Home Tin tức Sale Engineer Là Gì ? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Nhất Của Sales Engineer

Sale Engineer Là Gì ? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Nhất Của Sales Engineer

0
Sale Engineer Là Gì ? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Nhất Của Sales Engineer

Nghề Sales đã trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã có nhiều tác động đến nghề Sales. khả năng nói, Sale Engineer là một trong số những cảnh giới cao nhất của nghề Sales.

Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay chắc không ai còn quá xa lạ với công việc sale nữa rồi. NhưngSale Engineer là gì?, họ làm những công việc gì thì quả thực không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng nằm trong số này thì hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu ngay sau đây!

I. Sale Engineer là gì?

Sale Engineer là gì? Sale Engineer (Kỹ sư bán hàng) còn có những tên gọi khác như: Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư hỗ trợ bán hàng hay Tư vấn kỹ thuật. Một kỹ sư bán hàng là sự kết hợp của kiến thức kỹ thuật về danh mục hoặc dịch vụ họ đang bán và kỹ năng nghề Sales. Trong quy trình làm việc, Sale Engineer làm việc như một “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng (Wilson and Hunt, 2011).

Bạn đang xem: Sale engineer là gì

*

Sale Engineer là gì?

II. Tổng quan về công việc của Sale Engineer

Sale Engineer đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành bán hàng của bất kỳ một công ty sản xuất hay buôn bán các danh mục và dịch vụ có tính kỹ thuật cao. Công việc của kỹ sư bán hàng là bán những danh mục hoặc dịch vụ có tính công nghệ và khoa học phức tạp. Công việc hằng ngày của Sale Engineer bao gồm: – Chuẩn bị tài liệu và tổ chức các buổi hội thảo, workshop,… nhằm thuyết minh kỹ thuật, giải thích về danh mục và dịch vụ cho khách hàng. – Tiếp xúc với khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá mong muốn của thiết bị, xác định những bắt buộc cần có ở danh mục. – Phối hợp với các đội bán hàng để hiểu rõ thêm về nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, tư vấn, giới thiệu danh mục. – Đảm bảo quy trình của các đơn hàng và tiến độ giao hàng. – Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp danh mục để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng. – Giúp khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị. – Tham gia vào công tác thống kê và phát triển danh mục.

*

Công việc của Sale Engineer là gì?

III. Những kỹ năng cần có của Sale Engineer:

1. Kỹ năng công nghệ

Ngay từ tên của nghề “kỹ sư bán hàng” đã hé lộ tính chất công việc có liên quan tới kỹ thuật rồi. Những kiến thức về kỹ thuật và công nghệ là một lợi thế nổi bật cho nghề Sale Engineer bởi vì công việc của bạn gắn liền với việc tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về các danh mục và dịch vụ kỹ thuật cao. Ngoài việc nắm chắc về yếu tố kỹ thuật của danh mục công ty mình, bạn cùng cần hiểu rõ về danh mục của đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra sự khác biệt hóa, tính ưu việt để trả lời cho câu hỏi: Tại sao khách hàng nên chọn danh mục của mình thay vì danh mục của công ty đối thủ?

Nếu bạn không hiểu rõ về đặc tính của danh mục và các thông số kỹ thuật thì làm sao phải khả năng thuyết phục khách hàng mua danh mục của mình. Khi khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra thì điều đầu tiên họ quan tâm là công dụng và tính năng của danh mục. Và nhiệm vụ của Sale Engineer là truyền đạt được các thông tin kỹ thuật theo cách dễ hiểu tới khách hàng.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp

Các kỹ sư bán hàng cần khả năng lắng nghe nguyện vọng và mong muốn của khách hàng. Sau đó cần đề xuất giải pháp với cấp trên, phòng thống kê và phát triển danh mục, thậm chí tham gia chế tạo để cải tiến danh mục, dịch vụ đáp ứng mong muốn ngày càng lớn của khách hàng. Đôi khi khách hàng không hiểu về các yếu tố kỹ thuật, đổ lỗi cho chất lượng danh mục thì sale engineer phải là người đứng ra giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng thỏa đáng.

