Thủ khoa là gì? Thủ khoa là đạt bao nhiêu điểm??

Chắc hẳn trong quảng đời Học sinh, sinh viên của chúng ta không còn ai xa lạ với từ thủ khoa. Vậy thủ khoa là gì? Thủ khoa là đạt bao nhiêu điểm? Hôm nay OLP Tiếng Anh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thủ khoa là gì?

Thủ khoa là gì

Thủ khoa là gì? Là danh hiệu đặc biệt ưu ái mà mọi người dành cho người đạt thành tích cao nhất trong khoa thi nho học đối với ngày xưa, còn ngày nay chỉ người đỗ đầu kỳ thi tốt nghiệp vào Đại học.
Thủ khoa còn được dùng cho những người đạt thành tích cao nhất trong các cuộc thi lớn.

Theo thời gian khái niệm này cũng dần được thay đổi.
Vào thời phong kiến có thủ khoa nho học:Thủ khoa là gì
Thủ khoa nho học Việt Nam (còn gọi là Đình nguyên) là những người đỗ cao nhất trong các khoa thi nho học thời phong kiến ở Đại Việt và Đại Nam của nhà Nguyễn.
Danh hiệu này không bao gồm người đỗ đầu các kỳ thi tiến sĩ võ trong các triều đại Việt Nam và các kỳ thi Phật học thời nhà Lý.

Thủ khoa tiến sĩ nho học là người đỗ đầu kỳ thi Đình (Đình nguyên), là kỳ thi do nhà vua tổ chức cho các tân tiến sĩ đã đỗ trong kỳ thi Hội để chọn tam khôi và phân hạng tiến sĩ.
Các khoa thi tiến sĩ nho học đầu tiên có tên là khoa thi Minh kinh bác học.
Khoa thi Minh kinh bác học đầu tiên được mở ra dưới thời nhà Lý năm 1075, người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh.

Đến thời nhà Trần, theo Đại Việt Sử ký Toàn thư thì trong các năm 1232, 1239 có mở các kỳ thi Thái học sinh (Tên gọi các khoa thi tiến sĩ nho học dưới triều nhà Trần và nhà Hồ).
Ngày nay thủ khoa được người ta biết đến là người đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi tốt nghiệp vào Đại học.

Việc lựa chọn thủ khoa dựa trên tiêu chí công bằng: Điểm 3 môn thi cộng lại để chọn thủ khoa, chứ không chọn thí sinh cộng thêm điểm thưởng.
Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường Đại học đầy khó khăn. Bạn đừng bao giờ chủ quan.

Ngày nay tình trạng nâng điểm để trở thành thủ khoa đang đáng được quan tâm.
Chính vì thế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa để tìm được người thực sự xứng đáng.

XEM THÊM >>> [ĐỪNG BỎ LỠ] Top 6+ Những Quyển Sách Hay Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Thủ khoa là đạt bao nhiêu điểm?

Thủ khoa đạt bao nhiêu điểm sẽ thấp phụ thuộc vào khối ngành mà bạn chọn để thi tuyển.Thủ khoa sẽ là người đạt được điểm cao nhất ở khối thi đó.

Đối với kỳ thi đại học thủ khoa có thể là người đạt điểm 30 ( đối với người thi 3 môn) và 40 điểm đối với kỳ thi 4 môn hoặc nhân đôi 1 môn học nào đó

Thủ khoa là bao nhiêu điểm, ngoại ngữ SGV.Thủ khoa vào các trường đại học theo thông lệ sẽ được tuyên dương trước toàn trường trong buổi khai giảng.

Trong những năm gần đây, ngoài việc được tuyên dương và tặng quà, thủ khoa sẽ nhận thêm nhiều ưu đãi từ nhà trường trong quá trình học tập.

Chúc các bạn sĩ tử ôn thi thật tốt và có kêt quả thi cao nhất có thể.

Trên đây là giải đáp của OLP Tiếng Anh về thủ khoa là gì? Thủ khoa đạt bao nhiêu điểm. Mong rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thật hữu ích.

Xem thêm>>

[List] 999+ Status hay ngắn về tình yêu đẹp, hạnh phúc, chân thành facebook Nghìn Like

[Cập Nhật 2022] 1 Năm Có Bao Nhiêu Tuần? Những Điều Thú Vị Về Thời Gian

Chúc các bạn vui khỏe và luôn đồng hành cùng OLP Tiếng Anh.

Rate this post