Cv xin việc là gì?

Những điều cần lưu ý khi làm CV Xin Việc

“CV xin việc” là cụm từ không còn xa lạ đối với những bạn đã trên 1 lần xin việc tại các cơ quan, công ty, nhà máy… Tuy nhiên với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Chắc hẳn các bạn đã nghe và hiểu về CV xin việc rồi đúng không nào ? Tuy nhiên vẫn còn một số bạn chưa hiểu rõ về CV xin việc. Cũng như cách viết CV xin việc sao cho hiệu quả nhất ?
Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn “CV xin việc” là gì? Cũng như một số lưu ý khi tạo CV xin việc giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khái niệm Cv xin việc nghĩa là gì?

CV là chữ viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” có thể hiểu nôm na ngắn gọn là sơ yếu lý lịch. Cv xin việc có thể là file cứng hoặc file mềm.. Giúp liệt kê các thông tin một cách ngắn gọn đầy đủ quá trình học tập như : trình độ, bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc mà ứng viên ứng tuyển…
Đặc biệt trong mỗi CV xin việc làm, các bạn cần chú trọng phần kinh nghiệm làm việc. Cũng như các kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ tin học…
Thông qua CV các nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ và bước đầu xem xét. Sau đó lựa chọn những ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc để vào vòng phỏng vấn.
Cv xin việc

Xem thêm Cách ghi trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc

Các nội dung cần có trong CV xin việc 

+ Cách ghi thông tin cá nhân trong CV :

Các ứng viên cần điền đầy đủ họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, email…

+ Cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV :

Đây là phần mục tiêu, công việc, nhiệm vụ mà các ứng viên mong muốn muốn đạt được. Phần này ứng viên nên nêu ra định hướng ngắn hạn và dài hạn nhưng cần nói cụ thể, không nói chung chung. Và nếu thêm phần mục tiêu liên quan đến lợi ích của cơ quan, công ty,… điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

+ Nên ghi Kỹ năng như thế nào trong CV xin việc 

Trong phần này các bạn cần nhấn mạnh những kỹ năng nổi bật của bản thân như: kỹ năng mềm, xử lý thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ, lập trình….
Ngoài ra các ứng viên nên đọc kỹ yêu cầu về công việc của nhà tuyển dụng. Để chọn kỹ năng nào phù hợp nhất cho vị trí mình ứng tuyển.

+ Trình độ học vấn:

Phần này các bạn ghi ngắn gọn về thời gian bắt đầu và kết thúc các lớp, khóa học. Tên trường chuyên ngành và xếp loại học lực, nếu có thêm khóa đào tạo chuyên môn. Hay chứng chỉ liên quan ứng viên nên đưa vào để nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khả năng của mình.

+ Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV

Việc có được nhà tuyển dụng lựa chọn vào vòng phỏng vấn tiếp theo hay không ? Phụ thuộc rất lớn vào phần trình bày kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực làm việc, tình hình gắn bó lâu dài với công ty hay không qua phần này.

Ứng viên cần làm gì để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

+ Nên chọn lọc và liệt kê công việc theo trình tự thời gian, mô tả ngắn gọn súc tích về công việc đã từng đảm nhiệm.
+ Ứng viên không nên đưa vào CV những công việc bán thời gian. Hoặc làm trong thời gian ngắn rồi nghỉ, hoặc những công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển.
+ Nếu là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, các bạn không nên để trống hoặc ghi chưa có kinh nghiệm. Thay vào đó các bạn có thể kể một số công việc mà các bạn đã từng làm thêm. Hoặc 1 kế hoạch thực hiện. Để thể hiện bạn là người chăm chỉ làm việc, chăm chỉ học hỏi và có thể hoàn thành tốt công việc giao phó.
+ Năng khiếu và sở thích: ứng viên nên nêu ngắn gọn một số năng khiếu nổi trội giúp CV thêm thú vị và thể hiện cá tính bản thân.

Lưu ý chung khi viết Cv xin việc

Khi viết CV xin việc ứng viên nên chọn những thông tin quan trọng. Đưa lên đầu để tạo dấu ấn tốt cho nhà tuyển dụng. Ứng viên có thể sáng tạo CV theo phong cách mới. Đặc biệt hơn để được nổi bật nhưng vẫn cần trình bày Font chữ thông dụng, dễ đọc, định dạng căn chuẩn hợp lý, cần tránh lỗi sai chính tả.
CV xin việc nên có độ dài từ 1 đến 2 trang giấy A4, nên viết ngắn gọn, súc tích. Không nên dùng từ ngữ quá phô trương, và đặc biệt các thông tin đưa ra đều phải thành thật.

Chia sẻ mẫu CV xin việc đẹp

Mẫu cv xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất

 + Đây là mẫu CV chuyên nghiệp, cơ bản đầy đủ nhất. Có thể phù hợp với nhiều ngành nghề, đối tượng sử dụng
 + Ngôn ngữ được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh
 + Phong cách thiết kế CV tiêu chuẩn bằng tiếng Anh
 + Cho phép tải miễn phí mẫu cv xin việc tiếng Anh file Word
Bấm tải về mẫu Cv xin việc tiếng Anh mẫu 02 
Bấm tải về mẫu Cv xin việc tiếng Anh mẫu 03 
Bấm tải về mẫu Cv xin việc tiếng Anh mẫu 04 
Mẫu cv xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu cv xin việc bằng tiếng Việt mới nhất 2019

+ Đây là mẫu CV tiếng Viết khá đầy đủ và chuyên nghiệp. Bảng Cv mẫu này bạn có thể sử dụng với nhiều ngành nghề công việc khác nhau.
 + Ngôn ngữ được biên tập sử dụng hoàn toàn là tiếng Việt.
 + Phong cách thiết kế đơn giản, rõ ràng, minh bạch.
 + Có thể tải miễn phí mẫu cv xin việc tiếng tiếng Anh file Word
Bấm tải về mẫu CV xin việc tiếng Việt 01 
Bấm tải về mẫu CV xin việc tiếng Việt 02
Cv tiếng Việt

5/5 - (3 bình chọn)