Home Tin tức [Share] “Đêm Trường Trung Cổ ” – Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ

[Share] “Đêm Trường Trung Cổ ” – Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ

0
[Share] “Đêm Trường Trung Cổ ” –  Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ

Đêm trường trung cổ là gì? Tại sao nói đây là một giai đoạn đen tối của nhân loại? Hôm nay OLP sẽ chia sẻ cùng bạn tất tần tật những giải đáp trên nhé!

Đêm trường trung cổ là gì? Giai đoạn khó khăn của thời kỳ này

Là thời đại hỗn loạn. Giết chóc, đốt phá, cướp bóc, cưỡng đoạt, thời đại mà thế giới dường như sụp đổ. Ngay cả Giáo hội cũng phụ thuộc các bộ lạc dã man. Những kẻ cai trị miền Tây, khi những kẻ man rợ cải đạo theo đạo Ki tô, thì Giáo hội trở nên tàn bạo hơn.

Nếu nói thời kỳ Phục hưng là thời kỳ khôi phục mạnh mẽ các tổng giá trị khoa học, nghệ thuật từ thời Cổ đại, thì khi nhắc tới thời kỳ Trung cổ người ta lại không mấy thiện cảm, nhiều sử gia gọi nó là “thời kỳ đen tối”, “đêm trường Trung cổ”,…

Thế nhưng có thật đây là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử loài người hay không? Cùng xem qua sơ lược lịch sử nhé!

Xem thêm>> [ĐỪNG BỎ LỠ] Top 6+ Những Quyển Sách Hay Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Sơ lược lịch sử Trung đại

Khó có thể có mốc thời gian chính xác giữa các thời đại này, nhưng thời kỳ Trung cổ bắt đầu vào khoảng thế kỷ 5 và kết thúc ở thế kỳ 15. Đây là thời kỳ nối tiếp Cổ đại với sự sụp đổ của đế chế hùng mạnh nhất lúc bấy giờ: Đế quốc Tây La Mã. Và nó được chia thành sơ kỳ, trung kỳ và hậu kỳ.Định Lại

Sơ kỳ Trung cổ

Đây là thời kỳ mà xã hội có sự thay đổi ngay rõ nét. Sự sụp đổ của đế chế Tây La Mã khiến cho những cuộc xâm lược vào lãnh thổ đế quốc này trở nên ồ ạt và khả năng xem đây như những cuộc di cư lớn làm thay đổi ngay bộ mặt xã hội lúc bấy giờ.

Những cuộc xâm lược, di cư dẫn tới những cuộc chiến đẫm máu làm các đô thị suy sút và nhường chỗ cho nông thôn hóa. Điều đó cũng kéo theongôn ngữ văn hóa, phong tục,… của nhiều dân tộc khác nhau được du nhập vào châu Âu. Mặc dù ở phía Đông, đế chế Đông La Mã vẫn khá yên bình và ổn định.

Trong bối cảnh mà Ki – tô giáo không còn sức tác động thống trị như thời kỳ Tây La Mã, Hồi giáo của người Ba tư trỗi dậy mạnh mẽ và vươn tới bầu trời châu Âu vào giữa thế kỷ 8.

Không những thế Ki – tô giáo còn bị chia rẽ sâu sắc khi đây vốn là sợi dây kết nối giữa miền Đông và Tây châu Âu thì nay lại chia thành 2 nhánh mới do sự xung đột quyền lực của các giáo hoàng.

Sự khôi phục của đế chế Tây La Mã là một bước ngoặt khi Charlemagne Đại đế thống nhất phần lớn lãnh thổ của đế chế Tây La Mã trước kia thành đế quốc Carolingien.

Thời kỳ không những hồi phục đế chế Tây La Mã, mà còn phát triển mạnh mẽ với phong trào “Phục hưng Carolingien”. Làm gia tăng tỉ lệ biết chữ, phát triển của mỹ thuật, kiến trúc và luật học.

Thế nhưng Tây La Mã hồi phục chưa lâu thì đã sụp đổ một lần nữa khi các con trai và thành viên hoàng tộc tranh giành quyền lực sau khi Charlemagne Đại đế băng hà khiến đế quốc rơi vào cảnh rối ren.Những cuộc nội chiến liên miên chỉ kết thúc sau Hiệp ước Verdun (843).

Đừng bỏ lỡ >> Sinh Ngày 31/10 Là Cung Gì, Sinh Ngày 31 Tháng 10 Thuộc Cung Gì

Thời kỳ trung kỳ Trung cổ

Đây là thời kỳ giữa của thời Trung cổ với sự gia tăng dân số mạnh mẽ do điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai khai hoang từ rừng tăng mạnh.

Sự bùng nổ dân số thời kỳ này cũng khiến cho đây là thời kỳ ra đời nhiều nhà nước phương Tây hiện đại sau này .

