Home Sức khỏe Con người có bao nhiêu cái răng

Con người có bao nhiêu cái răng

0
Con người có bao nhiêu cái răng

Con người có bao nhiêu cái răng – Người trưởng thành có bao nhiêu răng

Răng người có bao nhiêu loại và bao nhiêu chiếc?

Người xưa thường có câu “ Cái răng, cái tóc là gốc con người” vậy con người sẽ có bao nhiêu chiếc răng và có những loại răng nào mà chúng ta chưa biết. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi đây là giai đoạn trẻ em đang trong quá trình mọc răng. Răng của trẻ lúc này sẽ là những chiếc răng sữa. Răng của trẻ khi đã mọc đều thì lúc này chỉ khoảng 20 chiếc. Đến khoảng 5 tuổi thì răng của trẻ sẽ bước vào giai đoạn thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay, khi răng đến giai đoạn chín mùi thì ta nên đưa trẻ đến nha sĩ để nhổ tránh để lâu. Vì nếu răng mới mọc lên khi răng cũ chưa được nhổ thì hàm răng của trẻ sẽ không đẹp như mong muốn.
Những chiếc răng sữa lúc này sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn đồng hành cùng trẻ đến suốt cuộc đời. Khi con người ở giai đoạn trưởng thành thì trung bình sẽ có từ 28 đến 32 chiếc răng, một số trường hợp con người có thể có 34 chiếc răng trong đó có từ 4 đến 6 chiếc răng khôn. Và đặc biệt răng khôn chỉ mọc ở giai đoạn trưởng thành khi bạn từ 18 đến 30 tuổi.
con người có bao nhiêu cái răng

Con người có bao nhiêu cái răng mới đúng ?

Tùy cơ địa của mỗi người mà răng khôn sẽ mọc sớm hay muộn. Đối với nhiều người thì răng khôn sẽ mọc từng chiếc một nhưng cũng có những trường hợp cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc cùng một lúc. Khi răng khôn mọc ta sẽ có cảm giác đau đớn đối với một số người còn lại họ sẽ cảm thấy rất bình thường hoặc sẽ có những biểu hiện khác. Có những người sẽ mọc răng khôn ở giai đoạn từ 18- 20 tuổi. Nhưng cũng có một số người đến 30 tuổi thì mới mọc răng khôn hoặc cũng có người không mọc răng khôn.
Khi răng khôn đã mọc đầy đủ thì ta sẽ có 32 chiếc răng. Nhưng có một số trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí. Trường hợp này được các bác sĩ bắt thực hiện tiểu phẩu nhỏ để lấy răng khôn ra. Thông thường đó là những trường hợp răng khôn nằm lệch, mọc ngầm, đâm ngang .. gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì lúc này con người ta sẽ không có đủ 32 chiếc răng nữa. Dù vậy việc ăn uống vẫn không bị cản trở gì nên các bạn cũng đừng quá lo lắng.

Đừng bỏ lỡ>> Top 7+ loại kem đánh răng tốt nhất thế giới, giúp Răng Trắng, Khỏe

Các loại răng và chức năng của từng loại

Răng được chia làm 4 nhóm như: răng cửa ( 8 chiếc bao gồm 4 chiếc ở trên và 4 chiếc ở dưới ). Răng nanh ( 4 chiếc bao gồm 2 chiếc ở trên và 2 chiếc ở dưới). Răng cối nhỏ ( 8 chiếc bao gồm 4 chiếc ở trên và 4 chiếc ở dưới), Răng cối lớn hay còn được gọi là răng cấm ( 12 chiếc trong đó bao gồm 4  chiếc răng khôn).
Đối với từng nhóm răng thì mỗi nhóm đều có một chức năng riêng có lợi cho con người, cụ thể là:

Răng cửa (tổng cộng 8 chiếc)

Răng cửa là những chiếc răng khiến cho nụ cười của ta trở nên đẹp hơn, khi cười thì những chiếc răng cửa sẽ lộ ra rất dễ để nhìn thấy và nhận biết. Răng cửa rất sắc bén dùng để cắn, xé thức ăn thành những miếng nhỏ để cho vào miệng.

Răng nanh (tổng cộng 4 chiếc)

Răng nanh là những chiếc răng được nằm cạnh răng cửa. Răng nanh thường to nhọn và sắt. Răng nanh sẽ hỗ trợ cho răng cửa trong quá trình kẹp, cắn và xé thức ăn.

Răng hàm nhỏ (tổng cộng 8 chiếc)

Đây là những chiếc răng nằm khuất trong hàm của chúng ta vì vậy khi cười sẽ rất ít lộ ra, Răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh. Răng hàm nhỏ có bề mặt cắn là mặt phẳng lớn hơn răng cửa và răng nanh nên có nhiệm vụ là nghiền và xay thức ăn

Răng hàm lớn (12 chiếc)

Những chiếc răng nằm kế tiếp răng hàm nhỏ là răng hàm lớn. Đây là những chiếc răng lớn nhất trong hàm răng. Mặt răng phẳng có diện tích lớn nên răng hàm lớn có nhiệm vịu là nghiền nát thức ăn trước khi cho vào dạ dày.
Cuối cùng của hàm răng sẽ là răng khôn. Răng khôn thường mọc rất trễ nên ít tham gia vào quá trình ăn uống của con người. Nếu răng khôn gây ra các phiền toái thì sẽ nhanh chóng bị nhổ bỏ.
Con người có bao nhiêu cái răng

Cấu tạo của răng người

Khi nhìn vào ta sẽ thấy được răng bao gồm thân răng, chân răng và cổ răng.

Thân răng

Thân răng là phần nằm ở phía trên của nướu răng, là phần trông thấy được. Thần răng gồm 5 mặt: mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt nhai

Chân răng

Chân răng rất khó để có thể nhìn thấy vì chân răng nằm ở phần dưới của xương hàm và nướu răng. Những dây chằng nha chu sẽ có chức năng giữ chân răng. Đối với mỗi loại răng khác nhau thì sẽ có số lượng chân răng khác nhau.

Cổ răng

Phần giao nhau hay là ranh giới giữa thân răng và chân răng.

Cấu trúc của một chiếc răng bao gồm 

Men răng

Men răng là lớp ngoài cùng, bao bọc lấy phần thân của răng là một tổ chức cứng. Men răng gồm hàm lượng lớn các khoáng chất như canxi và flour và nó có màu trắng sữa. Trên men răng không phải chỗ nào cũng cứng đều như nhau nhưng nơi cứng nhất của men răng là ở bên ngoài.

Ngà răng

Chức năng của ngà răng là bao bọc và bảo vệ cho tủy răng. Ngà răng là lớp giữa của răng, nằm ở phía trong, được lớp men răng che chắn và bảo vệ. Ngà răng có màu vàng nhạt, đồng thời là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu của thân răng. Thành phần vô cơ chiếm 70%, chủ yếu là photphat 3 canxi apatit 32H2O. Ngoài ra, còn có cacbonat canxi, Mg và Fluor.

Tủy răng

Tủy răng có các tổ chức sau: thành phần tế bào, thành phần sợi và các chất căn bản, mạch máu, các tĩnh mạch. Tủy răng là lớp trong cùng của răng đực bảo vệ rất kĩ càng bởi men răng và ngà răng

Xem thêm>> 
Kenhcongai360.com do Yellow sáng lập ra nhằm chia sẻ các kiến thức về làm đẹp, sức khỏe và đời sống. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi mình. Chúc các bạn luôn xinh đẹp và luôn ủng hộ mình nhé

5/5 - (3 bình chọn)