Home Bất động sản Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì

0
Nhà ở xã hội là gì

Khái niệm Nhà ở xã hội là gì ?

Ở Việt Nam, nhằm để tạo điều kiện giúp đỡ người dân về điều kiện nơi ở. Khi điều kiện kinh tế tại nơi sinh sống chưa thể đáp ứng đủ, nhà nước có chủ trương về chính sách nhà ở xã hội. Thế nhưng thị trường nhà đất ngày càng tăng cao. Điều kiện để sở hữu một mảnh đất và nhà ở đối với một số vùng miền thì không thể.
Chính vì vậy nhà ở xã hội là một chính sách hỗ trợ cho người dân về điều kiện nơi ở tương đối tốt. Vậy nhà ở xã hội là gì ? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.
Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư, cấp phép xây dựng, thuộc sở hữu và sự quản lý của nhà nước. Nhà ở xã hội có giá rẻ hơn so với những căn hộ, nhà đất ngoài thị trường, nhằm để đáp ứng được điều kiện về kinh tế cho các hộ gia đình nằm trong diện chính sách hiện hành được hỗ trợ.

Những đặc điểm của nhà ở xã hội

Dựa trên từng điều kiện về kinh tế xã hội của từng khu vực, địa bàn sinh sống của người dân, các khu nhà ở xã hội được quy hoạch xây dựng sao cho có thể đáp ứng được nhu cầu thuê hoặc mua của người dân nơi đây.
Việc xem xét, phê duyệt và công bố các dự án, kế hoạch, quá trình thi công xây dựng do Uỷ ban nhân dân Cấp Tỉnh đảm nhận. Dự án khu nhà ở xã hội cần phải dựa trên số lượng người có nhu cầu mua thuê nhà ở và nguồn vốn của chủ đầu tư. Tuy nhiên, quá trình từ xem xét, phê duyệt cho đến thi công xây dựng cần phải có xác nhận chứng thực qua nhiều loại giấy tờ.
Ngoài nguồn vốn của chủ đầu tư, còn có nguồn vốn xã hội được trích từ 30 – 50 % số tiền sử dụng đất của các kế hoạch, dự án phát triển khu dân cư đô thị mới và khu nhà ở thương mại tại địa bàn.
Không chỉ có các khu nhà ở xã hội ở những vùng nông thôn, mà khu nhà ở xã hội cũng có thể được xây dựng tại khu đô thị. Việc xây dựng khu nhà ở xã hội tại đô thị đảm bảo những tiêu chuẩn của pháp luật về xây dựng như sau.

Nhà ở xã hội cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn nào ?

+ Thiết kế phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng, kiến trúc xây dựng theo từng loại đô thị.
+ Diện tích mỗi căn hộ đảm bảo không vượt quá 70 mét vuông sàn và không thấp hơn 30 mét vuông, hoàn thiện theo tuy chuẩn của từng cấp, hạng nhà ở.
+ Số tầng nhà ở không vượt quá 6 tầng đối với các căn nhà ở thuộc đô thị loại 1,2,3,4,5. Tại đô thị đặc biệt, nhà ở phải có thiết kế 5 hoặc 6 tầng, không được thấp hơn.

Đối tượng được thuê, mua nhà ở xã hội là những ai ?

Nhà ở xã hội thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước nhằm để hỗ trợ cho những người thuộc diện chính sách ưu tiên có điều kiện về nơi ở thuận lợi, tốt. Những đối tượng được thuê, mua nhà xã hội theo như quy định của pháp luật như sau:
+ Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trực thuộc lực lượng quân đội, vũ trang nhân dân, hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
+ Công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao, chế xuất, công nghiệp và kinh tế.
+ Những người trả lại nhà công vụ nhưng không có điều kiện để mua nhà ở.

Có mua bán hay cho thuê nhà ở xã hội được không?

+ Đối với nhà ở xã hội cho thuê không thể thực hiện quyền mua bán được, chỉ có thể dùng giấy uỷ quyền sử dụng tài sản.
+ Đối với nhà ở xã hội đã được mua từ 5 năm trở lên, có thể thực hiện các quyền chuyển nhượng sở hữu.

Có hai hình thức sở hữu nhà ở xã hội

+ Sổ hồng lâu dài

Quyền sở hữu lâu dài gắn liền với tài sản đất, nếu trên 50 năm, nhà ở có dấu hiệu xuống cấp, không thể tiếp tục sử dụng được nữa thì phần đất vẫn thuộc quyền sở hữu chung của toàn dự án khu nhà ở xã hội, có thể thực hiện các quyền bán, uỷ quyền cho một chù đầu tư khác xây dựng lại hoặc có thể được di dời và được tai định cư theo chính sách của địa phương.

Nhà ở xã hội là gì

Chỉ có thể sử dụng mà không có các quyền sở hữu, uỷ quyền. 
Bạn cũng có thể tìm kiếm
Thuê nhà ở xã hội là gì ? quỹ nhà ở xã hội là gì ? nhà ở xã hội dịch là gì ? thuê mua nhà ở xã hội là gì ? nhà ở xã hội tiếng anh là gì ? dự án nhà ở xã hội là gì ? thị trường nhà ở xã hội là gì ? cho thuê mua nhà ở xã hội là gì ? mua và thuê mua nhà ở xã hội là gì ?

5/5 - (2 bình chọn)