Home Blog Goodwill là gì

Goodwill là gì

0

Goodwill là gì ? Ý nghĩa của Goodwill trong kinh doanh

Có thể nói tài chính,kinh tế,tiền tệ là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm hiện nay. Việc đầu tư đúng có thể giúp bạn thành công ngay từ khá sớm. Chính vì vậy ngành tài chính đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi, chọn làm ngành học sau khi tốt nghiệp thpt.
Để bắt đầu chuyên ngành nào cũng vậy. Việc đầu tiên bạn phải hiểu rõ các khái niệm cơ bạn của lĩnh vực đó. Trong loạt bài viết hôm nay mình tiếp tục giải đáp thắc mắc Goodwill là gì ? Lợi thế thương mại trong kinh doanh là gì ? Một trong những khái niệm khá quan trọng trong chuyên ngành học quản trị kinh doanh, tài chính, tiền tệ.. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm Goodwill là gì

Lợi thế thương mại tiếng Anh là Goodwill. Được hiểu là khoản lợi nhuận do thương hiệu của một doanh nghiệp nào đó. Giá trị thương hiệu của công ty này không thể định giá một cách chính xác. Vì vậy để có được khoản lợi nhuận này. Bạn phải bỏ ra một khoản tiền để mua đứt luôn cả công ty đó.
Goodwill là gì

Định nghĩa lợi thế thương mại theo tiêu chuẩn kế toán

Theo kế toán định nghĩa thì lợi thế thương mại phát sinh từ việc sáp nhập doanh nghiệp có tính chất mua lại. Chúng được thể hiện bằng một khoản thanh toán do bên mua tài sản thực hiện. Nhằm thu lại lợi ích kinh tế trong tương lai. Đây không phải là tài sản cố định vô hình.
Cũng theo kế toán, tài sản cố định vô hình được hình thành thông qua việc sáp nhập. Nghĩa là công ty này mua công ty kia. Hiểu đơn giản hơn thì lợi thế thương mại là phần chênh lệch giữa số tiền mà một doanh nghiệp bỏ ra để mua một doanh nghiệp khác với giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp được mua. Để bạn hiểu rõ hơn, mời bạn cùng xem ví dụ dưới đây.

Vi dụ về Goodwill

Ví dụ: Một công ty A mua lại công ty B với giá 100 triệu USD. Như vậy toàn bộ giá trị tài sản hiện có của công ty B này là 50 triệu USD. Bao gồm các tài sản như nhà cửa, xe cộ, máy tính. Hay giá trị thương hiệu của công ty này khi định giá.Công ty B này có tổng các khoản nợ là 20 triệu USD.
Như vậy công ty B này có giá trị tài sản thuần là 40 triệu USD. Chi phí mà công ty A mua công ty B là 100 triệu USD. Như vậy chênh lệc 60 triệu USD số tiền chênh lệch này người ta gọi đó là lợi thế thương mại.

Làm sao để có thể tính được lợi thế thương mại là bao nhiêu ?

Để tính được khoản lợi nhuận từ việc mua lại công ty nào đó. Chúng ta có thể áp dụng công thức tính lợi thế thương mại như sau:
LTTM = giá phí hợp nhất kinh doanh – (%sở hữu) x giá trị tài sản thuần theo giá trị hợp lý.
Trên đây là một số thông tin, khái niệm goodwill là gì ? Cũng như ví dụ minh họa cụ thể cách tính được lợi thế thương mại. Chúc các bạn có những thông tin hữu ích.

5/5 - (4 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here