Home Tin tức Nghẽn Cổ Chai Là Gì ? Cách Check Máy Tính Có Bị Nghẽn Cổ Chai

Nghẽn Cổ Chai Là Gì ? Cách Check Máy Tính Có Bị Nghẽn Cổ Chai

0
Nghẽn Cổ Chai Là Gì ? Cách Check Máy Tính Có Bị Nghẽn Cổ Chai

https://www.youtube.com/watch?v=07O0mDG7xb8

Nghẽn cổ chai là ngôn từ khá thường nhật ngày nay, nhưng mình nghĩ vẫn còn những anh em chưa biết nên trong bài viết này mình sẽ cùng anh em tìm hiểu thông tin về nó và sẵn tiện giới thiệu cho anh em website để đo đạc nó luôn.Bạn đang xem: Nghẽn cổ chai là gì

1. Khái Niệm Nghẽn Cổ Chai Ở Máy Tính

*

Hình mình vẽ minh họa, có hơi xấu anh em thông cảm cho mình nhe, hehe ????

Hiện tượng nghẽn cổ chai ở máy tính bàn là hiện tượng một trong hai bộ phận phần cứng của anh em, hoặc Chip CPU, hoặc Card màn hình bị giới hạn công suất lại, không thể chạy với công suất tối đa mà tụi nó có. Với anh em mới bắt đầu dự định xây dựng chiếc PC đầu tiên của mình thì đây khả năng là một khái niệm khó nắm bắt và đó là lý do tại sao khái niệm này lại quan trọng.

Bạn đang xem: Nghẽn cổ chai là gì

Cách gọi nghẽn cổ chai bắt nguồn từ cách mà chất lỏng chảy chậm qua cổ chai hơn nếu cổ đó có kích thước quá nhỏ, vì thế một từ khác để diễn tả việc nghẽn cổ chai ở PC là điểm nghẹt thở. Ví dụ, anh em hãy lật ngược một chai nước đầy và mở nắp, nước chảy ra khỏi chai nhưng chỉ với tốc độ mà độ rộng miệng chai cho phép, miệng chai càng rộng thì nước sẽ chảy ra càng nhanh, miệng chai càng nhỏ thì nước sẽ chảy càng chậm. Trong trường hợp này thay vì nước, mình có các khung hình khi chơi game và các khung này đang được hiển thị trên màn hình của anh em, việc hiển thị các khung hình tất nhiên là trên chiếc PC của anh em, nhưng bây giờ thử gắn khung hình PC với chuyện cái chai ở trên.

Nói một cách đơn giản thì nó giống như hiện tượng kẹt xe khi anh em ra đường giờ cao điểm, xe anh em sẽ không chạy được tốc độ, công suất tối đa như trên đường cao tốc hay ít ra ở tốc độ thông thường mà anh em muốn. Một ví dụ chi tiết nữa là anh em có một chiếc máy tính rất cũ, tầm 10 năm trước, khả năng được nhượng lại từ người nhà và anh em cho là nó còn vận hành tốt, anh em gắn chiếc Card màn hình vài chục triệu mới nhất vào chiếc máy tính. Nó tất nhiên sẽ không bị chậm lại và hiệu suất chơi game cũng khả năng được nâng cao hơn do Card màn hình mới, nhưng con Card đó sẽ không đạt được công suất tối đa mặc dù anh em ước tính con Card mới khả năng mạnh hơn chục lần con Card cũ. Tùy thuộc vào tình trạng nghẽn lúc này, anh em chỉ khả năng tăng một chút hiêu năng nhỏ vì Chip CPU, ổ cứng và các thành phần khác khả năng chậm đến mức tụi nó không thể cung cấp kịp dữ liệu cho Card màn hình xịn xò anh em vừa mới mua ở tốc độ đủ nhanh để làm cho nó chạy hết công suất được. Dẫn tới trong quy trình anh em chơi game máy sẽ gặp hiện tượng giật lag do tuột FPS đột ngột (với máy bị tình trạng nghẽn nặng, ở đây là trên 10%, khả năng anh em thắc mắc sao mình biết được thông số này thì anh em đừng lo, Website để đo đạc và lấy được thông số này mình sẽ chỉ ngay cho anh em ở phần cuối bài viết này)

