Home Văn Học Việt Nam [TUYỂN CHỌN] 101+ Tất Cả Truyện Cổ Tích Việt Nam Ý Nghĩa Nhất

[TUYỂN CHỌN] 101+ Tất Cả Truyện Cổ Tích Việt Nam Ý Nghĩa Nhất

0
[TUYỂN CHỌN] 101+ Tất Cả Truyện Cổ Tích Việt Nam Ý Nghĩa Nhất

Truyện cổ tích từ xưa đến nay là nguồn nuôi dưỡng tinh thần cho bao thế hệ. Từ nhỏ chúng ta đã được nghe kể những câu chuyện trở thành ký ức. Như Tấm Cám, hay Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, hay sự tích về cây vú sữa… Tất cả truyện cổ tích Việt Nam cùng với lời ru của ông bà, cha mẹ đã nuôi lớn ta từng ngày. Bạn hãy cùng Blog OLP tiếng Anh ôn lại chút kỷ niệm về truyện cổ tích qua bài viết sau nhé.

Truyện cổ tích là gì?

Tất cả truyện cổ tích Việt Nam ý nghĩa nhất chắc hẳn chúng ta đã từng nghe kể không ít lần. Từ ông bà cha mẹ hay trên ghế nhà trường. Vậy truyện cổ tích là gì? Theo Wikipedia, cổ tích hay còn có tên gọi khác là đồng thoại hay truyện thần tiên, là một thể loại văn học được tự sự dân gian sáng tác có xu thế hư cấu. Đây là một loại truyện ngắn, các nhân vật chủ yếu được hư cấu như thần tiên, quỷ, người khổng lồ, …và thường có phép thuật hoặc bùa mê.

tất cả truyện cổ tích việt nam
Truyện cổ tích Việt Nam mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Về nội dung tư tưởng, truyện cổ tích thường có cái kết có hậu, mang tinh thần lạc quan. Bao giờ cái lành cái thiện cũng chiến thắng cái xấu cái ác. Tất cả truyện cổ tích Việt Nam đều mang ý nghĩa giáo dục lớn.

Quan tâm: Top 5 phim truyền hình Thái Lan hay nhất mọi thời đại

Các hình thức truyện cổ tích Việt Nam

Theo đề tài tác phẩm, truyện cổ tích Việt Nam có thể chia ra thành các hình thức chính sau đây:

 • Cổ tích thần kỳ: Truyện cổ tích thần kỳ thường có các nhân vật hư cấu mang tính thần thoại, ma thuật. Các đề tài quen thuộc thường thấy như dũng sĩ diệt trăn tinh cứu người đẹp; đoạt báu vật thần thông; nhân vật đội lốt thú kỳ dị giúp đỡ người khác…
 • Cổ tích sinh hoạt, cổ tích phiêu lưu:Các mẩu truyện này thường trình bày về các cuộc phiêu lưu của nhân vật chính. Cốt truyện thường mang tính giả tưởng.
 • Cổ tích loài vật: Nhân vật chính thường là các loài vật với thủ pháp nhân hóa. Đây là hình thức phổ biến nhất.
 • Các thể loại khác: thường là các truyện bịa mang tính trêu chọc, vu vơ, lường gạt…

Top 10 truyện cổ tích Việt Nam ý nghĩa nhất

1. Tấm Cám

Link đọc truyện: https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A5m_C%C3%A1m

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Tấm Cám

Truyện Tấm Cám phản ánh xung đột và mâu thuẫn gia đình giữa dì ghẻ và con chồng. Truyện theo motip thể hiện mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác. Tấm là đại diện cho cái thiện, mẹ con Cám đại diện cho cái ác. Tác giả giải quyết mẫu thuẫn theo hướng cái thiện thắng cái ác. Qua đó biểu đạt ý nghĩa công lý, lẽ phải luôn được bảo vệ, không thế lực nào tiêu diệt được cái thiện. Sống ở đời tâm cần hướng thiện để luôn được yêu thương và có cuộc sống hạnh phúc.

2. Thánh Gióng

Link đọc truyện: https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1nh_Gi%C3%B3ng

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Thánh Gióng

Truyện Thánh Gióng mang ý nghĩa về lòng yêu nước sâu sắc. Nhân vật hư cấu lớn nhanh như thổi với sức mạnh phi thường và ý chí chống giặc ngoại xâm bất khuất. Qua đó thể hiện niềm tin, khát khao bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc. Hình tượng Thánh Gióng vẫn được tương truyền đến tận bây giờ. Thể hiện niềm tin và mơ ước của nhân dân về cuộc sống yên bình và luôn được thánh thần bảo vệ.