3. Kỹ năng tương tác cá nhân

Đây là kỹ năng thiết yếu khi tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và giao tiếp với các thành viên khác trong đội bán hàng. Kỹ năng này đòi hỏi sự tự tin và bản lĩnh, nhờ vậy mà Sale Engineer mới thuyết phục được khách hàng dùng danh mục và dịch vụ của công ty mình. Bạn phải tạo cho khách hàng cảm giác muốn quay lại để mua những danh mục tiếp theo chứ không phải bán hàng kiểu “chộp giật”. Các chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng cũng cần được chú trọng để giữ chân khách hàng dài lâu.

4. Tin học văn phòng

Hiện nay, tin học văn phòng đi vào từng ngành nghề và giải quyết bài toán quản lý thông tin, dữ liệu vô cùng hiệu quả. Sale engineer cần thành thạo tin học văn phòng để tiết kiệm thời gian, quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng khoa học và có hệ thống. Từ đó, kỹ sư bán hàng khả năng đơn giản quan sát các đơn hàng, theo dõi những khách hàng thân thuộc để đưa ra chương trình chăm sóc khách hàng.

5. Ngoại ngữ

Như chúng ta đã biết, máy móc kỹ thuật và thiết bị điện tử hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay đến từ các quốc gia như: Đức, Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản,… Để khả năng hòa nhập tốt trong thời đại công nghệ thông tin, chúng ta cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia này. Hướng dẫn dùng các thiết bị, linh kiện đều viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng nước khác. Nếu như ngôn ngữ trở thành rào cản cho việc tiếp cận với khoa học – công nghệ thì thật đáng tiếc. chính vì thế, sale engineer cần khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là các ngôn từ chuyên môn để làm chủ được các danh mục công nghệ cao, đáp ứng mong muốn của khách hàng.

*

Kỹ năng cần có của Sale Engineer

IV. Mức lương của Sale Engineer

Cũng giống như các nghề Sales khác, lương của Sale Engineer bao gồm lương cứng và hoa hồng, thưởng. Mức lương cứng của kỹ sư bán hàng thường nhật ở các công ty hiện nay từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. mặc khác, phần mức thu nhập dựa trên doanh số bán hàng lớn hơn khoản lương cứng này rất nhiều. Chưa kể nếu như bạn hoàn thành vượt chỉ tiêu thì bạn còn nhận được một khoản tiền thưởng không hề nhỏ. Điều đó đã khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ Sale Engineer rất lớn bởi vì họ nhận được khoản mức thu nhập đúng với sự nỗ lực làm việc của mình.

theo nghiên cứu của Asianaairlines.com.vn, mức lương của Sale Engineer tại Hà Nội dao động từ 5 đến 45 triệu đồng/tháng. Mức lương của Sale Engineer tại TP Hồ Chí Minh dao động từ 5 đến 36 triệu đồng/tháng. Đây là một mức mức thu nhập khá lý tưởng trên thị trường việc làm hiện nay. vì thế, nghề kỹ sư bán hàng đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng viên.

*
*

V. Triển vọng thăng tiến của Sale Engineer

Được mệnh danh là “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng, Sale Engineer có cả kiến thức sâu rộng về kỹ thuật lẫn kỹ năng trong nghề sales. chính vì thế, kỹ sư bán hàng có tốc độ phát triển gấp đôi những người chỉ làm về kỹ thuật hoặc chỉ làm về buôn bán. Nghề này cũng có triển vọng thăng tiến rất lớn nếu như bạn có đam mê và gắn bó với nghề. Thông thường, với xuất phát điểm là một Sale Engineer trong lộ trình từ 5 đến 7 năm tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ trải qua vị trí Trưởng bộ phận (Ở các công ty có quy mô nhỏ sẽ không có điểm này), sau đó bạn sẽ thăng chức lên Trưởng phòng buôn bán. Nếu bạn có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc thì bạn hoàn toàn khả năng đảm nhiệm cấp bậc Phó giám đốc hoặc Giám đốc buôn bán của công ty.

