Home Khái niệm Phân biệt lemon và lime

Phân biệt lemon và lime

0

Lemon và lime có gì khác nhau

Sự khác biệt lớn nhất giữa lemon và lime đó là màu sắc của chúng. Lemon có màu vàng còn lime có màu xanh. Lime có vị chua hơn lemon. Phiên âm của lemon là ˈlem.ən, của lime là laɪm.
Lemon (Citrus limon) trong tiếng Việt là chanh vàng (hoặc chanh tây) vốn là một loại quả lai ghép từ quả Citron và các giống cam đắng cây rất quen thuộc. Quả có hình bầu dục, có hai núm ở đầu.
Ở Việt Nam, chanh vàng ít được biết đến nhưng nước ép của nó nếu sử dụng một lượng vừa thì cực kì tốt cho sức khỏe. Ngay cả múi và vỏ của quả đều được dùng làm thực phẩm, nước của chanh vàng có khoảng 5-6% acid citric (pH ≈ 2,2) , làm cho chanh có vị chua, ngay cả vị chua cũng đặc trưng của nó cũng là một thành phần quan trọng giúp cho món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn.
Lime trong tiếng Việt là chanh xanh (chanh ta), thường có hình tròn và vị vừa ngọt vừa đắng. Quả chanh ta có hàm lượng axit cao hơn nên chua hơn quả chanh tây, vị đắng cũng nồng hơn. Mặc dù chanh ta khi chín cũng có vỏ màu hơi vàng, nhưng thông thường chúng được thu hoạch lúc vẫn còn xanh. Trung bình một quả chanh xanh chứa 29mg vitamin C.
Khi so sánh lemon và lime, chính trọng lượng cho thấy những thứ này gần như không thể phân biệt được các giá trị dinh dưỡng. Cả hai đều có gần 30 calo và 2,8 gram chất xơ và 2-3% lượng vitamin B-9 có trọng lượng gần gấp 1,5 lần nửa cốc chanh bóc vỏ. Mặc dù, lime có một lượng carbohydrate nhiều hơn và ít protein hơn so với lemon, những khác biệt này ít ảnh hưởng đến lượng ăn hàng ngày.
Chanh xanh thường dùng làm nước giải khát, hơn hết còn được sử dụng như một gia vị. Uống nước chanh vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp da đẹp hơn, làm giảm được lượng acid có trong cơ thể.
Tuy có hàm lượng khoáng chất khác nhau, nhưng cả hai quả đều có tính kiềm, đều có tác dụng giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng rất tốt. Các chuyên gia khoa học cho rằng độc tố là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển củan các bệnh tật, như bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cả hai loại chanh này đều giàu chất limonoid (là một hóa chất thực vật, thường có trong các loại hoa quả chín) giúp loại bỏ các tác nhân gây ung thư. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng chanh thường xuyên để đạt được những lợi ích tốt cho sức khỏe.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here