Sò công suất và ứng dụng trong amply karaoke | Học Điện Tử

Khi mua amply karaoke hay cục đẩy công suất, nhiều người thường đưa ra những câu thắc mắc như: amply này bao nhiêu sò?, loại gì?, để từ đó chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bạn lại không biết sò công suất là gì và chúng có ảnh hưởng thế nào đến amply karaoke. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn định nghĩa của sò công suất và ý nghĩa của chúng đối với thiết bị của bạn.

Sò công suất là gì?

Sò công suất thực ra là tên gọi “bình dân” của khái niệm transistor. Đây là yếu tố giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên một mức lớn hơn, quyết định công suất của một thiết bị điện tử, trong đó có amply karaoke. Sở dĩ người ta gọi đó là sò vì trước đây thiết kế hình dáng bên ngoài của chúng giống con sò biển.

Chính vì công dụng của sò chỉ là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hay hoặc dở của một thiết bị. Mà điều này được quyết định bởi các yếu tố khác như: cấu tạo vi mạch, bộ lọc âm… bên trong thiết bị.

Trước đây, thiết kế hình dáng bên ngoài của sò công suất giống con sò biển

Trước đây, thiết kế hình dáng bên ngoài của sò công suất giống con sò biển

Phân loại theo cấu tạo, thiết kế Sò Công suất

Có rất nhiều yếu tố làm thước đo để phân chia các loại sò. Xét về mặt thiết kế sò công suất cho amply karaoke thường có hình tròn. Bên cạnh đó, một số transistor còn được thiết kế kiểu hình chữ nhật.

Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài, người ta chia ra sò sắt (vỏ bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm). Ngày nay người ta thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, bởi vì độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt tốt hơn so với sò than, và giá cả cũng rẻ hơn so với sò than cùng dòng. Về độ bền cơ học, sò than chiếm ưu thế hơn. Về độ bền điện, sò sắt tốt hơn. Nếu phân biệt theo màu sắc, người ta chia làm sò đen và sò xanh.

Một số transistor được thiết kế kiểu hình chữ nhật

Một số transistor được thiết kế kiểu hình chữ nhật

Đặc biệt, xét theo công năng sử dụng, ta có sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOFET). Mỗi loại lại chia ra làm 2: sò thuận và sò ngược.

Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuyếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT. Tuy nhiên, loại này áp chịu đựng thường thấp, dễ chết cho tĩnh điện.

Loại Mosfet hay được sử dụng ở những thiết bị amply karaoke hay liên doanh, amply Trung Quốc nên giá rẻ hơn là amply nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Tùy theo cấu trúc của mạch amply mà nhà sản xuất lựa chọn loại linh kiện để lắp cho phù hợp. Để thiết kế sản phẩm có bao nhiêu sò, người ta dựa vào một số yếu tố kỹ thuật dưới đây:

  • Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic, có độ méo thấp nhất.
  • Dàn âm thanh sử dụng loại loa gì và số lượng bao nhiêu.
  • Cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện… Đây là yếu tố quyết định chất lượng âm thanh của thiết bị.
  • Phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe.

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply karoake gia đình) số lượng loại linh kiện này tùy vào công suất của từng dòng sản phẩm nhưng không quá 20 sò/amply. Còn những loại cục đẩy công suất chuyên dụng, với ngưỡng công suất lớn hơn thì số lượng sò tăng lên đáng kể, với những con số rất lớn, do nhu cầu xử lý tín hiệu âm thanh lớn hơn. Càng nhiều sò càng nâng công suất amply lớn hơn. Vì thế cho nên sò được ứng dụng cả trong amply karaoke gia đình và cả karaoke kinh doanh, quán bar, vũ trường… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ digital, những chiếc amply digital ngày nay cải tiến cấu tạo các vi mạch, và có nguyên lý hoạt động khác hẳn amply analog trước đây. Vì thế các transistor có kích thước lớn được thu gọn lại cùng với đó, bộ máy cũng bớt cồng kềnh hơn. Đối với amply digital, công suất lớn hay nhỏ không còn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò nữa mà phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật khác.

Amply analog JARGUAR SUHYOUNG PA- 506HI với 8 transitor khuếch đại công suất cực mạnh giúp cho âm thanh phát ra loa mạnh mẽ, đầy đặn và khỏe khoắn

Amply analog JARGUAR SUHYOUNG PA- 506HI với 8 transitor khuếch đại công suất cực mạnh giúp cho âm thanh phát ra loa mạnh mẽ, đầy đặn và khỏe khoắn

Xem thêm: Các dòng Amply JARGUAR SUHYOUNG cao cấp chính hãng

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sò công suất, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy gọi đến HOTLINE: 028 38 38 6789 – 1900 6363 18 để được các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của Sóng Nhạc giải đáp.

Rate this post