Home Tin tức Borderline Personality Disorder Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới (Bpd)

Borderline Personality Disorder Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới (Bpd)

0
Borderline Personality Disorder Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới (Bpd)

Rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline personality disorder – BPD) là bệnh rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tâm trạng, suy nghĩ và hành vi không ổn định. điều này gây tác động cách bạn nhìn nhận bản thân, người khác và các tình huống ở đời sống.

Bạn đang xem: Borderline personality disorder là gì

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới nhiều có những thay đổi ngay nhanh về cảm xúc khiến họ nhầm lẫn và không rõ cần phải làm gì. Chính vì sự nhầm lẫn này nên bệnh nhân cực kỳ nhạy cảm, có chiều hướng đả kích hoặc phản ứng dữ dội. Khi cảm xúc mãnh liệt, họ rất khó suy nghĩ thấu đáo và giữ bình tĩnh nên khả năng làm những việc nguy hiểm và tổn thương chính mình cũng như những người xung quanh.

Dù vậy, nhiều người mắc bệnh này trở nên khỏe hơn sau thời gian điều trị và khả năng học được cách thỏa mãn ở đời sống.

Các tác nhân gây ra ra rối loạn nhân cách ranh giới

tác nhân gây ra ra chứng bệnh rối loạn này vẫn chưa được xác định rõ ràng. mặc khác, người ta tin rằng các yếu tố di truyền và tác động của môi trường là tác nhân chính của bệnh. Các nhà khoa học đồng ý rằng rối loạn nhân cách ranh giới khả năng được di truyền hoặc kết nối chặt chẽ với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác giữa các thành viên trong gia đình. và cạnh đó, nhiều thống kê cũng chỉ ra các bất thường trong cấu trúc và chức năng não khả năng gây tác động rối loạn này.

Các yếu tố xã hội và văn hóa cũng góp phần làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách ranh giới. Ví dụ, nếu bạn sống trong môi trường không ổn định mà ở đó hầu hết mọi người đều bị mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần thông thường, bạn cũng sẽ có chiều hướng mắc những rối loạn này. Người trưởng thành trải qua thời ấu thơ bị bạo hành hoặc lạm dụng khả năng có nguy cơ cao bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Đối tượng có nguy cơ bị rối loạn

Bệnh thường bắt đầu ở thời thiếu niên hoặc đầu độ tuổi trưởng thành, đó là những khoảng thời gian mọi người có nhiều tương tác hơn với xã hội và có những chuyển biến lớn ở đời sống. một vài thống kê chỉ ra rằng trong suốt thời thơ ấu, những triệu chứng sớm của bệnh khả năng xảy ra ở trẻ em trong gia đình không hạnh phúc hoặc trong môi trường lạm dụng, bạo lực.

Xem thêm: Hướng dẫn: cách chuyển khoản là gì ? tìm hiểu từ và giải nghĩa ngay

Những dấu hiệu của bệnh rối loạn nhân cách ranh giới

*
*

Việc nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách ranh giới khả năng điều kiện vì chúng tương tự như các rối loạn tâm thần khác, bao gồm:

Tâm trạng xấu, dễ phát cáu và có vấn đề trong kiểm soát sự tức giậnSợ hãi việc bị bỏ rơi cho dù đó là sự thật hay không, thường có những phản ứng cực đoan như hoảng loạn, giận dữ hoặc phản ứng điên cuồngCảm giác trống rỗng, chán nản xảy ra nhiều và kéo dàiĐã từng có các mối quan hệ điều kiện, không bền vững với gia đình, bạn bè hoặc những thân nhân yêuThay đổi tâm trạng nhanh kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, từ vui vẻ đến đau buồn cực độCó những hành động mạo hiểm hay phá hoại như lãng phí tiền bạc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc lạm dụng chất kích thíchCó những suy nghĩ hoặc hành động gây ra hại bản thân hoặc tự tửSống xa rời thực tế, có những suy nghĩ hoang tưởng liên quan đến stress hoặc triệu chứng cô lập nghiêm trọng.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Bác sĩ khả năng hỏi về các triệu chứng và tiền sử y khoa của cá nhân và gia đình bạn, bao gồm bất kỳ tiền sử hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần. Rối loạn nhân cách ranh giới thường khả năng được chẩn đoán thấp. vì thế, bác sĩ sẽ chẩn đoán chủ yếu thông qua phỏng vấn và thảo luận về tiền sử và các triệu chứng.

Trong thực tế, rất khó để phân biệt rối loạn nhân cách ranh giới với bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hay rối loạn nhân cách chống đối xã hội. mặc khác, căn bệnh này khả năng đi kèm với các bệnh khác như tăng huyết áp, đau lưng mãn tính, viêm khớp và đau cơ xơ hóa. Đôi khi, béo phì là công dụng phụ của các thuốc trị rối loạn nhân cách ranh giới và các rối loạn tâm thần liên quan khác.

Điều trị bệnh rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới khả năng được điều trị bằng liệu pháp tâm lý kèm với thuốc. Thông thường, việc điều trị đòi hỏi sự cam kết cao của cả bệnh nhân và bác sĩ. Theo một vài thống kê, tâm lý trị liệu khả năng làm sụt giảm một vài triệu chứng và tác động tiêu cực của bệnh. Những liệu pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới bao gồm:

Liệu pháp nhận thức hành vi: giúp làm sụt giảm sự thay đổi ngay quá mức của tâm trạng, giúp người bệnh xác định tổng giá trị của họ và điều chỉnh các vấn đề khi họ tương tác với những người khácLiệu pháp hành vi biện chứng: chú ý đến tình huống hiện nay, điều chỉnh cảm xúc, hành vi và sự cân bằng trong các mối quan hệ xã hộiLiệu pháp tập trung giản đồ: tập trung vào cách mọi người nhìn nhận chính mình, đây là yếu tố gây tác động cách họ phản ứng với môi trường và đối diện với stress. 

một vài loại thuốc cũng được dùng để điều trị rối loạn nhân cách ranh giới, giúp làm sụt giảm các triệu chứng như lo âu, trầm cảm và gây ra hấn. mặc khác, người bệnh vẫn cần kết hợp thuốc với các phương pháp tâm lý trị liệu để đem lại hiệu quả điều trị cao hơn. mặt khác, thuốc khả năng gây ra ra một vài công dụng phụ, nên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Xem thêm: Session Fixation Là Gì – Web13: Session Fixation

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Borderline Personality Disorder Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới (Bpd)

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Borderline Personality Disorder Là Gì, Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới (Bpd) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Borderline #Personality #Disorder #Là #Gì #Rối #Loạn #Nhân #Cách #Ranh #Giới #Bpd

Rate this post