2. Tìm Hiểu Chuyên Sâu Về Nghẽn Cổ Chai

Nghẽn Cổ Chai ở CPU

Hiện tượng nghẽn cổ chai ở CPU là hiện tượng thường nhật mà anh em thường gặp khi chơi game trên PC, nghĩa là Chip CPU của anh em sẽ Giảm số lượng khung hình tối đa có thế xuất ra từ Card màn hình. Nói một cách đơn giản về diễn biến của nó là CPU của anh em không đủ mạnh để theo kịp Card màn hình. Nói sâu hơn về mặt kĩ thuật một chút, anh em cùng mình tìm hiểu thông tin về hiện tượng này qua ví dụ dưới đây nhá

Ví dụ anh em có một game và anh em chơi game đó ở 60 FPS (cũng như với game sẽ hiển thị 60 khung hình mỗi giây, cũng như một khung hình được hiển thị sau 16,67 mili giây). Chip CPU của anh em ngoài nhiều tác vụ khác thì nó còn phải chuẩn bị gửi lệnh gọi tới Card màn hình, như vậy có nghĩa là nó đang gửi một vài dữ liệu như kết cấu và đổ bóng trong khi vừa làm nhiệm vụ hiển thị các đối tượng và bộ đệm trên khung hình sẽ được hiển thị tiếp theo. Card sẽ kết xuất khung hình này từ CPU và sau đó nó sẽ hiển thị lên màn hình của anh em khi nó nhận được khung hình tiếp theo sắp được hiển thị và trong lúc đó, việc kết xuất trên CPU đã ở khung hình tiếp theo cho Card nên ở đây tụi nó không bị nghẽn do Chip CPU lúc này đang chuẩn bị các khung hình nhanh hơn Card màn hình để kịp tốc độ xuất khung hình của Card lên màn hình máy tính anh em.

*

Ảnh minh họa việc nghẽn cổ chai CPU

Còn trong trường hợp này CPU nằm ở bên yếu hơn thì Card màn hình sẽ xuất khung hình nhanh hơn số lượng khung hình CPU anh em khả năng chuẩn bị và đây là tác nhân khiến nghẽn cổ chai CPU hình thành. Card của anh em khả năng chạy được 100% nếu Chip CPU của anh em mạnh hơn, nhưng trong trường hợp này do CPU yếu hơn nên Card nó ở không ngồi chơi xơi nước và không hiển thị khung hình vì tình trạng tắc nghẽn này. Giả sử Card màn hình khả năng kết xuất khung hình cứ sau 16,67 mili giây, nhưng do CPU yếu nên cần 25 mili giây để chuẩn bị khung hình, và trong 25 mili giây này, CPU anh em đang làm rất nhiều việc ngoài chuẩn bị dữ liệu khung hình cho Card, nó cũng cần xử lý những thứ khác như các hiện tượng vật lý, logic của game, tạo ra sự vật (người, quái vật, vv…), vv… trong game và tất nhiên mọi tác vụ nền khác của hệ thống cũng do nó phụ trách cả. Nên khá cực cho CPU của anh em lúc này, vì thế khả năng mất nhiều thời gian hơn để Chip CPU gửi lệnh tới Card màn hình. Về cơ bản thì đây là lý do tại sao một vài game dùng nhiều CPU hơn các game khác, điển hình như tựa game Battlefield 1 khá tốn CPU vì có rất nhiều dữ liệu mạng, logic của game và hiện tượng vật lý để xử lý, trong khi cảnh cưỡi ngựa qua rừng trong tựa game The Witcher 3 thì dùng CPU ít hơn rất nhiều do chỉ có cảnh vật là chủ yếu, không phải xử lí quá phức tạp.

