Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn

Đề bài: Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn

Đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu lớp 6 hay nhất về các thể loại tập làm văn khác nhau cho các em học sinh tham khảo. Trong đó văn miêu tả lớp 6 được chú ý khi phát triển thêm nhiều về tư duy ngôn ngữ và sử dụng các biện pháp nghệ thuật.

Đề bài trên cũng được Đọc tài liệu tìm hiểu, tổng hợp và biên soạn lại những bài văn hay nhất để chia sẻ với các em học sinh lớp 6, giúp các em hình dung được các góc nhìn, các cách miêu tả, sử dụng từ ngữ phong phú của nhiều bạn khác, từ đó tạo nên được một bài văn con đường đang được mở rộng của riêng mình thật hay và ý nghĩa.

Bạn đang xem: Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn

Lập dàn ý tả cảnh đoạn đường đang mở rộng

* Mở bài: Tùy theo cách giới thiệu của học sinh nhưng đảm bảo nội dung sát với đề bài yêu cầu: Con đường đang thi công và đoạn đường nơi gần em ở.

* Thân bài: Miêu tả cảnh kết hợp với tả người (công nhân đang làm việc) theo trình tự hợp lí.

–  Khi tả cần thể hiện sự quan sát tinh tường, có óc liên tưởng, tưởng tượng, vận dụng các phép nhân hóa, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ đã học.

– Khi tả cần bộc lộ những cảm nghĩ, nhận xét của mình.

* Kết bài: Cảm nhận chung nhất của em về con đường, về tương lai của quê hương em.

Tham khảo thêm chủ đề: Tả lại đoạn đường quen thuộc nơi em ở

Bài văn hay về Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn

Bài làm 

Con đường tới trường thân thuộc của em với màu trắng xám của bê tông, màu xanh mướt của vệ cỏ bên đường vào sáng sớm đang được sửa sang mở rộng và trải nhựa làm em chưa thể quen.

Em nhớ con đường nhỏ trước nhà vốn được xã mở ra và đổ bê tông đã khoảng ba năm nay. Có con đường bê tông này, việc đi học của em từ nhà tới trường trở nên dễ dàng và sạch sẽ hơn trước. Hai bên đường các cô các bác đều trồng các loại hoa và cây để đường không bị cỏ che phủ.

Nhưng bất ngờ vào khoảng thời gian trước Tết nguyên đán năm nay, đường bỗng nhiên được sửa sang mở rộng và đổ hẳn nhựa thay vì bê tông như trước kia. Chắc hẳn vì tuyến đường đi học của em từ tuyến đường liên thôn đã được nâng lên thành tuyến đường liên xã nên được đầu tư đổ nhựa và mở rộng hơn.


Có rất nhiều máy móc và các cô chú công nhân tới làm đường

Khi các cô chú công nhân làm đường bắt đầu tới làm, các cô chú đưa bao nhiêu là máy móc tới để vận hành. Nào là máy múc để bào đi lớp đường bê tông trước đó, múc đất hai bên bờ để mở rộng đường. Rồi các xe tải lần lượt chở các khối đá lớn trắng xóa đổ xuống lòng đường. Đá được đập nhỏ ra và những bác xe lu cứ thế lầm lì san phẳng từng mét dài mặt đường. Cảnh các cô chú công nhân làm đường cần mẫn như những chú ong làm mật, làm công việc từ sáng tới tối cho kịp tiến độ con đường trước tết.

Gia đình em cùng mọi người trong xóm cũng gặp nhiều khó khăn về mặt di chuyển trong thời gian làm đường này. Chiếc xe đạp của em khi đi trên mặt đá liên tục bị lắc tay lái, nhiều khi em đá to chưa được lu em còn phải xuống dắt bộ một đoạn. Con đường ngổn ngang bụi đất, đá khiến mọi người đều ngao ngán.

Khi con đường này hoàn thành, chắc hẳn việc đi học của em sẽ thuận lợi trở lại. Thêm vào đó hai bên đường sẽ được trồng hẳn các cây bóng mát thêm xanh, thêm đẹp. Em hi vọng con đường sẽ sớm hoàn thành để người dân quê em có thêm một con đường lớn, xanh sạch và tấp nập.

Tham khảo thêm: 

  • Tả con đường từ nhà tới trường
  • Tả cảnh đường phố nơi em ở buổi chiều

Với những bài văn mẫu trên cho đề bài Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn thuộc văn mẫu 6, hi vọng các em học sinh sẽ có được những cách làm bài văn hay cho riêng mình, tả cảnh vật quê hương thật ấn tượng và ý nghĩa.

Đề bài văn Tả lại cảnh một đoạn đường gần nơi em ở đang được làm lại cho rộng hơn trong số những đề văn mẫu lớp 6 được Đọc tài liệu biên soạn tỉ mỉ giúp các em học sinh làm bài thật tốt.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post