Home Blog [Chia sẻ] Giải đáp từ chuyên gia: Giáo viên là công chức hay viên chức???

[Chia sẻ] Giải đáp từ chuyên gia: Giáo viên là công chức hay viên chức???

0
[Chia sẻ] Giải đáp từ chuyên gia: Giáo viên là công chức hay viên chức???

Giáo viên là công chức hay viên chức? Là câu hỏi mà Ad nhận được khá nhiều từ độc giả. Hôm nay OLP Tiếng Anh sẽ giải đáp cùng bạn câu hỏi trên nhé!

Giáo viên là công chức hay viên chức?

Giáo viên là công chức hay viên chức
Giáo viên là công chức hay viên chức?

Giáo viên là công chức hay viên chức? Công chức và viên chức là 2 chức danh nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau. Để biết Giáo viên là công chức hay viên chức bạn cần phân biệt rõ được 2 khái niệm này.

Công chức là làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội thì đơn vị sự nghiệp công lập là nơi mà viên chức làm việc. Tính chất nghề nghiệp của công chức sẽ mang tính công vụ và quản lý nhà nước còn viên chức sẽ hoạt động nghề nghiệp chuyên môn.

Ngân sách lương của công chức sẽ lấy từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập còn lương của viên chức sẽ lấy từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu như viên chức phải đóng bảo hiểm thất nghiệp thì công chức sẽ không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Từ ngày 01/07/2020 khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức năm 2019 có hiệu lực. Theo Luật trên thì từ 01/7 hầu hầu hết các giáo viên được tuyển dụng vào ngành giáo dục thì sẽ ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng.

Sau khi hết thời hạn hợp đồng thì giáo viên sẽ phải ký kết lại hợp đồng mới với cấp có thẩm quyền tuyển dụng (Ủy ban nhân dân cấp huyện/ tỉnh hoặc phòng/ Sở Giáo dục nếu được ủy quyền).

Theo đó hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 03 trường hợp sau:

– Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020;

– Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức;

– Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Những trường hợp ký kết hợp đồng làm việc trước 01/7/2020 thì những giáo viên ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn thì tiếp tục hợp đồng trên, những trường hợp hợp đồng có thời hạn làm việc thì thực hiện cho đến thời hạn hợp đồng nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn sẽ được ký lại hợp đồng không xác định thời hạn hoặc không ký tiếp hợp đồng (chấm dứt hợp đồng làm việc) nếu có lý do hợp lý, chính đáng.

Vì vậy

Kể từ ngày 1/7/2020, các giáo viên sẽ là viên chức có thời hạn vì theo quy định tại điều 25 luật cán bộ, công chức, viên chức thì các giáo viên sẽ làm việc theo chế độ hợp đồng có thời hạn từ 12 đến 60 tháng trừ các trường hợp sau:

  • Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020;
  • Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức
  • Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Hiệu trưởng có phải là công chức không?

Giáo viên là công chức hay viên chức

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, công chức bao gồm cả người được tuyển dụng, bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.

Vậy nhưng, sau khi Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức năm 2019 được ban hành và đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, khái niệm công chức đã bị sửa đổi, bổ sung. Theo đó, đối tượng quản lý, lãnh đạo trong đơn vị sự nghiệp công lập không còn là công chức.

Vì vậy, Chúng ta có thể hiểu rằng Hiệu trưởng tại các trường công lập hiện nay không còn là công chức.

Thế nhưng, Dù không còn là công chức nhưng hiệu trưởng tại các trường công vẫn tiếp tục được hưởng các chế độ, chính sách về công chức cho đến hết thời hạn bổ nhiệm.

3. Điều kiện để thi công chức

Giáo viên là công chức hay viên chức
Điều kiện thi công chức

Hồ sơ thi công chức

  • Đơn đăng ký dự thi tuyển công chức (theo mẫu có sẵn);
  • Bản sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn là 30 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để có thể đối chiếu) giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố;
  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để có thể đối chiếu) các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng công chức;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người dự tuyển còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện khám sức khỏe chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT vào ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe;
  • Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong việc tuyển dụng công chức (nếu có) được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

+ Điểm phỏng vấn hoặc thực hành được tính theo thang điểm 100 theo quy định

+ Thời gian phỏng vấn 30 phút và thời gian thực hành do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định

+ Không thực hiện việc phúc khảo đối với kết quả phỏng vấn hoặc thực hành

Thứ nhất, Người đăng ký dự tuyển phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất và chuyên môn nghiệp vụ và năng lực theo yêu cầu của vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp, có đủ các điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 22 Luật viên chức

– Các Cơ quan và đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật viên chức được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 22 Luật viên chức nhưng không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng và chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập

Đừng bỏ lỡ>>

[REVIEW] Top 15 Trường Đại Học TPHCM Chất Lượng Tốt Nhất – Tổng Hợp 2022

Cách Đọc Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh. Phân Biệt Số Đếm Và Số Thứ Tự?

[GIẢI ĐÁP] Một Inch Là Bao Nhiêu Cm? Cách Quy Đổi Inch Ra Cm Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

4. Các vòng thi công chức

Có 2 vòng thi công chức bao gồm:

Đối với Vòng 1:

+ Kiểm tra điều kiện và các tiêu chuẩn của người dự tuyển đăng ký tại Phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm, nếu phù hợp thì người dự tuyển được tham dự vòng 2 quy định tại khoản 2 Điều này và thời gian Chậm nhất là 05 ngày làm việc sau ngày kết thúc việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển tại vòng 1, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng phải thông báo triệu tập thí sinh tham dự vòng 2.

Chậm nhất là 15 ngày sau ngày thông báo triệu tập thí sinh được tham dự vòng 2 thì phải tiến hành tổ chức xét vòng 2.

Đối với Vòng 2

+ Phỏng vấn hoặc thực hành để kiểm tra về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển và Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định hình thức phỏng vấn hoặc thực hành tại vòng 2 này phù hợp với tính chất hoạt động nghề nghiệp và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

+ Điểm phỏng vấn hoặc thực hành được tính theo thang điểm 100 theo quy định

+ Thời gian phỏng vấn 30 phút và thời gian thực hành do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định

+ Không thực hiện việc phúc khảo đối với kết quả phỏng vấn hoặc thực hành

Trên đây là giải đáp của chúng mình về Giáo viên là công chức hay viên chức? Hiệu trưởng có phải công chức không? Điều kiện để thi công chức. Mong rằng bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích và luôn đồng hành cùng OLP Tiếng Anh.

Hôm nay những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

Rate this post