Home Thơ Hay Đây thôn vĩ dạ

Đây thôn vĩ dạ

0
Đây thôn vĩ dạ

Phân tích bài thơ đây thôn vĩ dạ lớp 11 hay nhất

Đôi nét về tác giả bài thơ Đây thôn vĩ dạ

Hàn Mặc Tử có tên đầy đủ trong giấy tờ là Nguyễn Trọng Trí. Ông sinh vào ngày 22 tháng 9 năm 1912 và qua đời vào ngày  11 tháng 11 năm 1940. Là một trong những nhà thơ kiệt xuất nổi tiếng nhưng cuộc đời ông khá ngắn ngủi.  
Ông làm thơ từ khi còn ít tuổi với nhiều bút danh như :  Lệ Thanh, Phong Trần, Hàn Mặc Tử.. Các tác phẩm của ông ảnh hưởng nhiều bởi cụ Phan Bội Châu. Năm 1935 phát hiện ông mắc chứng bệnh Phong, thời bấy giờ còn chưa có cách điều trị triệt để. 
Bài thơ ” Đây thôn Vĩ Dạ ” một tác phẩm trong tập ” Thơ Điện ” của ông, được sáng tác vào khoảng năm 1938. Có thể nói đây là bài thơ, là một trong những tác phẩm xuất sắc Việt Nam. 
Đây thôn vĩ dạ

Bài thơ ” Đây thôn vĩ dạ ” – Hàn Mặc Tử 

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.
Gió theo lối gió, mây đường mây,
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay…
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,
Có chở trăng về kịp tối nay?
Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra…
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà ?

Phân tích ngắn gọn bài thơ ” Đây thôn vĩ dạ “

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ ? ” Với giọng thơ ân cần triều mến khi mở đầu bài thơ. Tác giả tự sự khẳng định việc thăm hỏi ân cần ấy không phải là trong mơ. Với những ánh nắng, hàng cau, vườn xanh như ngọc, lá trúc… Tất cả được sử dụng như một thứ “tiên dược” có tác dụng nhiệm màu đối với người bệnh
“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên”, rồi không gian  “Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”. Chỉ có những người giàu trí tưởng tượng, ngôn từ phong phú mới có thể cho người đọc cảm giác như thật.
Ở đâu đó trong ký ức trở về một bức chân dung “Lá trúc che ngang mặt chữ điền”… Có thể nói qua lời thơ, cho chúng ta thấy tác giả là một người có tình yêu quê hương sâu sắc.  Trong khổ thơ thứ 2, tác giả sử dụng hình ảnh trăng Vàng như một người bạn. Để làm vơi đi nỗi sầu thương ” Có chở trăng về kịp tối nay ” 
Đoạn kết thúc tác giả như muốn nương nhờ cái đẹp của tình người làm liệu pháp cứu rỗi ” Ai biết tình ai có đậm đà”.

Điểm đặc sắc trong Đây thôn vĩ dạ 

Tác giả dùng bút pháp gợi tả với ngôn ngữ tinh tế, giàu liên tưởng để nói về Thôn Vĩ Dạ. Có nắng lên, có trăng đợi, có sương khói.. Đây là tiếng lòng của một người yêu quê hương tha thiết. 
Bài thơ với giọng điệu nhẹ nhàng như cái vẻ đẹp vốn có của Thôn Vĩ Dạ. Thế nhưng nó bị xé lẻ ra một gió, một mây, một trăng..như cuộc đời ngắn ngủi của ông. Để rồi tự vấn rằng  “Ai biết tình ai có đậm đà?”. Đến đây ai cũng nghẹn ngào, tiếc thương cho một thi sĩ tài hoa nhưng lại bạc mệnh.  ” Trăng là của Hàn Mặc Tử ” từ đây mà ra. Như một món quà mà người đọc muốn dành cho ông. 

5/5 - (3 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here