Xem thêm: Bệnh Gout Là Gì – Chế độ ăn Cho Người Bị Bệnh Gout

*

Triển vọng thăng tiến của Sale Engineer là gì?

VI. Làm thế nào để trở thành Sale Engineer?

1. Học hỏi kiến thức về kỹ thuật

Có background về kỹ thuật là một ưu thế rất lớn đối với những bạn muốn trở thành Sale Engineer. Hiện nay có rất nhiều trường ĐH, Cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật vì đội ngũ kỹ sư là lực lượng không thể thiếu được trong xã hội. Bạn cũng khả năng lựa chọn các khóa học kỹ thuật để tiết kiệm thời gian hơn, chỉ tập trung vào nghiệp vụ của ngành công nghiệp mà bạn muốn bán hàng. danh mục công nghiệp không giống như danh mục tiêu dùng, nó là nguyên liệu hoặc công cụ cho một quy trình sản xuất khác. vì thế, Sale Engineer cần phải biết khách hàng mua danh mục của mình về làm gì, từ đó mới lựa chọn, tư vấn phù hợp với mong muốn của khách hàng được. Bạn cũng cần tìm hiểu cả về danh mục của đối thủ cạnh tranh nữa. Đây là điểm quan trọng nếu như bạn bán hàng theo dự án đấu thầu. Cùng một loại danh mục với công dụng tương tự nhưng thông số kỹ thuật sẽ khác nhau. Mỗi hàng lại có điểm mạnh ở một khía cạnh khác nhau. Nếu như bạn làm cho khách hàng hiểu được những ưu điểm của danh mục bạn đang bán là “nhất thiết phải có” thì bạn đã thắng thầu một nửa rồi!

2. Tích lũy kỹ năng nghề Sales

Sale Engineer đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng cao hơn các nghề Sales khác. Khi bạn làm Sales cho các mặt hàng tiêu dùng, khách hàng của bạn chỉ là một hay một vài cá nhân nhỏ lẻ. Nhưng khi bạn làm Sale Engineer, khách hàng của bạn là người ra quyết định mua một của cải/tài sản có tổng giá trị lớn đáp ứng vận hành sản xuất buôn bán của công ty. Họ là lãnh đạo của công ty như: trưởng phòng kỹ thuật, phó giám đốc kỹ thuật, thậm chí là giám đốc. Phân khúc khách hàng thay đổi ngay, phong cách nói chuyện, xử lý công việc cũng bắt buộc cao hơn.

Thuyết phục người mua hàng đã khó, thuyết phục họ thay đổi ngay nhà cung cấp trước đây để lựa chọn danh mục của mình còn khó hơn. Con người có chiều hướng lựa chọn danh mục theo tập tính, dùng thấy tốt thì họ sẽ khó lòng thay đổi ngay hoặc thử sang một danh mục lạ. Họ sẽ đặt ra hoài nghi về chất lượng của danh mục mới, chắc gì nó đã tốt như danh mục mình đang dùng. Đặc biệt là với máy móc kỹ thuật công nghệ là những danh mục có tổng giá trị lớn, đáp ứng vận hành trong dài hạn của công ty. Một quyết định mua sai lầm khả năng dẫn tới lãng phí lớn. Làm sao để khách hàng tin là danh mục của mình tốt hơn để họ chấp nhận dùng thử? Đó là thách thức đặt ra cho mỗi Sale Engineer. vì thế, kiến thức về kỹ thuật thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm để trở thành một Sale Engineer giỏi.

