Tuyệt chiêu luyện thanh giọng nữ để có giọng hát hay

  Có thể nói, âm nhạc là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều chị em tìm đến các phương pháp luyện thanh giọng nữ để cải thiện giọng hát. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết luyện thanh vừa đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian và chi phí.

  Lợi ích việc luyện tập thanh nhạc?

  Trước khi hướng dẫn các bước luyện thanh giọng nữ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của việc luyện tập thanh nhạc.

  Giọng hát sẽ to và khỏe hơn 

  Việc luyện tập thanh nhạc sẽ giúp giọng nói cũng như giọng hát của bạn có nội lực hơn. Bạn cũng có thể kiểm soát được âm lượng khi phát ra trong khi hát. Với những bài tập về khẩu hình miệng cùng các bài tập khác, bạn sẽ lấy được nguồn hơi dồi dào.

  luyện thanh giọng nữ tại nhà

  Luyện tập thanh nhạc sẽ giúp giọng hát của bạn có nội lực hơn

  Kiểm soát được cao độ của giọng hát

  Luyện thanh giọng nữ sẽ giúp người nghe hiểu được nội dung của bài hát với những điểm nhấn nhá, các đoạn nhạc lên cao hoặc xuống thấp. Bạn hãy luyện tập hằng ngày để có có được một giọng hát ấn tượng, truyền cảm và đi vào trái tim người nghe.

  Hơi thở tốt và sâu hơn

  Hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng đối với giọng hát. Một hơi thở tốt và sâu sẽ giúp bạn dễ dàng lên được những nốt cao mà không bị phô, lệch thậm chí là bị đứt hơi. Khi luyện thanh nhạc, bạn sẽ biết cách lấy hơi bằng bụng, lúc này phổi sẽ co giãn nhiều hơn. Đồng thời, phần cơ hoành sẽ hạ xuống sâu để giúp bạn có được hơi thở khỏe.

  Cách luyện thanh giọng nữ 

  Bước 1: Chuẩn bị

  Để việc luyện tập được diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị một sức khỏe tốt. Ngoài ra hãy đầu tư cho mình một chiếc gương, bởi vì việc luyện tập trước gương sẽ giúp bạn có thể cảm nhận rõ hơn thể trạng, cũng như sự thay đổi của cơ thể của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể luyện tập “thần thái” và khả năng biểu diễn được tốt hơn.

  Bước 2: Khởi động

  Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một tư thế đứng tốt nhất để luyện thanh. Có thể nói, đứng là tư thế tạo cho bạn sự thoải mái và dễ chịu nhất. Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp cho việc luyện thanh của bạn được dễ dàng và chính xác hơn.

  Luyện thanh giọng nữ với tư thế đứng quá lâu sẽ khiến bạn mỏi, lúc này, bạn hãy chuyển sang tư thế ngồi để luyện thanh. Nhưng luyện thanh bằng cách này, bạn phải giữ thẳng lưng và cổ. Vì khi lưng được thẳng, phổi của bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực và việc sử dụng hơi thở sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với cổ cũng vậy, việc làm cho cổ thoải mái sẽ tránh được những áp lực từ các cơ lên thanh quản.

  Bước 3: Luyện thanh với các nguyên âm 

  Đọc các nốt từ thấp đến cao theo thứ tự Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, Đố và ngược lại, đây là bài tập luyện thanh đơn giản nhất. Có rất nhiều cách luyện thanh khác nhau, bạn có thể áp dụng các nguyên âm A, O, E, I, U vào bài tập, sau đó kết hợp các phụ âm M, N, P. Hoặc bạn có thể thay đổi mẫu luyện thanh bằng việc thay đổi các nốt.

  luyện thanh giọng nữ tại nhà

  Bạn nên luyện thanh giọng nữ ở quãng 4

  Luyện thanh giọng nữ thì nên luyện ở quãng 4, vì đây là quãng trung của giọng nữ. Sau đó, bạn hãy mở rộng quãng cao và đi dần xuống quãng thấp. Nếu bạn chưa có được sự hướng dẫn và chia sẻ về các kỹ thuật nâng cao, bạn có thể sử dụng giọng chuyển hoặc giọng gió để luyện tập.

  Đặc biệt hơn, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Làm chủ giọng nói” của giảng viên Trần Thị Minh Khai trên UNICA. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu về giọng nói của mình, làm chủ được giọng nói, có được giọng nói hay, truyền cảm hứng, tạo thiện cảm thu hút người nghe.

  Trên đây là những bí quyết luyện thanh giọng nữ là UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, các chị em sẽ biết cách luyện thanh thành công. Học hát là một quá trình luyện tập không chỉ cải thiện giọng hát mà còn là cách truyền tải để thu hút người nghe cũng như đưa giọng hát của bạn đi vào trong tâm trí khán giả. Đó là lý do mà việc luyện thanh nhạc bài bản với khóa học hát online được xem là yếu tố hàng đầu giúp bạn cải thiện giọng hát và kỹ thuật thanh nhạc hiệu quả.

  Chúc bạn thành công!

  Xem thêm:

  >> Bật mí cách viết lời bài hát như nhạc sĩ chuyên nghiệ

  >> Cách hát được những nốt cao chạm đến trái tim người nghe

  >> Cách hát hay cho người hát dở không hề khó như bạn nghĩ

  >> Học lỏm cách luyện giọng hát trầm như ca sĩ nổi tiếng

  >> Tổng hợp 12 cách học hát hay giúp bạn tự tin tỏa sáng trên sân khấu (Phần I)

  >> Những điều bạn cần biết về cách lấy hơi khi hát

  Rate this post