So sánh nguồn biến áp và nguồn Swicth

AC/DC Cơ Bản

So sánh nguồn biến áp và nguồn Swicth khá đơn giản Trong các phần trước, chúng tôi đã cung cấp tổng quan về biến áp và chuyển đổi AC / DC dựa trên hệ thống chuyển mạch về hoạt động và mạch. Trong phần này, chúng tôi cố gắng tóm tắt những ưu và nhược điểm của chúng.

Hình 9. Bộ chuyển đổi AC-DC có chuyển mạch

Bộ nguồn Swicth

Bộ nguồn Máy biến áp

So sánh nguồn biến áp và nguồn Swicth

So sánh nguồn biến áp và nguồn Swicth

Về cấu tạo của mạch do sự khác biệt trong các phương pháp chuyển đổi được sử dụng, bộ nguồn swicth phức tạp hơn. Ngoài ra,nó cần có mạch điều khiển (về cơ bản là IC).

Mặc dù hai hệ thống giống nhau về các thành phần được sử dụng, bộ nguồn chuyển mạch yêu cầu một số bộ phận chịu điện áp cao hơn, với một số chi phí, như dự kiến.

Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể nhất nằm ở hiệu quả, và về khối lượng / trọng lượng, hệ thống chuyển mạch được coi là có lợi hơn.

Ví dụ, bạn có nhận thấy rằng bộ điều hợp sạc trên tường dành cho thiết bị di động gần đây ngày càng nhỏ và nhẹ hơn không? Hình dưới minh họa các bộ điều hợp treo tường thường có sẵn. Khối bên trái là hệ thống biến áp trong khi khối bên phải là hệ thống chuyển mạch. Về mặt thông số kỹ thuật, thiết bị phù hợp, có kích thước nhỏ hơn, có giá trị đầu ra lớn hơn nhiều nhất là 1W.

bộ nguồn ac-dc

Trong bộ nguồn swicth, đầu vào AC (50 / 60Hz) đã được chuyển đổi thành DC được chuyển đổi trở lại thành AC tần số cao, cho phép sử dụng các máy biến áp và tụ điện đầu ra nhỏ hơn, do đó giảm đáng kể hệ số hình thức. Trong phần về các hoạt động cơ bản, chúng tôi đã nói rằng “hệ thống chuyển mạch, sau khi chỉnh lưu và làm mịn nguồn AC đầu vào, hoạt động theo cách tương tự như bộ chuyển đổi DC / DC” và điều này cũng chính xác đối với bộ chuyển đổi tường. Về mặt hiệu quả, việc chuyển đổi cho phép khai thác độc quyền năng lượng cần thiết, để cải thiện hiệu suất và rõ ràng là giảm tản nhiệt.

Trong bất kỳ quá trình thiết kế nào, phải cân nhắc sự cân bằng giữa hiệu quả, kích thước và chi phí. Với sự hiểu biết vững chắc về sự khác biệt và ưu nhược điểm của các hệ thống này, chúng tôi tin rằng có thể đưa ra các lựa chọn tối ưu. Gần đây, vấn đề tiêu thụ điện năng của bộ điều hợp AC trong trạng thái chờ của chúng đã được ghi nhận. Một giải pháp có thể nằm trong tầm tay của việc áp dụng hệ thống chuyển mạch.

Những điểm chính:
・ Mặc dù hệ thống chuyển mạch hiện đang trở thành phương pháp chủ đạo để chuyển đổi điện năng, nhưng chúng ta cần hiểu rõ về các vấn đề cụ thể đối với hệ thống chuyển mạch.

Rate this post