Cách viết CV xin việc bằng tiếng anh

Cách viết đơn xin việc – Cv xin việc bằng tiếng Anh 

Bạn đang muốn xin việc vào một công ty nước ngoài và muốn được hướng dẫn viết mẫu cv xin việc đơn giản bằng tiếng Anh thì hãy đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc bằng tiếng Anh. Trình bày rõ ràng, nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hướng dẫn viết mẫu cv xin việc đơn giản bằng tiếng Anh

1. CV xin việc cần đầy đủ các thông tin cơ bản

Một mẫu CV xin việc đơn giản và chuẩn đều cần đầy đủ các thông tin cơ bản của người viết. Các thông tin này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn cơ bản về người xin việc. Nếu bạn là người xin việc thì cần có đầy đủ các thông tin cơ bản dưới đây:
– Personal details (Thông tin cá nhân): bao gồm hình ảnh, họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, địa chỉ  hiện tại hoặc có thể thêm vào các tài khoản mạng xã hội của bản thân.
– Career objective (Mục tiêu khi làm việc): Đây là đoạn mở đầu về bản thân mình khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh. Hãy nhấn mạnh đặc điểm về tính cách và năng lực của mình để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người xứng đáng nhất với vị trí đó.
– Education and qualifications (Trình độ học vấn): liệt kê bằng cấp mà mình có, tên trường học, chuyên ngành học và thời gian theo học.
– Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm thì bạn chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Hãy sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất. Hãy sử dụng thêm các từ ngữ nhằm gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng như developing, planning, organizing, creating…Chắc chắn những từ này sẽ có tác dụng.
cách viết đơn xin việc bằng tiếng anh

Chia sẻ mẹo viết đơn xin việc tiếng anh

– Interests (Sở thích của bản thân): Hãy đưa ra những sở thích mà bổ trợ cho công việc đang ứng tuyển. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy bạn thích hợp. Bạn có thể đan xen một số sở thích đơn giản của bản thân mình như: đọc sách, đá bóng,…
– Skills (Kỹ năng): Bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh của bản thân.

2. Động từ ở dạng V-ing

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh mà các bạn cần phải biết đó là thống nhất cách sử dụng động từ. Tránh trường hợp là đầu cv ở dạng nguyên thể còn cuối cv ở dạng quá khứ. Hiện nay, có 3 kiểu động từ được mọi người sử dụng khi viết cv đó là: động từ nguyên mẫu, động từ ở quá khứ và động từ V-ing. Mỗi người có một cách viết cv khác nhau của mình.
Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng động từ ở dạng V-ing là tốt nhất cho bạn. Sử dụng động từ ở dạng V-ing khiến CV trông trang trọng hơn và giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh, chính xác các thông tin bạn muốn trình bày. 

3. Sử dụng các câu văn ngắn gọn

Một mẫu CV xin việc đơn giản với các câu văn dài dòng khiến cho nhà tuyển dụng ngán ngẩm và không muốn đọc. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu văn ngắn gọn với từng ý khác nhau. Bạn có thể gạch đầu dòng từng ý mà bản thân mình muốn nói.
Nếu bạn đang muốn nói: “I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”.
Thay vào đó hãy thử viết  theo cách này xem:
– Creating and implementing statistical reports for large metropolitan hospital.
– Analyzing costs with spreadsheet software.
– Creating database to track patient visits.

4. Cover Letter ngắn gọn

Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh muốn gây ấn tượng mạnh cần ngắn gọn nhưng vẫn phải đủ ý. Để có được điều này thì phần Cover Letter cũng phải như vậy. Nhiều người kể quá nhiều trong phần này khiến cho người đọc nhàm chán. Thay vào đó hãy chắt lọc những thông tin trọng nhất để người đọc chú ý phần khác trong CV xin việc. Khi viết bạn cần để ý đến cách xưng hô của mình trong đơn xin việc. Hãy sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất để viết.
Bên cạnh đó khi viết CV xin việc hãy ghi rõ họ tên và giới tính của người tuyển dụng. Hãy sử dụng câu mở đầu là “Dear + Ms/Mr + Tên” rồi bắt đầu câu chuyện. Nếu bạn không biết rõ giới tính và tên thì cũng đừng nói quá chung chung như “Dear + Tên công ty” mà hãy sử dụng một vài cụm từ khác. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng “Dear + HR Department/ HR team”.

5. Không sử dụng từ sáo rỗng trong CV xin việc

Đây cũng là lỗi mà nhiều người viết mẫu CV xin việc đơn giản hay gặp phải. Không chỉ là CV xin việc bằng tiếng Anh mà cả tiếng Việt đều có Nếu sử dụng những từ sáo rỗng trong CV xin việc chắc chắn bạn sẽ không được đánh giá cao. Bạn nên cân nhắc kĩ khi sử dụng các từ này. Dưới đây là một số từ mà bạn chú ý không nên sử dụng khi viết CV.
– Hard worker: Làm việc chăm chỉ
– Dynamic: Năng động
– Self-motivated: Tự tạo động lực cho bản thân
– Motivated: Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc
– Well-organized: Khả năng tổ chức tốt
– Innovative/ Creative: Sáng tạo, đột phá
Đó là hướng dẫn viết mẫu CV xin việc đơn giản bằng tiếng Anh mà tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Bạn nên chắc chắn rằng mình không mắc lỗi chính tả và trình bày sạch đẹp. Với một bản CV như vậy cơ hội bạn được nhận chắc chắn rất cao. Chúc bạn có thể viết được một cv xin việc thật đẹp và hoàn hảo.
Xem thêm Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh  

5/5 - (3 bình chọn)