Home Kinh Doanh Chất Lượng Phần Mềm Là Gì ? Đảm Bảo Chất Lượng Phần Mềm Có Thực Sự rất cần thiết?

Chất Lượng Phần Mềm Là Gì ? Đảm Bảo Chất Lượng Phần Mềm Có Thực Sự rất cần thiết?

0
Chất Lượng Phần Mềm Là Gì ? Đảm Bảo Chất Lượng Phần Mềm Có Thực Sự rất cần thiết?

Chất lượng phần mềm là gì? Chất lượng phần mềm có cần thiết trong ngành IT không? Hôm nay OLP Tiếng Anh sẽ chia sẻ cùng bạn tất tần tật nhưng thắc mắc trên.

Chất lượng phần mềm và tất tần tật về lỗi phần mềm

Chất lượng phần mềm là gì? – Chất lượng phần mềm là một thứ vô hình không sờ, nắm được. Chúng ta chỉ biết đến chất lượng phần mềm qua giao diện, sự tiện dụng của phần mềm đó. Ngoài ra chất lượng phần mềm còn được đánh giá khi sử dụng phần mềm đó có lỗi không? Có dễ dùng không.

Các tiêu chí đánh giá phần mềm là gì? Chúng ta cùng nhau đi tiếp để tìm hiểu nhé!

Chất lượng phần mềm là gì ?

Chất lượng phần mềm là gì
Chất lượng phần mềm là gì

Chất lượng thường được đánh giá qua thời gian sử dụng? Dễ dùng và độ bền của một sản phẩm.

Đối với phần mềm, chất lượng đó chính là mức độ mà nó đáp ứng được bắt buộc của người dùng. Chất lượng phần mềm được đánh giá dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như :

+ Mức độ mà danh mục phần mềm đó đáp ứng được bắt buộc của khách hàng đó như thế nào. Nghĩa là khi sản xuất phần mềm, người lập trình phải làm việc với khách hàng để làm rõ mong muốn, bắt buộc chi tiết của khách hàng đối với phần mềm đó ra sao ?

+ Mức độ mà phần mềm hoặc ứng dụng đó khả năng đáp ứng mong muốn của khách hàng hoặc người dùng cuối. Đây chính là việc khách hàng có thoả mãn mong muốn khi dùng hay không ? mặc khác, để đánh giá chất lượng của một phần mềm được chính xác khách hàng phải khả năng phân tích nhận xét, đánh giá nhất định.

Chất lượng phần mềm là gì theo Roger Pressman

Theo Roger Pressman,một kỹ sư phần mềm nổi tiếng người Mỹ cho biết. Chất lượng phần mềm được thể hiện khi nó khả năng đáp ứng các bắt buộc chức năng, hiệu năng, các chuẩn mực nhất định.

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều lỗ hỏng lớn ở các phần mềm, xong chúng thường được phát hiện khi đã xảy ra sự cố lớn. Điều này khiến cho khách hàng dần mất lòng tin, mặc khác không phải đơn vị cung cấp phần mềm nào cũng kém chất lượng.

khả năng thấy rằng, chất lượng phần mềm là vấn đề được không ít người quan tâm. mặc khác theo ghi nhận của các chuyên gia trên thế giới, ngành công nghiệp phần mềm tại các công ty ở Việt Nam còn nhiều Giảm. Dù vậy, vẫn có một vài đơn vị trong nước hiện đã đạt các tiêu chuẩn như CMM/CMMI nhất định. Đây là một trong số những tiêu chuẩn đánh giá năng lực và quản lý chất lượng phần mềm.

Quản lý chất lượng phần mềm là gì 

Quản lý chất lượng phần mềm

Quản lý chất lượng phần mềm việc theo dõi, giám sát tất cả quy trình từ khi nhận dự án. Kiểm tra giám sát phần mềm có nảy sinh lỗi hay không. Xem phần mềm các kỹ thuật viên sản xuất có “chạy” đúng bắt buộc hay không ? Cuối cùng là vận hành kiểm tra trước khi bàn giao, đây được xem là nhiệm vụ chính của quản lý chất lượng phần mềm.