Những cường quốc này tổ chức các cuộc Thập tự chinh lên phương Bắc, nhằm mở rộng lãnh thổ và đồng hóa các dân tộc khác và dành lại phần đất Thánh từ tay người Ba Tư.

mặc khác, đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của đế chế Mông Cổ, khi thế lực hùng mạnh này tiến hành xâm lược Đông Âu (các năm 1241, 1259, 1287). và khiến những cuộc Thập Tự Chinh gặp không ít điều kiện.

Ở mức độ chính trị, Đế chế Tây La Mã đã bị thay thế các tộc dã man rợ nhỏ:

– Visigoths ở TBN, bị Arab thôn tính vào khoảng 700;

– Lombard ở Ý;

– Frank và Burgundians ở Gaul;

– Angle và Saxon ở Anh;

Những tiểu quốc này là hiện thân của bất cứ cái gì tạo nên quyền lực chính trị ở khắp châu Âu.

Hậu kỳ Trung cổ

đêm trường trung cổ
đêm trường trung cổ

Nếu như thời kỳ Trung kỳ, dân số châu Âu đạt tới đỉnh điểm thì ở thời kỳ này, nạn đói (1315 – 1317) và đại dịch “Cái chết đen” đã bao trùm toàn bộ trời Âu, mà tác nhân cũng chính do khí hậu chuyển từ thời kỳ ấm Trung cổ sang Tiểu băng hà.

Những thảm họa liên tục giáng xuống châu Âu, khiến nơi đây mất đi 1/3 dân số, điều này dẫn tới mâu thuẫn xã hội lên cao và sự xáo trộn, hỗn loạn gieo rắc khắp châu Âu.

Đây khả năng là thời kỳ đen tối nhất của loài người khi mà niềm tin về phù thủy, ma thuât, cái chết,… thường nhật khắp mọi nơi.Những cuộc chiến kéo dài dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn của đế chế Byzantine khi đế chế Ottoman tấn công kết liễu thành Constantinople.

Vậy thời kỳ Trung cổ có thật là thời kỳ tồi tệ và đáng quên nhất của nhân loại?

Thời Trung Cổ bị xem là “thời kì của sự ngu dốt và mê tín” đặt “lời nói của những thế lực tôn giáo lên trên trải nghiệm cá nhân và vận hành lý trí”, “mông muội”, “tăm tối”, “hố đen của khoa học”… bị các học giả Phục hưng lên án mạnh mẽ.

Thế nhưng các học giả hiện đại lại có cái nhìn khách quan và chính xác hơn vì cho rằng chính những huyền thoại bị bóp méo và lan truyền đã làm chúng ta có cái nhìn sai lệch về thời kỳ này.

Không những thế những thành tựu mà nó đạt được đã giúp cho thời kỳ Phục hưng phát triển mạnh mẽ phồn thịnh đến như vậy.

Tham khảo >> Top 8 Quyển sách nói phát triển bản thân hay nhất

Về mặt xã hội, vị thế của phụ nữ được nâng lên một cách đáng kể khi khả năng tham gia học hành, thương mại, tôn giáo,… có nhiều phụ nữ tác động lớn tới lịch sử như Nữ hoàng Isabella (Tây Ban Nha), Thánh Joan of Arc, người phụ nữ thống lĩnh đội quân Pháp,…

Những cuộc chiến với người Hồi giáo trong các cuộc Thập tự chinh, di cư,… đã giúp cho sự giao thoa văn hóa, thương mại, tiền tệ, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc… diễn ra mạnh mẽ.

Trong thế kỉ 11, triết học và thần học phát triển mạnh mẽ dẫn tới vận hành trí thức gia tăng, nhiều trường học được mở ra, giáo hội chú ý tới giáo dục (ra đời các trường ĐH thời Trung Cổ như Oxford, Cambridge… ).

Toán học bước lên một tầng cao mới với sự ra đời của đại số, hệ thống số thập phân thay thế hệ thống La Mã. Cối xay gió, đồng hồ cơ học, thống kê thiên văn qua kính cầu lõm lần đầu tiên được phát minh.

khả năng nói sự truyền bá kiến thức giữa các nền văn hóa, dân tộc thời kỳ này đã dọn đường cho thời kỳ phát triển thịnh vượng và đẹp đẽ nhất của loài người: thời kỳ Phục hưng.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Vì Sao Gọi Là Đêm Trường Trung Cổ ”, Nhận Định Lại Về Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Gọi Là Đêm Trường Trung Cổ ”, Nhận Định Lại Về Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Trên đây là tất tần tật chia sẻ của OLP Tiếng Anh về Thời kỳ đêm trường trung cổ c đen tối. Mong rằng bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cùng chúng mình.

Mọi góp ý và câu hỏi hãy liên hệ đến chúng mình để cùng nhau giải đáp nhé!

Rate this post