3. Sơn Tinh Thủy Tinh

Link đọc truyện: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C6%A1n_Tinh_%E2%80%93_Th%E1%BB%A7y_Tinhtất cả truyện cổ tích việt nam

Hình ảnh minh họa truyện Sơn Tinh Thủy Tinhruyện Sơn Tinh Thủy Tinh giải thích về hiện tượng lũ lụt và thể hiện mong ước chế ngự thiên tai. Cuộc chiến của Sơn Tinh Thủy Tinh gây ra thiên tai, bão lũ gây ra nhiều thiệt hại. Người dân mong muốn một cuộc sống yên bình, không thiên tai và gửi gắm mong ước đó vào câu chuyện.

4. Sự tích cây vú sữa

Link đọc truyện: tất cả truyện cổ tích việt nam

Hình ảnh minh họa truyện Sự tích cây vú sữaTruyện sự tích cây vú sữa nói về tình cảm thiêng liêng, cao quý của người mẹ dành cho con. Dù mẹ đã ở thế giới khác nhưng vẫn hóa thân thành cây vú sữa để che chở, bao bọc và cho con bầu sữa ngọt. Qua câu chuyện cũng nhắc chúng ta rằng cha mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện. Nên con cái hãy hiếu thảo, đối xử tốt với cha mẹ để không bao giờ phải hối hận.

Tham khảo: Các lễ hội ở Việt Nam – nét đẹp truyền thống dân tộc

5. Sọ Dừa

Link đọc truyện: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%8D_D%E1%BB%ABa

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người. Sọ Dừa có bề ngoài xấu xí nhưng phẩm chất cực kỳ tốt. Từ đó cho chúng ta bài học không nên đánh giá con người khi chỉ nhìn qua bề ngoài. Hãy xem xét một cách toàn diện và không nên có sự khinh miệt với người có ngoại hình xấu.

6. Cây tre trăm đốt

Link đọc truyện: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A2y_tre_tr%C4%83m_%C4%91%E1%BB%91t

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Cây tre trăm đốt

Truyện cây tre trăm đốt kể về việc chàng trai nghèo được phú ông hứa tìm được cây tre trăm đốt thì gả con gái cho làm vợ. Vì hiền lành nên Khoai được bụt giúp đỡ tìm được cây tre trăm đốt. Tuy nhiên phú ông lại nuốt lời. Do đó anh đã trừng phạt cho phú ông khiếp sợ. Từ đó gửi gắm ý nghĩa ở đời phải sống lương thiện và nhân hậu. Nếu làm điều ác điều xấu, lừa gạt người khác sẽ gặp quả báo.

7. Thạch Sanh

Link đọc truyện:https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A1ch_Sanh_(truy%E1%BB%87n_th%C6%A1)

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Thạch Sanh

Truyện Thạch Sanh ca ngợi phẩm chất đáng quý và chiến công rực rỡ của người anh hùng dân gian. Hình tượng Thạch Sanh tượng trưng cho công lý được thực thi. Ngoài ra còn thể hiện lòng yêu nước, mong muốn bảo vệ đất nước và nhân dân.

8. Cậu bé Tích Chu

Link đọc truyện:https://sachhay24h.com/truyen-co-tich-cau-be-tich-chu-a700.html

tất cả truyện cổ tích việt nam

Hình ảnh minh họa truyện cổ tích Tích ChuCậu bé Tích Chu vì ham chơi, không chăm sóc bà nên bà bệnh biến thành chim bay mất. Qua câu chuyện đó nhắc nhở các em bé rằng không nên quá ham chơi. Phải biết yêu thương ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình.

9. Sự tích cây khế

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-khe.html

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Sự tích Cây khế

Sự tích câu khế nhắc nhở chúng ta rằng không được tham lam, ích kỷ. Sống ở đời phải biết cho đi và không nên tham lam của cải của người khác. Nếu không sẽ phải trả giá rất đắt.

10. Sự tích Trầu Cau

Link đọc truyện: https://doctruyencotich.vn/truyen-co-tich-viet-nam/su-tich-trau-cau.html

tất cả truyện cổ tích việt nam
Hình ảnh minh họa truyện Sự tích Trầu Cau

Sự tích Trầu Cau nói về tình yêu chung thủy của đôi lứa cũng như sự trân quý tình cảm anh em trong gia đình. Trầu cau thể hiện cho sự gắn bó đến đầu bạc răng long, đôi lứa không rời.

Tất cả truyện cổ tích Việt Nam đều có ý nghĩa tốt đẹp gửi gắm đến người đọc. Mỗi câu chuyện đều mang đến một bài học riêng, hướng người đọc đến cái lành cái thiện. Kho truyện cổ tích vẫn được lưu truyền từ đời này qua đời khác và luôn luôn là nguồn kho báu quý giá.

Các tìm kiếm liên quan đến tất cả truyện cổ tích Việt Nam:

 • Kho tàng truyện cổ tích cho bé
 • Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất
 • Tất cả truyện cổ tích Việt Nam ngắn
 • Truyện cổ tích Việt Nam – Youtube
 • Truyện cổ tích dân gian Việt Nam
 • Truyện cổ tích Việt Nam công chúa
 • Truyện dân gian Việt Nam có ý nghĩa
Rate this post