Bò mang thai mấy tháng mới đẻ

Từ xa xưa con trâu con bò gắn liền với người nông dân chúng ta. Có nhiều bà con vượt khó vươn lên làm giàu từ nuôi bò. Cũng có nhiều bà con nông dân đang tập nuôi, bắt đầu nghề nông từ nuôi bò. Tuy nhiên có nhiều bà con còn chưa biết bò mang thai mấy tháng? Hay bò mang thai mấy tháng thì đẻ, làm sao biết bò mang thai mấy tháng rồi ? Thắc mác cách nhận biết khi nào bò sắp đẻ… 
Trong bài viết này Olp Tiếng Anh sẽ giải đáp thắc mắc cho bà con về câu hỏi bò mang thai mấy tháng. Cũng như kỹ thuật nuôi bò sao cho hiệu quả nhất. Bò mang thai mấy tháng thì đẻ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bò mang thai mấy tháng thì đẻ?

Bò mang thai mấy tháng
Bò mang thai mấy tháng

Có thể nói việc biết ngày sinh của bò giúp người nuôi dễ dàng chuẩn bị nơi sinh cho bò. Cũng như có cách chăm sóc sức khỏe an toàn cho cả bò mẹ lẫn bê non. Thông thường ở Việt Nam bò mang thai gần giống như con người chúng ta.
Nghĩa là vào khoảng 280 ngày, hơn 9 tháng. Để biết khi nào bò đẻ các bạn có thể lấy ngày phối giống bò cộng thêm 280 ngày là được.

XEM THÊM: Con trâu, bò tiếng anh là gì – Tên con vật bằng tiếng anh?

Cách tính thời gian để biết bò sắp đẻ

+ Lấy số ngày phối giống bò cộng với 9 tháng sẽ có ngày sinh dự kiến. Ví dụ: Con bò phối giống lần cuối vào ngày 10-1-2019, thì ngày sinh sẽ là: 10 + 7 = 17. Tháng sinh sẽ là 1 + 9 tháng = 10 ( Như vậy dự kiến bò sẽ sinh vào ngày 27 tháng 1 năm 2019).

Tuy nhiên bò có thể sinh sớm hoặc muộn hơn một, vài ngày. Vào những ngày này bà con nên theo dõi các biểu hiện của bò mẹ trước ngày sinh khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Vậy làm sao biết bò sắp sinh ?

Thông thường khoảng 7-10 ngày trước khi sinh, bầu vú từ từ căng lên. Các núm vú chứa đầy sữa là bò sắp đẻ, bà con nên theo sát hằng ngày cũng như tiêm phòng viêm vú trước khi sinh. Ngoài ra bà con có thể để từ từ 1-3 ngày trước khi sinh, âm hộ chảy ra nhiều dịch nhờn đặc, màu trắng. Nếu trông thấy dịch nhờn loãng dần là bò sắp đẻ.

Khi quan sát thấy hiện tượng sụp mông ở 2 bên gốc đuôi, đuôi lệch sang một bên và ít cử động; trạng thái bồn chồn, hay đứng lên nằm xuống, đại tiểu tiện nhiều lần… là bò sắp đẻ.

Dấu hiệu nhận biết bò khó sinh

Khi thấy bò rặn nhiều, vỡ ối nhưng vẫn không thấy thai ra. Trông thấy bê con lộ ra sau 3 giờ rồi mà vẫn chưa ra được. Hoặc bê con ló ra ở tư thế không bình thường thì cần gọi cán bộ thú y can thiệp kịp thời.

XEM THêm: Thủ khoa là gì? Thủ khoa là đạt bao nhiêu điểm??

Trên đây mình đã giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân về câu hỏi bò mang thai mấy tháng? Cũng như cách tính thời gian bò sinh, đặc điểm nhận biết bò sắp sinh.. được Olp Tiếng Anh tổng hợp qua bài viết trên đây. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa thì nhớ ủng hộ bọn mình nhiều hơn nha!

5/5 - (4 bình chọn)