Cây bồ công anh mọc ở đâu ? Cây bồ công anh chữa bệnh gì ?
Tìm hiểu về cây bồ công anh Việt Nam
Cây bồ công anh là cây gì?
Bồ công anh có tên tiếng Anh là Taraxacum) là loài thực vật có hoa. Cây bồ công anh thuộc họ Cúc (Asteraceae). Loài cây này được biết đến là vị thuốc rất quý hiếm trong nhiều bài thuốc cổ phương.
Đặc điểm cây bồ công anh Việt Nam
Đây là loại cây nhỏ cao khoảng từ 0,6 – 1,0m,có thân mọc thẳng, nhẵn, không cành. Lá cây bồ công anh dài 30cm rộng 5 – 6cm, mép có răng cưa thưa. Bấm vào lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa.
Bồ công anh mọc ở đâu ?
Loài cây này thường mọc hoang nhiều tại các tỉnh phía Bắc. Ở nước ta, chúng thường mọc hoang dại ở các vùng đồi núi như: Đà Lạt, Tam Đảo, Sa Pa và cũng được trồng để lấy lá làm thuốc.
Trong cây bồ công anh có chất gì ?
Mang trong mình nhiều chất sắt như các loại rau dền, hàm lượng vitamin A thậm chí còn cao gấp bốn lần rau diếp. Hơn thế nữa bồ công anh còn giàu các nguyên tố vi lượng như : potassium, calcium, sodium và nhất là vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa protein, chất béo, tinh bột… chính vì vậy mà bồ công anh lựa chọn làm nguyên liệu chữa tị được nhiều bệnh.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, loài cây này được nhiều người xem là thần dược. Với các tác dụng có thể kể đến như điều trị bệnh sưng loét bao tử, ung độc, đặc biệt là ung thư vú.
Cách trồng cây bồ công anh
Trồng Bồ công anh bằng hạt, trồng vào tháng 3 – 4 hoặc tháng 9 – 10. Có thể trồng bằng mấu gốc, sau 4 tháng là thu hoạch được. Thường dùng lá Bồ công anh, thu hoạch lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô, dùng tươi tốt hơn. Cũng có thể dùng cả cây bỏ rễ, cắt nhỏ, phơi khô để dùng.
Một số tác dụng của cây bồ công anh có thể bạn chưa biết
Bồ công anh được biết đến với một số công dụng như sau :
+ Bồ công anh chữa mụn cóc
+ Chống loãng xương.
+ Chữa suy nhược cơ thể.
+ Chữa rối loạn gan mật.
+ Chữa các chứng viêm loét.
+ Chữa viêm tuyến vú, tắc tia sữa.
Hướng dẫn sử dụng cây bồ công anh
Bạn có thể dùng bồ công anh bằng một số cách như: Nấu canh hoặc chế biến thành món xúp chung với các loại rau khác như rau diếp, có mùi vị dễ chịu khi ăn.
+ Khi nấu canh ăn, lá bồ công anh hấp chín ăn như một loại rau cải. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tươi thay thế rau xà lách. Khi dùng nên dùng tay xé nhỏ lá tốt hơn là dùng dao cắt để giữ được mùi của lá.
+ Dùng ở dạng trà: lá khô được bào chế thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác.
Trên đây là một số thông tin về loại cây bồ công anh ở Việt Nam mà Bản tin nông nghiệp chia sẻ cho các bạn! Hi vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về loài cây này. Dưới đây là một số hình ảnh cây bồ công anh ở Việt Nam.