Home Tin tức Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

0
Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Bài viết Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia thuộc chủ đề về Câu Hỏi- Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia”

Pancytopenia là một tình trạng xảy ra khi một người có số lượng thấp cho cả ba loại tế bào máu: tế bào hồng cầu, bạch huyết cầu và tiểu cầu. Pancytopenia thường là do một vấn đề với tủy xương tạo ra các tế bào máu. mặc khác, khả năng có một vài tác nhân cơ bản khác nhau. điều này không phải là bệnh, mà là một mô tả về kết quả xét nghiệm của các tế bào máu thấp. Trong trường hợp nặng nhất của pancytopenia, một người khả năng bị nhiễm trùng, các dấu hiệu của bệnh thiếu máu nặng, bao gồm mỏi mệt và khó thở, và chảy máu. Thông tin nhanh về pancytopenia:

Có nhiều triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau của pancytopenia. Đôi khi pancytopenia khả năng kéo theo các triệu chứng khả năng đe dọa đến tính mạng. Theo Bệnh viện thống kê trẻ em St. Jude, tác nhân của 50% trường hợp là không rõ. Hầu hết các phương pháp điều trị phụ thuộc vào cố gắng tìm tác nhân cơ bản.

Các triệu chứng chính của pancytopenia là gì?

*

Nó là rất cần thiết để hiểu những gì từng trong ba loại tế bào máu khác nhau làm để nhận ra các triệu chứng của pancytopenia. Ví dụ, các tế bào hồng cầu mang oxy. vì thế, nếu một người không có đủ hồng huyết cầu do pancytopenia, họ khả năng khó thở và cảm thấy mỏi mệt. Tiểu cầu có trách nhiệm giúp máu đông máu, trong khi lành vết thương. Nếu tiểu cầu của một người thấp, chúng khả năng chảy máu đơn giản hơn. Các tế bào máu trắng giúp chống nhiễm trùng. vì thế, nếu một người có số lượng bạch cầu thấp, họ khả năng dễ bị nhiễm trùng hơn. Các triệu chứng khác liên quan đến pancytopenia bao gồm: chảy máu đơn giản, chẳng hạn như từ nướu hoặc mũi dễ bầm tím nhịp tim nhanh màu da nhợt nhạt phát ban mỏi mệt không giải thích được yếu đuối Một người nên đến hoặc được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu họ có các triệu chứng sau đây, tất cả đều khả năng xảy ra đột ngột: sự nhầm lẫn mất ý thức co giật khó thở mất máu một cách đáng kể

tác nhân

*

Pancytopenia thường là do một vài gián đoạn khả năng của tủy xương để tạo ra các tế bào máu mới. Ví dụ khả năng bao gồm: ung thư phá hủy các tế bào tủy xương không tạo ra tế bào gốc biến thành tế bào máu xơ hóa hoặc sẹo của tế bào tủy xương hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào tủy xương khỏe mạnh ức chế chức năng tủy xương do bệnh tật hoặc thuốc một vài điều kiện khả năng gây ra ra pancytopenia bao gồm: Thiếu máu không tái tạo điều kiện tự miễn ung thư phương pháp điều trị hóa trị tiếp xúc với chất độc hoặc chất gây ra ô nhiễm, chẳng hạn như bức xạ hoặc asen Thiếu máu Fanconi nhiễm trùng bệnh bạch cầu, tác động đến chức năng tủy xương thiếu máu megaloblastic lupus thiếu folate hoặc vitamin B12 để làm tủy xương dùng thuốc gây tác động chức năng tủy xương virus, chẳng hạn như Epstein-Barr, HIV hoặc viêm gan C những loại thuốc khả năng gây tác động chức năng tủy xương bao gồm chloramphenicol, thuốc hóa trị, thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chống động kinh, colchicine, azathioprine và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Danh sách ở đây chỉ bao gồm một vài tác nhân tiềm ẩn liên quan đến bệnh pancytopenia.

Ai có nguy cơ?

Những người bị ung thư hoặc đang dùng thuốc kết hợp với pancytopenia có nguy cơ mắc bệnh này. Có tiền sử gia đình về rối loạn máu hoặc pancytopenia cũng làm tăng nguy cơ của ai đó.

Bạn đang xem: Pancytopenia là gì

Xem thêm: Những Sự Kiện Với “ Hiệu ứng Cánh Bướm Là Gì

Xem thêm: Câu Trần Thuật Là Gì, Câu Trần Thuật & Câu Nghi Vấn

Nếu một người có rối loạn liên quan đến máu, họ nên nói chuyện với bác sĩ của họ về các rủi ro và triệu chứng liên quan đến pancytopenia.

Biến chứng

Cuối cùng, một người cần tế bào máu của họ để sống. Nếu một người không sản xuất đủ tế bào máu và có triệu chứng nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng, khả năng họ khả năng chết. vì thế, điều quan trọng là một người nào đó tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ đang có triệu chứng pancytopenia nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, sốt cao, hoặc chảy máu nghiêm trọng.

Điều trị

*

Một bác sĩ khả năng bắt buộc truyền máu hồng cầu hoặc tiểu cầu nếu số lượng máu của một người rất thấp hoặc có triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến pancytopenia. Các phương pháp điều trị khác khả năng bao gồm: cấy ghép tủy xương ghép tế bào gốc thuốc men Trong trường hợp của thuốc, đây khả năng là để kích thích sản xuất tủy xương hoặc ức chế hệ thống miễn dịch nếu nó làm suy yếu sản xuất tủy xương. Bởi vì có rất nhiều tác nhân gây ra ra pancytopenia khác nhau, các phương pháp điều trị khác nhau từ người này sang người khác. Trong một vài trường hợp, một bác sĩ sẽ mong đợi pancytopenia phát triển. Điều này đúng khi một người bị ung thư và đang trải qua các phương pháp trị liệu hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị này cũng khả năng giết chết những loại tế bào khỏe mạnh. Khi một bác sĩ hy vọng điều này xảy ra, họ khả năng không điều trị pancytopenia trừ khi người đó có triệu chứng một cách đáng kể.

Chẩn đoán

Một bác sĩ thường sẽ chẩn đoán pancytopenia bằng cách đặt hàng những gì được gọi là số lượng máu hoàn toàn hoặc CBC. Xét nghiệm máu này cho tổng giá trị của các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng và tiểu cầu. Bác sĩ cũng khả năng bắt buộc các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan, mức vitamin B-12, xét nghiệm HIV và viêm gan. Cũng như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bác sĩ cũng sẽ xem xét các triệu chứng của một người liên quan đến pancytopenia. Họ khả năng thực hiện một thủ thuật để lấy mẫu tủy xương của một người. Một mẫu tủy xương thường được lấy từ hông sau khi vùng bị tê liệt. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm nơi bác sĩ sẽ kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi. Sự xuất hiện của các tế bào khả năng giúp xác định tác nhân tiềm tàng tiềm ẩn của pancytopenia.

Lấy đi

Hầu hết các tác nhân pancytopenia là các rối loạn máu cơ bản mà một người không thể ngăn chặn. Trong một vài trường hợp, tránh dùng thuốc được biết là gây ra ra pancytopenia khả năng giúp giảm nguy cơ của một người. mặc khác, không ai nên ngừng dùng thuốc theo toa mà không có sự chỉ dẫn rõ ràng của bác sĩ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Pancytopenia Là Gì - Nghĩa Của Từ Pancytopenia

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Pancytopenia #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Pancytopenia

Tìm thêm kiến thức về Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thông tin về Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://asianaairlines.com.vn

💝 Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://asianaairlines.com.vn/wiki-hoi-dap/

Rate this post