Home Âm nhạc PHƯƠNG PHÁP HỌC PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

PHƯƠNG PHÁP HỌC PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0
PHƯƠNG PHÁP HỌC PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Giới thiệu về môn học Piano

Đàn Piano là nhạc cụ bắt nguồn từ phương tây, hiện đang là niềm yêu thích của tất cả các lứa tuổi. Nó giúp chúng ta thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng đồng thời đối với lứa tuổi học sinh đây là bộ môn góp phần rèn luyện đức tính nhẫn nại, cẩn thận, kiên trì được nhiều quý phụ huynh đánh giá cao.

Là môn nghệ thuật mang tính trí tuệ cao. Nó được coi là ông hoàng của các loại nhạc cụ. Sau khi nhận thấy những đặc điểm nổi trội về môn học này, nhiều quý phụ huynh cũng như các bạn trẻ hiện nay đã tìm cách để tiếp cận nó sớm.

Khi học đàn Piano học viên phải dùng 10 ngón tay để điều khiển các phím đàn, các dây thần kinh sẽ trực tiếp tác động vào não bộ của học viên giúp học viên thông minh, nhanh nhẹn, đặc biệt học đàn piano giúp người học phát huy hết khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như tác động đến cách nhìn nhận cuộc sống của họ. Tuy nhiên, do điều kiện ở các trường dạy loại nhạc cụ này đang còn hạn chế nên nhiều phụ huynh ngoài việc cho các con em theo học ở các trung tâm đã tìm gia sư đàn piano riêng cho con mình.

Để học đàn piano tốt đòi hỏi các học viên phải có một quá trình khổ luyện lâu dài, kiên trì, nhẫn nại. Song song với các học viên thì yêu cầu các giáo viên dạy đàn piano phải có chuyên môn, kinh nghiệm truyền đạt tốt và lòng kiên trì.

Tìm hiểu các loại đàn Piano

Đàn Piano lớn (Grand Piano)

Đàn piano lớn là loại đàn piano cơ có âm độ khỏe với nhiều âm vực, màu sắc và dải động khác nhau đã tạo nên một cây đàn tuyệt vời, thường dùng để biểu diễn cho những bài sonata hay những concert lớn. Một số thương hiệu piano lớn nổi tiếng như: đàn piano Steinway & Sons, đàn piano Piano Essex, đàn piano Boston, đàn piano Kawai, đàn piano Yamaha…

Đàn piano lớn có rất nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng và không gian: Grand piano đặt ở nhà có chiều dài khoảng từ 1.5- 1.8m, Grand piano đặt các khu vực như khách sạn, phòng trà, nhà thờ hoặc khu vực công cộng như ở nước ngoài có chiều dài từ 1.8-2m, còn khi dùng để biểu diễn sẽ sử dụng đàn có chiều dài từ 2m đến 2.7m.

Đàn piano đứng (Upright piano)

Đàn piano đứng cũng là một loại đàn piano cơ gồm nhiều model khác nhau được thiết kế để đáp ứng tất cả các yêu cầu và các cách cảm nhận âm thanh của những người chơi đàn khác nhau ở mọi cấp độ, mọi lứa tuổi. Loại đàn này thích hợp sử dụng và lắp đặt  trong những không gian hẹp thường là sự lựa chọn của các gia đình.

Đàn piano đứng cũng có rất nhiều kích thước khác nhau giống với đàn piano lớn nhưng chiều cao của từng đàn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau chẳng hạn như: Spinet piano có chiều cao từ 90cm-100cm, Console piano có chiều cao từ 101cm-109cm, Studio piano có chiều cao từ 114cm-122cm và Upright piano có chiều cao từ 124cm-132cm.

Đàn piano điện (Digital piano)

Đàn piano điện có thể nói là dòng đàn ra đời sau mô phỏng đàn piano cơ với kích thước khá gọn nhẹ, được sử dụng kỹ thuật số trong việc tạo ra âm thanh cũng như các bộ phận khung đàn, máy cơ, dây đàn, hộp gỗ được thay thế bằng vi mạch điện tử. Cũng chính vì thế mà âm thanh của đàn piano điện không có sự chân thật, sinh động và hấp dẫn như 2 loại đàn trên. Một số thương hiệu piano điện lớn phổ biến như: đàn piano điện roland, đàn piano điện yamaha, đàn piano điện casio, đàn piano điện Kawai.

Loại đàn này hiện nay đang sử dụng phổ biến với nhiều lý do. Piano điện được tích hợp bởi nhiều thứ tiếng của các loại nhạc cụ khác nhau ( tiếng đàn guitar, tiếng sáo, tiếng trống, tiếng chuông,…) làm cho người chơi đàn cảm thấy thú vị và thích thú hơn, ngày nay hầu như các loại đàn piano điện đều có thể thu âm và phát lại. Đối với những bạn trẻ hay những nhạc sĩ làm nhạc thích nhiều loại tiếng đàn khác nhau kết hợp lại thì một chiếc đàn piano điện có thể phù hợp với họ.

Đối tượng học Piano

  Dành cho các quý phụ huynh hiện đang đi làm, những bậc trung niên về hưu 
  Dành cho mọi đối tượng từ 3 tuổi trở lên, miễn là có niềm đam mê với bộ môn Piano
  Dành cho các bạn đang muốn nâng cao kỹ năng đánh đàn Piano
  Dành cho các bạn muốn học thêm 1 bộ môn nhạc cụ mới để trải nghiệm
  Học để luyện thi vào các trường Nhạc viện
  Dành cho các quý phụ huynh hiện đang đi làm hay những bậc trung niên về hưu

Các cách học đàn Piano hiện nay tại Việt Nam

    Với sự phát triển của công nghệ thời đại 4.0, chúng ta có rất nhiều cách để tiếp cận với môn học này như:

  Học tại trung tâm
  Tự học trên mạng 
  Học online 
  Gia sư tại nhà

Ưu điểm và khuyết điểm

Cách học đàn Piano
Ưu điểm
Khuyết điểm

Học tại trung tâm
-Môi trường sôi nổi, dễ tạo động lực cho người học.

-Chi phí rẻ.

-Số lượng học viên đông,ồn,giáo viên khó đảm bảo chất lượng buổi học.

-Học viên buộc phải di chuyển đến địa điểm học.

Tự học trên mạng
-Nguồn tư liệu dồi dào.

-Thời gian học linh động.

-Không tốn chi phí

-Không có sự kèm cặp của giáo viên dễ dẫn tới sự sai sót về kỹ thuật mà người học không thể tự nhận biết.

-Dễ chán nản khi gặp những bài học khó và không biết hỏi ai.

Gia sư online
-Thời gian học linh động dễ ứng biến với tình huống phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

-Chi phí rẻ.

-Phương pháp học không dành cho người mới bắt đầu.

Gia sư tại nhà
-Thời gian học linh động.

-Giáo viên kèm cặp, theo sát quá trình học của học viên giúp chất lượng của buổi học tốt nhất.

-Không gian yên tĩnh, không nhiều tiếng ồn.

-Học viên không cần phải di chuyển.

-Học viên tiến bộ nhanh

-Chi phí cao.

-Học viên phải có đàn tại nhà.

Trung tâm gia sư Tiên Phong

Điện thoại: 0903.103.800 – 028.6284.0000

Website: https://giasutienphong.com.vn

Map: https://g.page/giasutienphong

Rate this post