Với khách hàng họ chỉ cần phần mềm khả năng vận hành theo đúng bắt buộc, thời gian theo như thỏa thuận ban đầu. mặc khác là những người phát triển phần mềm, không phải phần mềm nào cũng khả năng sản xuất đúng hạn và đúng bắt buộc. chính vì thế quy trình kiểm tra, dùng thử để phát hiện lỗi là khâu rất quan trọng.

Như vậy để đảm bảo tiêu chí đúng bắt buộc và thời gian bàn giao cho khách hàng. Đòi hỏi người quản lý phải thực hiện tốt công tác tổ chức vận hành kiểm tra dùng thử phần mềm. Không những vậy người quản lý còn phải tổ chức chặt chẽ nhằm duy trì quy trình vận hành cả thống công việc liên quan đến dự án. Tại các công ty chuyên sản xuất gia công phần mềm luôn có một hệ thống quản lý chất lượng phần mềm hiệu quả. Bao gồm các quy trình được thực thi xuyên suốt trong một chu kỳ phát triển của dự án.

Hiện nay có khá nhiều những mô hình cung cấp các tiêu chuẩn và hướng dẫn triển khai quản lý chất lượng phần mềm. Theo đó ISO 9001-2000 và CMM/CMMi là 2 mô hình quản lý chất lượng thường nhật nhất.

Nếu như tiêu chuẩn ISO 9001-2000 là tiêu chuẩn dùng để quản lý chất lượng cho tất cả các ngành nghề thì CMM/CMMi tập hợp các kinh nghiệm thực hành quản lý chất lượng.

Đừng bỏ lỡ>>

[Share] Ban lãnh đạo tiếng anh là gì? Executive board là gì

[GIẢI ĐÁP] Demo Là Gì? Có Nên Mua Các Sản Phẩm Demo Không?

Tổng hợp tất tần tật về trạng từ trong tiếng anh – Định nghĩa, phân loại

Mục tiêu của hệ thống quản lý chất lượng

Hệ thống quản lý chất lượng thường có 2 mục tiêu đó chính là

+ Xây dựng chất lượng ngay từ khi bắt đầu nhận dự án phần mềm. Điều này giúp cho việc theo dõi giám sát quản lý phần mềm sát sao hơn. Đòi hỏi tất cả các quy trình phải được diễn ra một cách đúng đắn, giữa người bắt buộc và người thực hiện.

+ Chất lượng phần mềm được đảm trong suốt quy trình phát triển.

Chất Lượng Phần Mềm Là Gì ? Đảm Bảo Chất Lượng Phần Mềm Có Thực Sự rất cần thiết?

10 yếu tố cơ bản trong quản lý chất lượng

Các tiêu chuẩn (Standards)

Lập kế hoạch (Planning)

Xem xét, xem lại (Reviewing)

Kiểm tra (Testing)

Phân tích lỗi (Defect analysis)

Quản lý cấu hình (Configuration Management)

Bảo mật (Security)

Đào tạo, huấn luyện (Education/Training)

Quản lý người cung cấp, thầu phụ (Vendor Management)

Quản lý rủi ro (Risk Management)

Để chất lượng phần mềm được đảm bảo, 10 yếu tố này cũng như các giai đoạn phần mềm phải có mối liên lạc với nhau.

một vài tác nhân gây ra ra lỗi phần mềm cần biết 

Lỗi khi định nghĩa bắt buộc

Lỗi này được xem là nguồn gốc của các lỗi phần mềm.

Định nghĩa bắt buộc lỗi: Định nghĩa sai, ví dụ công thức sai

Định nghĩa không đầy đủ : bắt buộc không rõ ràng

Thiếu bắt buộc

bắt buộc không rất cần thiết:

Nhiều dự án có những bắt buộc mà không bao giờ dùng đến.

tác động tới ngân sách, độ phức tạp, thời gian phát triển, …

Quan hệ Client-developer

Hiểu sai các tài liệu bắt buộc

Hiểu sai tài liệu khi bị thay đổi ngay

Hiểu sai thay đổi ngay (miệng) trong quy trình phát triển

Không tham dự

Thông báo cho khách hàng về giải pháp của devlopers về những thay đổi ngay bắt buộc và Phản hồi của khách hàng về những câu hỏi của developer.

Đôi khi khách hàng trình bày như người dùng, lập trình viên trình bày theo tư duy khác hẳn.

