Bật mí cách viết lời bài hát như nhạc sĩ chuyên nghiệp

  Nếu bạn đang định học sáng tác nhạc​​​​​​​ một bài hát thì việc học cách viết lời bài hát đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một ca khúc ấn tượng. Bởi bài hát có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào phần lời. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết viết lời bài hát cực hay mà không phải ai cũng biết.

  Chọn chủ đề

  Chủ đề của bài hát

  Cách viết lời bài hát đầu tiên là xác định ca khúc bạn định viết nói về nội dung gì? Bất cứ điều gì cũng có thể sáng tác, nhưng nếu muốn bài hát có ý nghĩa bạn nên chọn những chủ đề phù hợp và có tính lan truyền trong cộng đồng mạnh mẽ. Ví dụ như:

  – Các chủ đề quan trọng với bạn hoặc những trải nghiệm trong cuộc sống, mở rộng ra là thành phố, nền văn hóa và đất nước.

  – Những điều mà bạn cảm nhận được qua những cuộc trải nghiệm.

  – Nếu bạn viết về tình yêu, bạn có thể lựa chọn chủ đề liên quan đến sự chia ly, nỗi đau hoặc sự hạnh phúc…

  cách viết lời bài hát

  Lựa chọn chủ đề là bước đầu tiên trước khi viết lời bài hát

  Tự do viết về chủ đề đã chọn

  Khi đã chọn được chủ đề cho bài hát, hãy cố gắng không nghĩ quá nhiều khi viết. Bạn chỉ cần ghi nhanh những ý tưởng xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn khi nghĩ về chủ đề đó. Mục đích của việc làm này là có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới. Sau đó, hãy xem lại những gì đã viết và chọn những từ ngữ hay nhất.

  Tìm sự kết nối

  Khi đã tìm ra các ý liên tưởng, bạn hãy đưa cảm xúc của mình vào các ca từ. Mỗi từ sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn tạo nên các liên tưởng mang tính hàm ý, cho dù đó chỉ là một danh sách các từ ngẫu hứng. Những câu từ này không nhất thiết phải là lời bài hát, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cũng như kết nối lời bài hát.

  Sáng tác điệp khúc

  Để cách viết lời bài hát trở nên đơn giản hơn, bạn nên suy nghĩ về câu hát chủ đạo, đây là cách gọi khác của điệp khúc. Trước khi bắt đầu viết phần này, bạn hãy xem lại danh sách các từ vừa sáng tác. Sau đó lựa chọn những từ sinh động nhất, có ý nghĩa liên quan trực tiếp đến chủ đề bạn đã chọn.
  Những đoạn điệp khúc thường gây ấn tượng và diễn đạt được toàn bộ cảm xúc của người viết, vì vậy, bạn nên để nó nằm ở vị trí trung tâm của bài hát. Đoạn điệp khúc không cần phải quá phức tạp nhưng phải lay động được người nghe.

  Cách viết lời bài hát bằng phần lời chính

  Một trong những yếu tố quan trọng nhất của phần lời chính là dẫn dắt câu chuyện trong bài hát. Bởi vì nó sẽ giúp bạn bày tỏ cảm xúc của mình một cách gián tiếp. Bên cạnh đó, hãy thêm các tính từ và trạng từ cuốn hút nhằm tạo tính hình ảnh cho lời bài hát.

  Lời chính của bài hát có thể diễn tả sự kiện theo trình tự thời gian hoặc có thể mang tính tự sự. Câu đầu tiên của đoạn mở đầu được coi là quan trọng nhất vì nó có thể khiến người nghe có tiếp tục nghe bài hát của bạn không.

  Hoàn thành bài hát

  Để có thể hoàn thành lời bài hát bạn cần gắn kết các phần với nhau, làm sao cho tổng thể bài hát được hài hòa. Đoạn điệp khúc vẫn nên là trọng tâm cảm xúc bài hát. Tuy nhiên, phần lời chính cần phải làm nền tảng cho cảm xúc chủ đạo, để cách viết lời bài hát của bạn không làm cho người nghe khó cảm nhận.

  Sau đó, bạn hãy đưa lời bài hát cho bạn bè xem và hát cho họ nghe, để tiếp thu ý kiến từ họ. Sử dụng những phản hồi của bạn bè sẽ giúp bạn quyết định được những phần nào của bài hát cần phải điều chỉnh.

  cách viết lời bài hát

  Để hoàn thành bài hát bạn cần gắn kết các phần lại với nhau

  Củng cố lời bài hát về giai điệu

  Để tạo nên một bài hát có nhịp vững chắc và ổn định, hãy bắt đầu giai điệu trong nhịp đầu tiên của vạch nhịp. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc bắt đầu bài hát với âm  vực thấp hơn hoặc cao hơn, như vậy, phần lời sẽ được nhấn mạnh và thu hút sự chú ý của người nghe hơn.

  Đặc biệt hơn khi công nghệ phát triển nhanh chóng, bạn có thể sáng tác nhạc trên các nền tảng trực tuyến.  Ngoài ra nếu bạn muốn nâng cao và học hỏi về kỹ năng hát, luyện giọng thì hãy tham khảo ngay khoá “Học hát đơn giản siêu tốc”  của  Phạm Thành Luân trên UNICA để trở thành “ca sĩ” với giọng hát quấn hút trong thời gian ngắn.

  Khóa học chỉ có 32 bài giảng những nội dung được đầu tư vô cùng kỹ lường để giúp bạn vận dụng nhanh chóng những kiến thức bài tập đã học vào việc ca hát thật hay như ca sĩ khi đi cùng bạn bè, đồng nghiệp. Cụ thể, bạn sẽ nắm được cách phát âm khẩu hình, hơi thở, lấy hơi, nén hơi, phát âm, nhả chữ, rung, ngân… Tự tin hơn về giọng nói, giọng hát, sẵn sàng tham gia được các hoạt động văn nghệ của cơ quan, đoàn thể nơi làm việc.

  Trên đây là cách viết lời bài hát mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, bạn có thể tự học hát tại nhà và viết được những bài hát hay cho riêng mình.

  Chúc bạn thành công

  Rate this post