Home Âm nhạc Nghe thợ lành nghề “vạch trần” nguyên nhân gây lỗi cảm biến khí thải của xe ô tô

Nghe thợ lành nghề “vạch trần” nguyên nhân gây lỗi cảm biến khí thải của xe ô tô

0
Nghe thợ lành nghề “vạch trần” nguyên nhân gây lỗi cảm biến khí thải của xe ô tô

Cảm biến khí thải có vấn đề là lỗi thường gặp với xe ô tô nói riêng và các phương tiện sử dụng nhiên liệu nói chung. Nguyên nhân gây ra lỗi cảm biến khí thải trên ô tô là gì và cách khắc phục ra sao.

Hãy lắng nghe “thợ lành nghề” tại DPRO “vạch trần” giúp bạn nhé!

Cảm biến khí thải là thiết bị gì ?

Cảm biến khí thải hay cảm biến oxy trong xe hơi là một thiết bị đo lượng khí oxy còn dư của khí thải động cơ. Từ đó, dữ liệu này sẽ được truyền về ECU (bộ điều khiển điện tử trung tâm). Sau đó ECU sẽ tính toán và đưa ra phương án điều chỉnh nhiên liệu và lượng không khí nạp vào động cơ.

Trong trường hợp một bộ phận nào đó gặp trục trặc. Đèn báo “Check engine” (Kiểm tra động cơ) sẽ bật sáng. Từ đó, người lái xe có thể kiểm tra cụ thể phần bị hỏng. Mà không cần tốn nhiều thời gian tháo lắp toàn bộ hệ thống động cơ như trước đây.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi cảm biến khí thải

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi cảm biến khí thải. Dưới đây là những lỗi phổ biến dẫn đến tình trạng này.

1. Chất lượng của nhiên liệu

Chất lượng của thiết bị cảm biến phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu mà xe sử dụng.

Nếu xe của bạn sử dụng nguồn nhiên liệu sạch, cảm biến khí thải có thể sử dụng 80.000 đến 100.000 km. Thực tế tại Việt Nam, đa số loại nhiên liệu có hàm lượng ethanol cao. Lẫn nhiều tạp chất dẫn đến động cơ không đốt cháy hết, sinh ra lượng khí thải độc hại từ đó khiến cảm biến bị hỏng.

2. Tiêu thụ nhiên liệu quá mức

Do lượng tiêu thụ nhiên liệu quá mức khiến mức độ hoạt động của cảm biến cũng tăng theo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi cảm biến khí thải trên xe ô tô.

3. Động cơ xe có nhiều muội than

Muội than carbon được sinh ra khi nhiên liệu đốt cháy. Không hoàn toàn trong buồng đốt (nguyên nhân chủ yếu là do nhiên liệu xăng,dầu lẫn tạp chất) các phân tử Carbon. Sẽ bám cứng vào các chi tiết trong hệ thống động cơ. Qua thời gian dài tích tụ dẫn đến giảm tuổi thọ động cơ và hư hại thiết bị cảm biến khí thải. Cùng các bộ phận quan trọng khác trong xe.

Hậu quả khi xe hỏng cảm biến khí thải

Nếu xe của bạn không may bị lỗi cảm biến khí thải, điều này cực kỳ không tốt. Nó sẽ ảnh hưởng đến xe và các hệ thống khác.

  • Tiêu tốn nhiên liệu

Trong phần lớn trường hợp, lỗi cảm biến khí thải sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng vọt (từ 20 đến 30%) so với mức thông thường.

  • Xe chạy ì ạch, động cơ kêu, rung lắc

Nguyên nhân khiến động cơ kêu, rung lắc trên là bởi khi không có cảm biến khí thải, bộ kiểm soát động cơ chỉ có thể tính toán lượng nhiên liệu dựa trên cảm biến về tổng lưu lượng khí nạp vào động cơ chứ không thể phân tích một cách chính xác lượng oxy được đốt cháy.

  • Ô nhiễm môi trường không khí

Lỗi cảm biến khí thải cũng sẽ làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi lượng khí thải ra khỏi động cơ sẽ không còn được kiểm soát. Xe xả trực tiếp ra môi trường các khí thải độc hại.

  • Đèn báo lỗi “Check engine” ảnh hưởng đến tâm lý của người lái xe

Cảm biến oxy hỏng tuy không trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Nhưng sẽ làm đèn “Check engine” hay còn gọi là “ Nổi cá vàng” luôn bật sáng. Điều này sẽ tạo nên tâm lý hoang mang, lo sợ, bất an với những lái xe và trong nhiều trường hợp. Nó cũng sẽ khiến lái xe mất tập trung. Không kịp phản ứng với các sự cố xảy ra trong quá trình di chuyển.

den-bao-loi
Đèn báo lỗi

Vậy làm sao để khắc phục lỗi cảm biến khí thải ?

Lỗi cảm biến khí thải gặp phải ở rất nhiều dòng xe như Kia Morning, Matiz, xe Spark, Ford Escape, Bosch,… Làm sao để khắc phục lỗi cảm biến khí thải của ô tô đây?

Thứ nhất, cần chú ý quan sát các dấu hiệu của xe như đèn “ Check Engine” bật sáng. Khi kiểm tra cần lưu ý ngoài cảm biến khí thải còn liên quan đến một số bộ phận khác trong xe.

Thứ hai, lựa chọn nhiên liệu sạch, không lẫn tạp chất giúp xe vận hành trơn tru, tránh gây hư hại nhiều thiết bị trong xe và đảm bảo vệ sinh môi trường,

Thứ ba, khi gặp lỗi cảm biến khí thải, cần cho xe đi bảo dưỡng, vệ sinh và thay thế thiết bị cảm biến. Cần lựa chọn trung tâm dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp, đội ngũ lành nghề và lựa chọn thiết bị cảm biến chất lượng, đảm bảo sự bền bỉ trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về lỗi cảm biến khí thải trên ô tô. DPRO còn rất nhiều những chia sẻ bổ ích khác nữa. Mời các bạn tìm đọc nhé !

Rate this post