Top 5 thực phẩm có chứa tinh bột tốt cho người tiểu đường 

Chắc hẳn nhiều người có suy nghĩ rằng, khi mắc bệnh tiểu đường thì không được ăn thức ăn chứa tinh bột vì chúng làm tăng đường máu và làm trầm trọng bệnh hơn. Nhưng quan điểm này là sai lầm vì cơ thể cần tinh bột để làm nhiên liệu cho hoạt động sống. Tuy nhiên, cần chọn những loại thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra top 5 thực phẩm có chứa tinh bột tốt cho người tiểu đường.

1. Bánh mì

Bánh mì là món ăn nhanh phổ biến ở nước ta, nhưng tiểu đường ăn bánh mì được không thì phải tùy vào thành phần trong bánh mì mà có loại tốt, có loại không tốt cho người tiểu đường. 

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ tốt cho người tiểu đường

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt với thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ hơn bánh mì trắng thông thường sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn từ đó làm giảm quá trình hấp thu đường, như vậy lượng đường trong máu sẽ được ổn định. Đồng thời trong loại bánh mì này chứa ít chất béo, không làm tăng cholesterol máu giúp ổn định đường huyết.

2. Khoai lang

Khoai lang là loại củ ngọt, nằm dưới đất, phổ biến ở nước ta, là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất oxy hóa, chất xơ rất tốt cho người tiểu đường.

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g khoai lang gồm: 85 kcal, 0,1g lipid, 1,6g protein, 20g carbohydrate, 3g chất xơ.

Khoai lang giúp cải thiện độ nhạy của insulin ở bệnh nhân tiểu đường

Trong khoai lang nấu chín có chỉ số đường huyết ở mức thấp là 44, nhiều chất xơ mà chủ yếu là chất xơ không hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không phải loại khoai nào người bệnh cũng ăn được, ví dụ như khoai tây là thực phẩm chứa nhiều carbs nên người tiểu đường nên hạn chế ăn. Đọc ngay bài viết Khoai tây với bệnh tiểu đường: Ăn thế nào để an toàn? từ phân tích của chuyên gia để có chế độ ăn phù hợp

3. Gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc chỉ được xay sơ qua để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài (ngũ cốc nguyên hạt). Chính vì vậy, thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn gạo thường đặc biệt là chất xơ, khoáng chất, các yếu tố vi lượng. Giá trị dinh dưỡng có trong 100g gạo lứt gồm: 110 kcal, 0,9g lipid, 2,6g protein, 23g carbohydrate, 1,8g xơ.

Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tiểu đường

Gạo lứt với chỉ số đường huyết ở mức trung bình 68 và chứa nhiều chất xơ nên được tiêu hóa chậm, do đó tránh được tình trạng tăng đường huyết nhanh chóng sau ăn.

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g ngũ cốc nguyên hạt gồm: 264 kcal, 4,2g lipid, 13g protein, 43g carbohydrate, 7g xơ.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm bài tiết insulin quá mức

Ngũ cốc nguyên hạt với chỉ số đường huyết trung bình thấp giúp làm giảm sự thay đổi của đường huyết sau ăn, giảm bài tiết insulin quá mức. Đồng thời chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt nhiều giúp giảm lượng cholesterol trong máu giúp, duy trì cảm giác no lâu, giảm lượng calo hấp thu và giúp kiểm soát cân nặng.

5. Các loại đậu (đỗ)

Đậu là hạt của các loại cây có hoa thuộc họ Fabaceae, thường được dùng làm rau củ quả trong bữa ăn. Thực phẩm họ đậu giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho người tiểu đường.

Các loại đậu với chỉ số đường huyết thấp tốt cho bệnh tiểu đường

Với hàm lượng chất xơ và chất đạm cao, chỉ số đường huyết ở mức thấp khoảng 30, các loại đậu và các chế phẩm từ họ đậu giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, cải thiện vấn đề tăng đường huyết sau ăn.

Trên đây là 5 loại thực phẩm chứa tinh bột tốt cho người tiểu đường nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Hãy duy trì chế độ ăn uống hợp lý, thực hiện lối sống tích cực, lành mạnh để có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Rate this post