Layout là gì?

Layout là khái niệm rất quen thuộc đối với những người thiết kế website, thiết kế đồ họa tuy nhiên nếu chỉ là người xem không đúng chuyên ngành designer thì khái niệm này còn rất xa lạ. Bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề layout là gì và những kiến thức cơ bản.

Layout là gì?

Layout là cách bố trí, sắp xếp trình bày các nội dung trên bản thiết kế nhằm tạo sự đồng nhất cho toàn bộ sản phẩm. Để tạo ra một sản phẩm sáng tạo thu hút người xem. Người thiết kế cần phải nắm rõ những kiến thức, quy tắc, nguyên lý về thiết kế.
Mỗi người đều có một phong cách thiết kế, trình bày riêng. Tuy nhiên đều phải tuân thủ một số nguyên lý thiết chuẩn để tạo nên layout đẹp. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số nguyên lý thiết kế layout chuẩn.
Layout là gì?

7 Điều cần lưu ý khi thiết kế Layout chuyên nghiệp

Nhấn mạnh

Nhấn mạnh tỷ lệ thuận với tầm quan trọng của đối tượng. Đối tượng quan trọng nhất sẽ nhấn mạnh nhất, đối tượng quan trọng thứ hai sẽ nhấn mạnh thứ hai và tiếp theo các đối tượng khác cũng như vậy. Sự phân cấp, nhấn mạnh được sử dụng bởi những font chữ, màu sắc, kích thước khác nhau nhằm thu hút người xem vào thông điệp bạn muốn gửi gắm và cũng giúp người xem dễ tiếp thu hơn, dễ nhớ hơn.
Thiết kế phải luôn dễ đọc
Cần thiết kế rõ ràng, hài hòa giữa màu chữ và màu nền. Dùng chữ in hoa phải hợp lý tránh dùng tùy hứng. Kích thước chữ không nên quá nhỏ gây khó khăn cho việc đọc. Mục đích của thiết kế là truyền thông tin đến người đọc. Vì vậy cho dù bạn là người có thẩm mỹ tốt nhưng không cẩn thận, tỷ mỹ khi thiết kế. Không đặt mình vào vị trí người xem thì cũng không mang lại hiểu quả cao.

Khoảng cách giữa các từ phải phù hợp

Khoảng cách giữa các từ ngoài đều nhau thì phải hợp lý. Tránh trường hợp quá hẹp hoặc quá rộng gây nhiều lỗ hổng trong văn bản.

Căn chỉnh hợp lý

Căn chỉnh là việc bạn vẫn làm thường xuyên như  soạn thảo văn bản trên word, viết mail…nên không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Mỗi hình ảnh, nội dung trên một trang được căn chỉnh với khoảng cách đều nhau. Kích cỡ lề như nhau giúp tạo nên sự thống nhất cho layout cần thiết kế. Và hầu như các sản phẩm đều căn chỉnh dưới hệ thống lưới trong quá trình thiết kế.
Trong đó quy tắc 1 phần 3 là quy tắc rất quan trọng trong hệ thống thiết kế layout giúp bạn có một bố cục tuyệt vời. Quy tắc này tạo ra hệ thống lưới trong thiết kế gồm ba đường kẻ dọc và ba đường kẻ ngang , tại các điểm giao nhau sẽ đặt các chủ thể chính.

Luôn dùng hệ thống lưới

Hệ thống lưới giúp cho các chi tiết trong thiết kế của bạn được sắp xếp ngăn nắp, rõ ràng, hiệu quả hơn. Giúp chúng được liên kết chặt chẽ với nhau tạo ra một layout đẹp hoàn mỹ. Nên hệ thống lưới là một nguyên lý cơ bản không thể thiếu trong thiết kế.

Không sử dụng quá nhiều hiệu ứng

Các hiệu ứng tạo ra sự bắt mắt cho bản thiết kế tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ gây rối mắt, không tập trung được vấn đề cần truyển tải nên chúng ta cần phải giữ cho bản thiết kế thật sạch sẽ, hạn chế các hiệu ứng không cần thiết, nếu dùng hiệu ứng phải thật nhỏ và tinh tế.

Thiết kế phù hợp với đối tượng

Đôi khi bạn tập trung thiết kế thật đẹp, nhưng hình ảnh, nội dung bạn đưa vào không phù hợp với đối tượng được truyền thông. Điều này có thể khiến các sản phẩm của bạn cũng không đạt hiệu quả cao.
Bài viết trên đã chia sẽ những quy tắc chuẩn để thiết kế một layout đẹp. Để các tác phẩm thiết kế của mình đạt hiệu quả cao thì cần nắm chắc các quy tắc trên nhé.

5/5 - (4 bình chọn)