Home Âm nhạc Dấu hiệu nhận biết cảm biến áp suất nhớt bị hư hỏng

Dấu hiệu nhận biết cảm biến áp suất nhớt bị hư hỏng

0

Nhớt có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ để giảm ma sát. Cảm biến áp suất nhớt có nhiệm vụ xác định áp suất nhớt của động cơ và gửi tín hiệu về ECU. Từ đó, ECU sẽ xác định được lượng nhớt có trong động cơ, nếu thiếu đèn báo trên taplô sẽ được bật sáng. Do cảm biến này luôn tiếp xúc với nhiệt độ cao của nhớt nên khá dễ bị hư hỏng. Và có thể gây ra các dấu hiệu bên dưới đây.

1. Đèn báo áp suất nhớt sáng. Đèn báo áp suất nhớt được kết nối với cảm biến áp suất nhớt nên khi cảm biến áp suất nhớt bị hư hỏng nó có thể truyền tín hiệu sai lệch về ECU, lúc này hệ thống điều khiển động cơ có thể sẽ hiểu rằng lượng nhớt đang bị thấp và kích hoạt đèn báo trên taplô.

Đèn báo áp suất nhớt bật sáng

+ Nếu thấy đèn báo này xuất hiện khi động cơ đã chạy thì bạn hãy thử kiểm tra mức nhớt trên cây thăm nhớt trước khi quyết định thay thế cảm biến. Nếu mức nhớt thấp bạn nên châm thêm, không nên đi xe với mức nhớt thấp vì có thể gây hư hỏng cho các chi tiết trong động cơ.

+ Nếu mức nhớt đủ mà đèn báo vẫn sáng thì có thể cảm biến áp suất nhớt bị hư hỏng và cần được thay thế.

Kiểm tra mức nhớt trong động cơ

2. Đèn báo áp suất nhớt nhấp nháy. Nếu bạn thấy đèn báo này nhấp nháy liên tục thì đó là dấu hiệu có thể cảm biến áp suất nhớt bị hư hỏng. Nếu thấy hiện tượng này bạn nên đưa xe tới garage để kiểm tra và sửa chữa.

Thay thế cảm biến áp suất nhớt hư hỏng

3. Đồng hồ đo áp suất nhớt sai lệch. Đồng hồ đo áp suất nhớt thường xuất hiện trên các xe đời cũ, nếu đồng hồ chỉ mức 0 mà mức nhớt trong động cơ vẫn đủ thì có thể đồng hồ đã có vấn đề. Trên các xe đời mới đôi khi đồng hồ cũng được sử dụng để chỉ áp suất nhớt trong động cơ. Đồng hồ cũng được liên kết với cảm biến áp suất nhớt thông qua tín hiệu điện áp. Có thể cảm biến hư hỏng sẽ dẫn đến giá trị của đồng hồ đo trên taplô bị sai lệch.

Đồng hồ đo áp suất nhớt bị sai lệch

Như vậy, nếu thấy đèn báo nhớt trên động cơ sáng hay nhấp nháy, bạn cũng nên kiểm tra mức nhớt xem sao, có thể xe đang bị rò rỉ dầu ở một vị trí nào đó. Sau đó, nên mang xe tới garage để kiểm tra và sửa chữa.

Nguồn: oards

Rate this post