Phẫu thuật là phương pháp ưu tiên hàng đầu trong điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Trong điều trị ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật là phương pháp luôn được ưu tiên sử dụng đầu tiên, đặc biệt đối với các trường hợp phát hiện ung thư sớm. Bởi vì can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa càng sớm thì càng hạn chế được sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư tại tuyến giáp của bệnh nhân.

1. Mục đích của phẫu thuật

Phẫu thuật trong điều trị ung thư tuyến giáp là phương pháp điều trị tiêu chuẩn để kiểm soát ung thư. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có ba mục tiêu chính:

  Thứ nhất, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn một hoặc cả hai thuỳ tuyến giáp.

  Thứ hai, bảo tồn các tuyến cận giáp và đảm bảo nguồn cung cấp máu cho chúng.

  Thứ ba, ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh thanh quản.

2. Các loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp được thực hiện dựa vào kích thước của khối u và tổn thương khu trú hay lan rộng, các loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp phổ biến bao gồm:

  Cắt bỏ hoàn toàn một thuỳ cùng phần eo: Tuyến giáp gồm hai thuỳ trái và phải. Kỹ thuật này loại bỏ thuỳ của tuyến giáp chứa tế bào ung thư khỏi cơ thể.

  Cắt bỏ phần lớn tuyến giáp: Đây là loại phẫu thuật cắt hầu như toàn bộ tuyến giáp của người bệnh và để lại một phần nhỏ của tuyến giáp.

  Cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, bóc các bạch huyết bởi một bên hay cả hai bên cổ: Kỹ thuật này loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Khi đó, cơ thể không thể sản sinh các hormon tuyến giáp mà được bổ sung qua đường uống hoặc đường tiêm.

Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để thực hiện phẫu thuật ung thư tuyến giáp:

  Cắt tuyến giáp tiêu chuẩn (Phẫu thuật mở): Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ giữa cổ để bác sĩ tiếp cận trực tiếp với tuyến giáp của người bệnh để tiến hành phẫu thuật.

  Nội soi cắt tuyến giáp: Kỹ thuật này được thực hiện tương tự như phẫu thuật tiêu chuẩn nhưng bác sĩ chỉ tiến hành rạch một đường nhỏ duy nhất. Sau đó. bác sĩ sử dụng ống soi và màn hình để tiến hành phẫu thuật thay vì sử dụng kính phóng đại để phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này hạn chế để lại sẹo và nâng cao tính thẩm mĩ.

  Cắt tuyến giáp bằng robot: Bác sĩ rạch một đường nhỏ tại vị trí có thể che được như nách hoặc ngực. Sau đó, sử dụng một công cụ robot để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, kỹ thuật này thường không được khuyến nghị sử dụng để phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Hình ảnh phẫu thuật phẫu thuật tiêu chuẩn và phẫu thuật nội soi

3. Phẫu thuật kết hợp với các phương pháp khác

Bên cạnh việc điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp khác trong điều trị ung thư giai đoạn đầu, chẳng hạn như:

Phóng xạ

Liệu pháp phóng xạ thường được sử dụng để phá huỷ hoàn toàn tế bào ung thư và mô tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Nó cũng được sử dụng để điều trị ung thư đã di căn đến các bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Hoá trị liệu

Hoá trị liệu là liệu pháp sử dụng thuốc để phá huỷ tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư.

Liệu pháp hormon thay thế

Dù phẫu thuật cắt toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp, có sử dụng hay không phóng xạ sau phẫu thuật, sử dụng L.thyroxin cũng được chỉ định. Liệu pháp này nhằm hai mục đích:

  Bù sự thiếu hụt hormon giáp sau khi cắt bỏ tuyến giáp.

  Ức chế sự tiết TSH để ngăn ngừa các tế bào ung thư còn sót lại phát triển.

Xạ trị

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phóng xạ được lựa chọn để điều trị ung thư tuyến giáp với mục đích sau:

  Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ở giai đoạn sớm.

  Ngăn chặn ung thư tái phát tại vị trí khác trong cơ thể.

  Điều trị ung thư tái phát.

Điều trị trúng đích

Phương pháp này được chỉ định nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư nhưng hạn chế làm tổn thương đến các tế bào bình thường. Phương pháp này nhắm đền các gen, protein hoặc các môi trường cụ thể góp phần vào sự phát triển và sống sót của ung thư.

4. Chi phí phẫu thuật

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật là một phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Do đó, chi phí phẫu thuật được người bệnh đặc biệt quan tâm. Chi phí một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp khoảng 20 – 25 triệu đồng, chưa bao gồm các chi phí khác (tiền phòng mổ, tiền lưu viện,…).

Ngoài ra, chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật và loại phẫu thuật mà người bệnh được chỉ định. Chi phí phẫu thuật thường được tính như sau:

  Phẫu thuật tiêu chuẩn: Chi phí khoảng 10 – 20 triệu đồng.

  Mổ nội soi: Kỹ thuật này có giá cao hơn so với kỹ thuật tiêu chuẩn, khoảng từ 20 – 30 triệu.

Do đó, tùy theo điều kiện kinh tế mà người bệnh có thể lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật ung thư tuyến giáp phù hợp.

Chi phí một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào loại phẫu thuật và kỹ thuật được thực hiện

5. Biến chứng sau phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp là một kỹ thuật an toàn. Nhưng cũng như bất kỳ các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật này cũng gây ra biến chứng hậu phẫu. Một số biến chứng có thể gặp như:

  Tụ máu: Điều này thường xuất hiện cùng biến chứng sưng cổ. Đối với khối tụ lớn có thể được rạch một đường nhỏ và hút máu để giải phóng sự chèn ép khí quản trước khi côt định đường thở thở bằng ống nội khí quản.

  Phù nề dây thanh quản: Biến chứng này thường xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi cắt bỏ tuyến giáp.

  Hạ calci huyết: Tuỳ thuộc vào số lượng tuyến cận giáp được cắt bỏ mà xuất hiện triệu chứng từ nặng đến nhẹ. Một số trường hợp có thể gây tắc đường thở do hạ calci huyết nghiêm trọng, thường là 24 – 72 giờ sau phẫu thuật.

  Tổn thương dây thần kinh thanh quản: Tổn thương này có thể xảy ra một hoặc hai bên với các triệu chứng như khàn giọng, giảm giọng, khó nuốt và/hoặc khó thở. Nguy hiểm nhất là chấn thương một nửa và gây tình trạng choáng váng và không thể thở được.

  Suy tuyến cận giáp: Đây là biến chứng thường gặp khi cắt toàn bộ hoặc gần toàn bộ tuyến giáp do cắt không chủ ý các tuyến cận giáp và lưu lượng máu đến các tuyến kém. Người bệnh suy tuyến cận cáp vĩnh viễn cần điều trị suốt đời bằng canxi và vitamin D.

  Suy giáp: Người bệnh thực hiện phẫu thuật hoàn toàn tuyến giáp có thể gặp biến chứng này. Các triệu chứng của suy giáp bao gồm cảm thấy lạnh đặc biệt ở các chi, da khô, tăng cân quá mức, mệt mỏi, táo bón, chuột rút, kinh nguyệt xuất hiện thường xuyên hơn, trầm cảm và khó tập trung.

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp và lý do phương pháp này được ưu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Việc tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể giúp bạn và gia đình có thể chủ động khi mắc tình trạng ung thư tuyến giáp.

Rate this post