VII. Không học ngành kỹ thuật có làm Sale Engineer được không?

Sale Engineer là nghề không những bị giới hạn trong ngành kỹ thuật. vì thế, một người không tốt nghiệp ngành kỹ thuật vẫn hoàn toàn khả năng trở thành kỹ sư bán hàng. Công việc của Sale Engineer là tư vấn và bán những mặt hàng đáp ứng cho sản xuất công nghiệp. Đây cũng là điểm khác biệt với những nhân viên bán các mặt hàng tiêu dùng. Không ai khả năng phủ nhận rằng: một người tốt nghiệp ngành học kỹ thuật ra thì đó là một lợi thế rất lớn để làm Sale Engineer.

mặc khác, thực tế đã chứng minh rằng, rất nhiều người không học ngành kỹ thuật vẫn trở thành một kỹ sư bán hàng thành công. Sale Engineer không đòi hỏi một lượng kiến thức quá sâu rộng như một kỹ thuật viên, họ chỉ cần nắm rõ tài liệu kỹ thuật của những danh mục mà họ bán để truyền đạt tới khách hàng thôi. Điều không kém phần quan trọng của nghề này nằm ở kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Việc của bạn là phải tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng, khiến họ tin tưởng và dùng danh mục của công ty mình. Mà điều này không có trường lớp nào đào tạo được, một phần nó là tố chất ở trong bản thân mỗi người, một phần nó là sự rèn luyện qua những trải nghiệm thực tế trong công việc.

Mặt khác, những người học kỹ thuật ra không nhất thiết là trở thành một kỹ sư. Họ vẫn khả năng đi theo con đường buôn bán. Thông thường, khi trở thành Sale Engineer, những người học kỹ thuật sẽ có chiều hướng đi theo mảng dự án, còn những người học kinh tế sẽ có tư tưởng mở rộng theo hướng thị trường.

*

Không học kỹ thuật có làm sale Engineer được không?

VIII. Sale Engineer làm việc trong những lĩnh vực nào?

1. Tự động hóa

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành thống kê, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động, điều khiển, chế tạo robot, quản lý danh mục về các thiết bị điện tử tự động. Công việc của Sale Engineer trong ngành này là: – Quản lý bán hàng và chủ động phát triển buôn bán máy móc tự động; – Phát triển các chiến lược tiếp thị, bán hàng; – nhiều đến các cơ sở, điểm phân phối, giữ quan hệ tốt từ đối tác buôn bán cho đến khách hàng cuối cùng, kịp thời giải quyết các khiếu nại.

2. Điện tử – viễn thông

Ngành Điện tử – viễn thông là một trong số những ngành mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là ngành có mong muốn cao về nguồn nhân lực. Đây là ngành thiết kế, chế tạo và vận hành các thiết bị và hệ thống điện tử – viễn thông. Công việc của Sale Engineer ngành này là: – Thực hiện các kế hoạch Marketing & Sales do PM (Product Manager) đề ra – Theo dõi và cập nhật các đơn hàng, lập báo cáo cho PM L – Làm giấy tờ đấu thầu – Phối hợp với các bộ phận liên quan để tìm kiếm, phát triển KOLs danh mục mình phụ trách – Hỗ trợ các công việc liên quan từ cấp trên.

3. Cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo ra những loại máy móc, thiết bị. Công việc của Sale Engineer trong ngành này là: – Giới thiệu, tư vấn, cung cấp thông tin về các danh mục cơ khí, thủy lực, khí nén đến các nhà máy, dự án – Phối hợp với bộ phận kỹ thuật để báo giá, xây dựng tập khách hàng tiềm năng. – Chăm sóc khách hàng, lắng nghe để đáp ứng mong muốn của khách hàng.