Sai phạm có chủ ý với bắt buộc phần mềm

Developer tái dùng kết quả tương tự trước đó để tiết kiệm thời gian. Theo đó các kỹ thuật viên thường tái dùng code, họ chỉnh sửa những phần không cần hoặc không dùng. Sau đó chèn thêm “cải tiến” không được chấp nhận khả năng là cải tiến code, sắp xếp/tìm kiếm mới…) do áp lực về thời gian. điều này khả năng dẫn tới mất một vài tính năng.

Lỗi thiết kế logic

Thuật toán sai: Công thức sai, bảng quyết định sai, toán tử/toán hạng sai…

Định nghĩa tiến trình: các tiến trình trong hệ thống không phản ánh chính xác tiến trình nghiệp vụ.

Note: không phải tất cả các lỗi đều là software errors.

Đây là lỗi hồ sơ, và không phải là một phần của hệ thống…

Lỗi khi định nghĩa điều kiện biên– nguồn lỗi thường nhật: Cần cẩn thận với các tổng giá trị biên, ví dụ: ‘no more than’ “fewer than,” “n times or more;” “the first time,” …

Bỏ sót các trạng thái phần mềm : If rank is >= O1 and RPI is numeric, then…. Ta dễ bỏ sót hành động dựa trên trạng thái phần mềm.

Bỏ sót các định nghĩa liên quan tới các phản ứng khi có hành động không hợp lệ trong phần mềm có code để phát hiện ra các hành động không hợp lệ nhưng không thiết kế các hành động đáp trả của phần mềm. Ví dụ: chuông cảnh báo,…

Lỗi lập trình

Trong phần mềm có rất nhiều thứ liên quan tới lỗi coding, chẳng hạn như : Lỗi cú pháp (grammatical errors), Lỗi logic (program runs; results wrong). Lỗi Run-time (crash during execution).

Không tuân thủ các hướng dẫn viết tài liệu và code

Đây cũng là lỗi thường gặp ở các kỹ thuật viên phát triển phần mềm. một vài kỹ thuật thường Không tuân thủ theo các khuôn mẫu,Không tuân thủ theo các chuẩn coding.

Thiếu sót của quy trình kiểm thử

Là một phần của tiến trình phát triển dự án phần mềm, mặc khác lại nhiều bị các đơn vị cắt xén! Nhiều công ty phần mềm không có kế hoạch test, hoặc có nhưng qua loa, không đầy đủ: Không test hết các phần của ứng dụng, Không phát hiện được lỗi tài liệu, báo cáo. Không phát hiện được chính xác lỗi do mô tả mập mờ về lỗi đó, hoặc không đủ thời gian để sửa lỗi.

Lỗi giao diện người dùng và hồ sơ

Giao diện không có hướng dẫn cho người dùng thực hiện những thao tác rất cần thiết với từng bước của tiến trình. Điều này rất quan trọng, nhất là đối với các phần mềm phức tạp. Lúc này đòi hỏi tiến trình gồm nhiều bước liên tiếp nhau. Mỗi bước xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau cho phép kiểm tra các kết quả trung gian.

Lỗi tài liệu

Lỗi trong thiết kế tài liệu, tài liệu hướng dẫn dùng, online help..

Liệt kê những chức năng không tồn tại: Đã từng lập kế hoạch phát triển, nhưng hoãn và chưa kịp sửa tài liệu.

Các thông báo lỗi vô nghĩa xuất hiện không phù hợp.

Đặc tả (Specification): đặc tả lỗi, không đầy đủ, không nhất quan.

Thiết kế (Design): lỗi cơ bản trong thiết kế phần mềm. Cài đặt (Code): lỗi lập trình, mã độc (malicious code).

Hệ thống hỗ trợ: Ngôn ngữ lập trình nghèo nàn, trình biên dịch có lỗi…

Kiểm thử không đầy đủ: kiểm thử chưa xong, kiểm chứng nghèo nàn,…

Trên đây là tất tần tật thông tin về Chất Lượng Phần Mềm Là Gì? Mong rằng bạn đã có thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích.

Chúc các bạn vui khỏe và luôn đồng hành cùng OLP Tiếng Anh!

Rate this post