Home Âm nhạc Nguyên nhân quạt điện bị cháy và cách phòng tránh

Nguyên nhân quạt điện bị cháy và cách phòng tránh

0
Nguyên nhân quạt điện bị cháy và cách phòng tránh

Hiện nay, quạt điện là thiết bị điện phổ biến trong nhiều gia đình. Vao mùa hè thì những chiếc quạt điện sẽ được hoạt động hết công suất để mang lại cho bạn cảm giác mát mẻ. Chính vì do hoạt động hết công suất liên tục trong thời gian dài, không được bảo dưỡng thường xuyên nên quạt điện rất dễ bị cháy. Điều đó rất nguy hiểm, nhiều khi nó có thể dẫn tới hỏa hoạn, ảnh hưởng tới gia đình mình và gia đình xung quanh. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới quạt bị cháy? Cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng EvnBamBo tìm hiểu qua bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

Nguyên nhân quạt điện bị cháy

Nguyên nhân quạt điện bị cháy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quạt điện bị cháy, có thể do kẹt trục, do cuộn dây, do động cơ và sử dụng sợi dẫn điện kích thước không đúng là chủ yếu. Sau đây, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết các nguyên nhân gây chập, cháy quạt.

Do cuộn dây bị chập mạch

Sự cố chập mạch cuộn dây thường phát sinh chập mạch giữa 2 vòng dây của cuộn dây. Chập dây giữa cuộn dây chính và cuộn dây phụ, chập mạch giữa 2 đầu của dây dẫn và giữa 2 cuộn dây sát nhau.

Quạt điện là động cơ điện loại nhỏ hay cực nhỏ. Số vòng dây nhiều và mảnh, vì thế nên khi một số ít vòng dây bị chập nhau, không như những loại động cơ điện loại lớn nó sẽ bị cháy và bốc khói ngay. Sự cố chập không quá nghiêm trọng,và nó có thể quay chậm được, phát nóng cục bộ. Động cơ vẫn có thể quay thêm 1 khoảng thời gian nữa cho tới khi chập mạch của các vòng dây là lớn, lúc đó mới thấy được sự cố rõ ràng hơn.

quạt bị chập điện

Nguyên nhân chạm mát của cuộn dây

Chất cách điện bị ẩm hay nó bị xâm hại bởi những khí gây ăn mòn làm cho chất cách điện hỏng, khi nối thông điện đã bị đánh thủng.

Nếu như thao tác không cẩn thận, không lau sạch sẽ các rãnh, những tạp chất đã bị phá vỡ lớp cách điện; hoặc khi cài lắp dây làm hỏng cách điện giữa rãnh. Đặc biệt chất cách điện đầu rãnh bị rạn nứt, khi nối thông điện khiến cho cuộn dây bị đánh thủng xuống đất.

Chất cách điện bj lão hóa, tạo ra những vết nứt, làm cho nước và chất có hại xâm nhập vào cuộn dây khiến nó bị đánh thủng xống đất.

Do lõi thép bị phát nóng cục bộ làm cháy chất cách điện trong rãnh khiến cuộn dây bị đánh thủng xuống đất.

Quạt bị kẹt trục quay

Quạt bị kẹt trục sinh ra nhiệt lớn làm cho thân động cơ bị nóng. Nếu bật quạt quá lâu thì làm cho lớp vỏ nhựa của quạt điện bị chảy ra, đồng thời làm cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy luôn vỏ nhựa của quạt.

Khi rotor bị kẹt quá lâu sẽ dẫn tới nhiệt động cơ tăng rất cao, nhanh do dòng điện cảm ứng gây ra, đây chính là lý do quạt có thể bị cháy khi kẹt trục lâu.

quạt treo tường

Vật liệu dây quấn

Vật liệu dây quấn làm ảnh hưởng tới hiệu quả của quạt. Thông thường thì dây quấn stator phải là dây đồng bởi dây đồng có điện trở nhỏ, sinh nhiệt hấp dẫn, dẫn điện tốt. Nhưng nhiều loại quạt dây đồng được thay bằng dây nhôm nên nó có giá thành rẻ hơn. Dây nhôm là dây điện dây có điện trở lớn, sinh nhiệt lớn, dẫn điện kém. Vì thế, quạt sử dụng dây nhôm sẽ dễ bị nóng và đứt dây. Đây là nguyên nhân khiến cho quạt điện dễ bị chập cháy.

Tác động từ môi trường bên ngoài

Trong trường hợp quạt điện bị đổ, cán quạt bị kẹt cũng cản trở tới hoạt động của động cơ nhiệt dẫn tới cháy cánh quạt nếu bạn không phát hiện kịp thời.

Cũng có thể do nút bấm cấp số quạt, tụ điện, đường dây trong quạt bị chập điện trong điều kiện thời tiết ẩm làm quạt điện bị chập.

Lưu ý khi xử dụng quạt để hạn chế quạt bị cháy

Để đảm bảo cho quạt điện không bị cháy, bạn cần lưu ý 1 vài vấn đề sau:

  • Sử dụng quạt chất lượng cao để đảm bảo tuổi thọ, hiệu quả cao, chất lượng cách linh kiện đạt tiêu chuẩn chung của thiết bị
  • Vệ sinh quạt thường xuyên để nó luôn sạch, ít bị bám bụi đồng thời nên tra dầu bôi trơn cho trục bạc để nó làm việc được trong điều kiện tốt nhất, mặc dù trục bạc bản chất của nó đã có dầu bôi trơn thẩm thấu trong vật liệu làm nó quay.
  • Nên sử dụng những loại quạt cố định như quạt treo tường, quạt trần thay vì quạt bàn để hạn chế sự cố va đập, đổ quạt khi dùng. Neeis cần sử dụng quạt có động cơ lớn thì bạn nên ưu tiên những loại quạt hộp có chức năng tự động tắt khi quạt bị đổ.
  • Không nên sử dụng quạt điện liên tục 24/24 bởi nó khiến quạt nhanh bị hỏng. Nên sử dụng kết hợp nhiều loại quạt tại nhiều thời điểm khác nhau để quạt có thời gian nghỉ ngơi, giúp tăng tuổi thọ trục bạc của quạt.
  • Nên để quạt tránh xa những vật liệu dễ cháy và những đồ vướng víu, dễ bị quấn vào quạt như những loại dây buộc, túi nilong, màn gió mỏng…

Quạt điện bị đổ

Cách xử lý quạt điện bị cháy nhanh chóng tại nhà

Kho bạn ngửi thất mùi khét từ động cơ quạt, điều đầu tiên bạn cần tắt quạt và rút dây điện. Sau đó kiểm tra sơ qua bề mặt ngoài xem có vị trí nào bị nóng hoặc khét không. Đa phần nó ở động cơ quạt. Kiểm tra xem trục quạt có bị kẹt năng hay không. Có tới 99% là bộ phận này. Nếu như trục quat bị kẹt thì bạn cần tra dầu máy để bôi trơn bạc đạn. Trong trường hợp bạn đã tra dầu bôi trơn mà trục vẫn bị kẹt cứng hoặc bạc có độ zơ lớn thì bạn cần phải thay bạc mới. Bạn có thể tự thay hoặc mang quạt tới những cửa hàng sửa chữa đồ điện.

EvnBamBo là đại lý phân phối các sản phẩm dây cáp điện, thiết bị điện tại miền Bắc với chất lượng đảm bảo, chiết khấu cao, có hóa đơn, chứng chỉ từ nhà máy, giao hàng nhanh toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm EvnBamBo như:

dây điện Cadisun

Dây điện Trần Phú

Thiết bị điện LS

Rate this post