Home Tin tức Phụ lục là gì? Vai trò và vị trí của phụ lục trong một bài luận

Phụ lục là gì? Vai trò và vị trí của phụ lục trong một bài luận

0
Phụ lục là gì? Vai trò và vị trí của phụ lục trong một bài luận

Phụ lục là một phần không thể thiếu trong một bài luận văn hoàn chỉnh. Người viết nhờ vào phụ lục làm minh chứng nhằm trình bày chi tiết những thông tin nêu ra ở các phần trước đó. Để có một cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này, hãy cùng 35Express tìm hiểu Phụ lục là gì? Qua bài viết dưới đây.

Phụ lục là gì?

Phụ lục trong một bài luận là phần được đặt ở cuối bài luận đó. Nó thể hiện những nội dung liên quan đến việc nghiên cứu của luận văn như:

  Biểu đồ
  Hình ảnh
  Đồ thị
  Dữ liệu thô
  Ghi chú
  Phiếu câu hỏi khảo sát,…

Mục đích nhằm giải thích, chứng minh hay minh hoạ cho những nội dung được trình bày trong các phần khác của luận văn một cách có cơ sở.

Những nội dung được thể hiện trong phụ lục của luận văn

Phụ lục được trình bày một cách khoa học để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung mà mình cần. Phụ lục đa dạng về các kiểu văn bản được thể hiện không chỉ đơn thuần là chữ viết hay con số. Các dạng dữ liệu của phụ lục:

Dữ liệu thô

Là những dữ liệu chưa qua đánh giá và phân tích trong quá trình nghiên cứu. Dữ liệu thô liên quan đến bài luận nhằm bổ trợ cho các lập luận trong phần nội dung.  Dữ liệu thô có thể là các tính toán mẫu, thông tin mở rộng, bảng thống kê.

Hình ảnh, đồ thị, biểu đồ

Để đưa ra minh hoạ cụ thể cho nội dung trong bài luận, bạn cần sử dụng những đồ thị, bảng biểu chứa đầy đủ những dữ liệu cần thiết mà bạn đã thu thập, từ tài liệu tham khảo (chú ý phải trích dẫn nguồn tài liệu), hoặc là những kết quả thống kê.

Các hình ảnh, đồ thị, biểu đồ này cần phải được đặt tên và đánh số thứ tự như: Đồ thị 1, Đồ thị 2… hay Hình 1, Hình 2…

Phiếu câu hỏi khảo sát

Bất kỳ nghiên cứu nào cũng được thực hiện dựa trên quá trình khảo sát. Một cuộc khảo sát có thể thực hiện trên giấy, điện tử hoặc phỏng vấn trực tiếp. Dù là khảo sát theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì nội dung khảo sát cũng phải được trình bày rõ trong phần phụ lục.

Để ghi lại quá trình khảo sát giúp người đọc hình dung ra hoạt động khảo sát, các bạn có thể sử dụng máy ghi âm hay laptop để nêu ra kết quả khảo sát của mình

Vị trí thích hợp để đặt phụ lục

Một luận văn cần sự thống nhất mạch lạc giữa các phần. Vì vậy chọn ví trí thích hợp cho phụ lục là vô cùng quan trọng.

Đa phần phụ lục có xu hướng được đặt ở vị trí cuối cùng của bài luận, sau phần tài liệu tham khảo. Mục đích chính để tạo thành khung dàn ý chung. Việc đẩy phụ lục xuống cuối cùng này tạo thành một thói quen khiến người đọc sẽ lật đến phần cuối để tra cứu. Phụ lục cũng được liệt kê trong phần mục lục.

Các định dạng của phụ lục

Đặt tiêu đề phụ lục

Tiêu đề của phụ lục cần được thể hiện phía trên cùng trang. Có thể sử dụng cùng một phông chữ và kích cỡ giống như các tiêu đề chương khác trong bài luận.

Nếu có nhiều phụ lục khác nhau thì mỗi phụ lục phải bắt đầu trên một trang mới, được đặt một tiêu đề và chữ cái xác định duy nhất. Ví dụ như “Phụ lục A – Biểu đồ”.

Sắp xếp nội dung trong phụ lục.

Phụ lục nên được sắp xếp một cách có logic dựa trên thời điểm nó xuất hiện trong văn bản. Điều này sẽ giúp phụ lục mạch lạc và người đọc dễ tìm kiếm hơn.

Đánh số trang

Phụ lục phải có số trang ở góc phải dưới cùng trang hoặc ở giữa trang.

Qua bài viết trên, 35Express hy vọng các bạn đã hiểu rõ Phụ lục là gì? Và tầm quan trọng của nó để có được một bài luận hoàn chỉnh cho chính mình. Theo dõi 35Express để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Loading…

Rate this post