Home Blog Nắm chắc cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS trong tầm tay 

Nắm chắc cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS trong tầm tay 

0
Nắm chắc cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS trong tầm tay 
Couple of professionals analyzing graphs. Business people using laptops flat vector illustration. Business, analysis, marketing concept for banner, website design or landing web page

Một trong những thông số không thể bỏ qua trong quá trình nghiên cứu khoa học hay làm luận văn cuối khóa qua phương pháp định lượng chính là tính độ lệch chuẩn trong SPSS. Đây là một yếu tố có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả nghiên cứu của bạn. Vậy, cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS ra sao? Cùng OLP Tiếng AnhLuận văn 1080 tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

1. Độ lệch chuẩn trong SPSS là gì?

1.1. Khái niệm 

 • Độ lệch chuẩn trong SPSS (Standard Deviation) hay còn được biết đến là độ lệch tiêu chuẩn là một chỉ số dùng để đo mức độ chênh lệch của một tập dữ liệu so với giá trị trung bình (Mean). Như vậy, độ lệch chuẩn sẽ đo lường giá trị trung bình phù hợp với số liệu quan sát như thế nào.
 • Theo cách diễn đạt khác của thống kê mô tả, độ lệch chuẩn là một thước đo mức độ phân tán của một tập hợp các giá trị so với giá trị trung bình của chúng. 
 • Ở các phần mềm thống kê, độ lệch chuẩn được ký hiệu là S.D hoặc Std. Deviation. Thông thường, cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS được tính bằng công thức là căn bậc hai của phương sai
 • Độ lệch chuẩn trong SPSS sẽ có 2 trường hợp, cụ thể là:
 • Độ lệch chuẩn nhỏ (so với giá trị trung bình) thể hiện những giá trị quan sát gần với giá trị trung bình. Nói cách khác, giá trị trung bình là một mô hình tốt đại diện cho số liệu (a good fit of data).
 • Độ lệch chuẩn lớn (so với giá trị trung bình) thể hiện các giá trị quan sát lệch xa so với giá trị trung bình và giá trị trung bình không là một mô hình tốt đại diện cho số liệu (a poor fit of data).
 • Ví dụ: Phân tích dựa theo ảnh như sau:
 • Độ lệch chuẩn cao: trường hợp các số liệu trong tập dữ liệu cho trước có độ chênh lệch so với giá trị trung bình (điểm cao nhất) nhiều và các giá trị này được phân bố rải rác.
 • Độ lệch chuẩn thấp: trường hợp các số liệu có độ chênh lệch với giá trị trung bình thấp và các giá trị này đang tập trung quanh giá trị trung bình.
độ lệch chuẩn spss
Ví dụ về độ lệch chuẩn trong SPSS

1.2. Ý nghĩa độ lệch chuẩn trong SPSS

 • Thực tế, độ lệch chuẩn thể hiện độ phân tán của giá trị thống kê so với giá trị trung bình tại từng thời điểm khác nhau. Trong trường hợp độ lệch chuẩn thấp thì khi đó tính biến động sẽ không đáng kể và ngược lại.
 • Tại quá trình nghiên cứu, phân tích và kiểm tra với phần mềm SPSS, độ lệch chuẩn thể hiện mức độ khác biệt giữa các câu trả lời của người được hỏi. Mặt khác, nó sẽ chứng minh sự phù hợp tốt như thế nào trong một mô hình được tính toán.
 • Trong trường hợp độ lệch chuẩn càng nhỏ thì sẽ không có sự khác biệt quá lớn trong các đáp án. Đây là một cơ hội lý tưởng để tiến hành thực hiện các bước tiếp theo trong mô hình phân tích SPSS.
 • Thế nhưng, trong trường hợp độ lệch chuẩn cao thì không có nghĩa là nó không chấp nhận được hoặc bị bác bỏ. Bởi nó chỉ ra xu hướng không đồng đều của người trả lời.
 • Nói chung, độ lệch chuẩn tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng của người thực hiện trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Ví dụ: Khi bạn thực hiện khảo sát, kỳ vọng của bạn với câu hỏi X là đa số các đáp viên sẽ lựa chọn phương án đồng tình (tại số 4,5 theo thang đo Likert). 
 • Tuy nhiên, khi bạn thu được kết quả thì các câu trả lời có độ lệch chuẩn cao bởi đáp án được phân bổ đều trong 5 số từ 1 đến 5. Khi đó, độ lệch chuẩn sẽ không tốt do nó khác với kỳ vọng ban đầu bạn đặt ra và mục đích chung khi phân bổ đều mà không tập trung tại mức đồng ý.

2. Cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS

Hiện nay, để tính độ lệch chuẩn trong SPSS bạn sẽ thực hiện 5 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, nhấn vào Analyze (Phân tích) rồi chọn Descriptive Statistics (Thống kê mô tả) và nhấn chọn vào Descriptives
độ lệch chuẩn spss
Bước 1 – Cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS
 • Bước 2: Khi đó, hộp thoại mới sẽ mở ra. Hãy kéo các biến cần phân tích từ cột bên trái qua cột bên phải bằng cách nhấn vào nút mũi tên nằm ở giữa.
độ lệch chuẩn spss
Bước 2: Kéo các biến cần phân tích từ cột bên trái qua cột bên phải
 • Bước 3: Ấn chọn Options rồi tích vào Mean và Standard Deviation.
độ lệch chuẩn spss
Bước 3: Chọn Options, tích vào Mean và Standard Deviation
 • Bước 4: Nhấn vào Continue để trở lại hộp thoại chính. Kế đến, nhấn OK.
 • Bước 5: Cuối cùng, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình SPSS Output. Lúc này, người dùng chỉ cần nghiên cứu và đọc kết quả.

Có thể thấy, cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS khá phức tạp, nhiều bước. Do đó, nếu bạn còn đang lo lắng không biết cách xử lý như thế nào thì hãy tham khảo dịch vụ chạy SPSS.

Đây là một dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Ở đây, những chuyên gia có bề dày kinh nghiệm sẽ giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả cho các bạn.

Trên đây là tổng hợp cách tính độ lệch chuẩn trong SPSS được Luận văn 1080 cung cấp đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và mong rằng những thông tin của bài viết hữu ích đến với bạn.

Rate this post