4. Ô tô

Ngành kỹ thuật ô tô được ứng dụng trong mọi lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Đây là ngành tích hợp kiến thức của nhiều ngành như: tự động hóa, cơ khí, điện tử, công nghệ chế tạo máy,… để khai thác, sản xuất phụ tùng, lắp ráp và nâng cao hiệu quả dùng ô tô. Công việc của Sale Engineer trong ngành này là: – Tìm kiếm khách hàng, thông báo cho khách về các chương trình khuyến mãi của hãng, công ty. – Chịu trách nhiệm Marketing và bán các danh mục ô tô cho khách hàng cá nhân, khách hàng công ty. – Hỗ trợ khách hàng các hồ sơ pháp lý (nộp thuế, đăng ký,…) -Thực hiện các quy trình bán hàng, báo cáo và quản lý khách hàng.

Xem thêm: Try Hard Là Gì – định Nghĩa Của Từ Try Hard

5. Năng lượng mặt trời

Sale Engineer trong ngành năng lượng mặt trời đang còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Trong bối cảnh nhân loại đối diện với hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu và sức ép từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo đang cạn kiệt thì giải pháp tìm đến nguồn năng lượng sạch đang được ưa chuộng hơn. vì thế, trong tương lai, kỹ sư bán hàng ngành này sẽ có nhiều cơ hội phát triển một cách đáng kể trong sự nghiệp. Đặc thù những danh mục, dịch vụ mang tính giải pháp, ứng dụng kỹ thuật trong ngành năng lượng mặt trời thường có tổng giá trị cao. Khách hàng của ngành này không phải là các cá nhân đơn lẻ mà là các công ty, các tổ chức, thậm chí là chính phủ. Tầm nhìn mà loại danh mục này hướng tới cũng mang tính vĩ mô nên kỹ sư bán hàng ở ngành này không những đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn cần thái độ làm việc chuyên nghiệp, kiên trì thuyết phục khách đến cùng.

IV. Tuyển dụng nghề Sale Engineer

Hiện nay, mong muốn tuyển dụng Sale Engineer ở các công ty là vô cùng lớn. Đây là vị trí luôn “khát” nhân lực và được các công ty liên tục đăng tin tuyển để “săn” được nhân tài. Một nhân viên buôn bán xuất hiện trong tay hiểu biết về kỹ thuật sẽ đơn giản thuyết phục khách hàng bằng thông số kỹ thuật vì họ đang tìm kiếm các danh mục công nghệ. Nhìn chung, các công ty tuyển Sale Engineer sẽ bắt buộc ứng viên có tinh thần trách nhiệm, đam mê buôn bán, kỹ năng giao tiếp tốt và thành thạo tiếng Anh. Ở một vài công ty lớn thì tốt nghiệp ĐH chuyên ngành cơ khí, điện tử, tự động hóa,… và có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm trong nghề Sales là một lợi thế lớn. mặc khác, ở một vài công ty lại chấp nhận các ứng viên chưa có kinh nghiệm và sẽ được công ty đào tạo về cả chuyên môn lẫn những kỹ năng rất cần thiết. Đọc đến đây, bạn đã cảm thấy rằng đây là một ngành nghề hấp dẫn chưa? Hãy nhanh tay ứng tuyển ngay tại Asianaairlines.com.vn nha!

Kỳ vọng tăng trưởng của các ngành nghề cần kỹ sư bán hàng, mức lương hấp dẫn cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng đã đưa Sale Engineer trở thành một trong số những nghề có sự “bùng nổ” trên thị trường. Tiềm năng và cơ hội của nghề Sale Engineer là điều mà ai cũng thấy, nhưng để bám trụ được trong nghề thì không hề đơn giản. Nếu bạn đã quyết tâm “dấn thân” vào nghề này thì hãy cháy hết nhiệt huyết trong bản thân mình, rồi bạn sẽ tìm thấy “ánh hào quang” trong nghề Sale Engineer.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Sale Engineer Là Gì ? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Nhất Của Sales Engineer

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Sale Engineer Là Gì ? Mô Tả Công Việc Chi Tiết Nhất Của Sales Engineer hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Sale #Engineer #Là #Gì #Mô #Tả #Công #Việc #Chi #Tiết #Nhất #Của #Sales #Engineer

Rate this post