Trong Đồ Hoạ Render Nghĩa Là Gì, Tổng Hợp Kiến Thức Về Đồ Họa

ngôn từ Render hay kết xuất đồ họa có lẽ rất nhiều người biết tới trong làm việc chi tiết như render video hay kết xuất file nội dung trong thiết kế. Vậy Render là gì? và cấu hình để Render cần như nào? hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu trong bài viết này.

Bạn đang xem: Trong đồ hoạ render nghĩa là gì

Render (Rendering) là quy trình tạo một hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều từ một mô hình hoặc nhiều mô hình bằng các chương trình ứng dụng thành một hình ảnh 3D, một nhân vật hoạt hình hay 1 cảnh phim nào đó.

Trong đồ họa máy tính, render được gọi là “kết xuất đồ họa” (tiếng anh: rendering), gọi tắt là kết xuất. Kết xuất đồ họa là một trong các chủ đề con chính của đồ họa máy tính ba chiều (3D computer graphics).

*

Render là gì?

Trong thực tiễn, nó luôn luôn có quan hệ chặt chẽ với các chủ đề khác. Trong “quy trình xử lý đồ họa” (graphics pipeline), kết xuất là bước quan trọng cuối cùng để tạo ra diện mạo kết cục của các mô hình và hoạt hình. Với tính phức tạp của đồ họa máy tính ngày càng tăng, từ năm 1970 đến nay, kết xuất đồ họa đã trở thành một chủ đề riêng biệt.

Kết xuất đồ họa (Render) được dùng trong: trò chơi video và điện tử (computer and video games), trong các chương trình mô phỏng (simulators), trong điện ảnh (movies) hay trong hiệu ứng đặc biệt (special effects) trên TV, và trong hình tượng hóa thiết kế (design visualisation), mỗi cái áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Trong quy trình xử lý đồ họa, render là bước quan trọng nhất để tạo ra những danh mục chất lượng có đồ họa đẹp. Muốn render được nhanh và mượt mà cần phải có những bộ máy tính Workstation chuyên đồ họa có cấu hình mạnh mẽ.

Nên dùng CPU hau GPU để render ?

quy trình render được thực hiện chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ từ CPU. Nhưng hiện nay đã xuất hiện các hãng sản xuất CPU đã cho ra thị trường 1 loại chip đồ họa cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho quy trình này đó là GPU.

GPU là chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa, được rất nhiều người dùng trong lĩnh vực đồ họa.

một trong số những dòng chip đồ họa nổi tiếng hiện nay là Của NVIDIA và AMD/ATI. Nhưng NVIDIA được nhiều người biết đến và dùng hơn nhờ vào các dòng danh mục: Nvidia Quadro, Tesla,..

Xem thêm: Tên Các Kỹ Năng Mềm Trong Tiếng Anh Là Gì ? 25 Kỹ Năng Cơ Bản Về Soft Skills

cũng như với Nvidia Quadro đó là khả năng làm việc chuyên nghiệp của các dòng ATI Fire Pro Của AMD.

quy trình render đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên một cách đáng kể, thời gian để kết xuất cũng khác nhau, phụ thuộc vào dòng máy, phần cứng của máy khác nhau.

Trong Việc Render bằng GPU có ưu điểm vượt xa so với CPU về nhiều mặt: tốc độ, chất lượng danh mục sau khi render, độ phức tạp, tính linh động…

Hoàng Hà PC xin được tóm lược lại vài ý để dễ hiểu hơn

– CPU công việc là bộ vi xử lý trung tâm, mọi việc trên hệ thống máy tính đều có mặt của nó. Khi chọn Render bằng CPU, phải dùng những bộ CPU mạnh, nhiều lõi, hoặc nhiều CPU có nhiều lõi.

Trong khi render, phần mềm sẽ khai thác hết sức của CPU, Bộ nhớ và các tài nguyên phần cứng khác….. nếu Render những phần việc quá phức tạp máy sẽ quá tải hoặc phải đầu tư máy quá nhiều tiền.

– GPU công việc là một bộ vi xử lý chuyên trách cho đồ họa, khi chọn Render bằng GPU thì phải nắm được chương trình đồ họa thích hợp với GPU nào? TESLA, QUADRO hay là FIRE PRO để dùng cho phù hợp.

Nếu chọn đúng, quy trình Render GPU nhanh hơn, chi phí thấp hơn và việc thay đổi ngay phần cứng cũng đơn giản hơn. Chi phí cho máy thấp hơn so với đầu tư CPU ( vì thay CPU liên quan đến đủ thứ như Bo mạch, Bộ nhớ .. )

Phần mềm Rendering tốt nhất 2020

V-Ray

*

Đây là phần mềm dành cho hầu hết tất cả mọi người, với tốc độ rendering cực nhanh. Phù hợp với các sudio kiến trúc nội thất và phim ảnh.

Corona – Render

*

Tốc độ xử lý realtime cao và dễ dùng, trình render này đã phát triển nhanh chóng trên thị trường

Mental Ray

*

Mental ray là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng dùng cho danh mục chuyên nghiệp được phát triển bởi mental images.

mặt khác còn rất nhiều các phần mềm render khác như: Artlantis Studio, Maxwell, Octane Render, Corona render, Indigo render, Fry render, Twilight render, Kerkythea, Podium render, Thea render.

Tổng hợp phần mềm render chỉnh sửa Video

Adobe Premiere Pro CC , Sony Vegas Pro, Camtasia, Corel VideoStudio Pro, Movie maker

Render Farm là gì?

Render Farm là một cụm máy tính phân tán và song song bao gồm CPU có kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng khả năng xử lý cho những công việc mà 1 chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

*

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang các máy tính khác trong nhóm.

Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, hệ thống render farm khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

một vài phần mềm hộ trợ render Farm: vray spawmer, Corona DrServer, Octane Daemon, backburner…

Cấu hình máy tính render farm tốt

Với PC để bản, trong tầm giá 20 triệu trở lên là dòng máy phổ thông cho rending 3D hoặc làm video, các bạn khả năng tham khảo cấu hình sau: 

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Trong Đồ Hoạ Render Nghĩa Là Gì, Tổng Hợp Kiến Thức Về Đồ Họa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Trong Đồ Hoạ Render Nghĩa Là Gì, Tổng Hợp Kiến Thức Về Đồ Họa hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Trong #Đồ #Hoạ #Render #Nghĩa #Là #Gì #Tổng #Hợp #Kiến #Thức #Về #Đồ #Họa

Rate this post