Xem thêm: “” Back And Forth Nghĩa Là Gì ? Vietgle Tra Từ

Nghẽn Cổ Chai ở Card Màn Hình

Mặc dù việc nghẽn cổ chai ở CPU thực sự đáng lo ngại khi anh em chơi game, nhưng nghẽn cổ chai trên Card màn hình thì lại đem lại kết quả ngược lại. Thế có nghĩa là Chip CPU của anh em đang xử lý tất cả dữ liệu của game và khung hình nhanh hơn Card màn hình, nên nó sẽ khiến cho Card chạy hết 100% công suất. Khi mới nghe thì việc này có vẻ tệ và có hơi hướng khiến anh em liên tưởng đến hậu quả của việc nghẽn ở CPU ở trên, nhưng vì Card màn hình là cái giúp hiển thị khung hình và nó hiển thị các khung hình cho màn hình của anh em ngay từ đầu và trong trường hợp này nó đã hiển thị toàn bộ các khung hình mà nó khả năng, nên đây là một điều tốt, sẽ không hề có hiện tượng giật lag do tuột FPS game đột ngột và đó chính xác là những gì anh em game thủ muốn khi anh em chơi bất cứ tựa game nào.

3. Khắc Phục Nghẽn Cỗ Chai

Khắc phục nghẽn cổ chai ở máy tính dù do Chip CPU hay do Card màn hình cũng không phải là chuyện khó nếu anh em biết cách làm, sau đây là những phương pháp mình tổng hợp được từ những người đi trước có kinh nghiệm :

Giải Pháp 1 : Tăng Độ Phân Giải Game Của Anh Em Lên

*

Ảnh minh họa thay đổi ngay độ phân giải đồ họa trong game của anh em

Giải Pháp 2 : Tắt Phần Mềm Chạy Nền Không rất cần thiết

Đây là một cách tuyệt vời để anh em làm sụt giảm tắc nghẽn do Chip CPU, đóng các phần mềm chạy nền không rất cần thiết trên máy tính của anh em. Anh em sẽ ngạc nhiên về sự tăng vọt một cách đáng kể của FPS ấy.

*

Trước khi tắt phần mềm chạy nền (Dưới) và sau (Trên) – Sources (Nguồn) : wepc.com

Giải Pháp 3 : Ép Xung RAM Của Anh Em

via GIPHY

Thanh RAM gắn chặt với tốc độ dữ liệu khả năng xử lý của CPU anh em. Bằng cách ép xung RAM thì anh em khả năng thấy một sự gia tăng lớn về hiệu năng và FPS của PC mình.

*

Trước khi Ép xung RAM (Dưới cùng) và sau ( Giữa và Trên) – Sources (Nguồn) : wepc.com

Đây là bài viết hướng dẫn cách ép xung RAM mà mình đã viết trước đó, anh em nào cần thì tham khảo nhá !

Giải Pháp 4 : Ép Xung Chip CPU Của Anh Em

Khi anh em ép xung CPU của mình thì sẽ nâng cao hơn được hiệu năng tổng thể của hệ thống, góp phần làm sụt giảm hoặc chấm dứt tình trạng nghẽn cổ chai trên PC của anh em.

Ép xung CPU sẽ góp phần giảm hoặc chấm dứt tình trạng nghẽn cổ chai trên PC anh em đó

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Nghẽn Cổ Chai Là Gì ? Cách Check Máy Tính Có Bị Nghẽn Cổ Chai

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Nghẽn Cổ Chai Là Gì ? Cách Check Máy Tính Có Bị Nghẽn Cổ Chai hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Nghẽn #Cổ #Chai #Là #Gì #Cách #Check #Máy #Tính #Có #Bị #Nghẽn #Cổ #Chai

Rate this post