Home Tin tức Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam

0
Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam

Lịch sử, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tục ngữ Việt Nam có câu “ một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy”, “ Không thầy đố mày làm nên”… những câu tục ngữ trên ca ngợi công ơn của thầy cô, những người lái đò thầm lặng đưa từng lứa học sinh cập đến bến bờ tri thức. Vì để nhớ đến công ơn đó mà chúng ta thường có một ngày lễ trong năm để cho học sinh thể hiện tình cảm yêu mến. Lòng tri ân của mình đến những người thầy người cô đã từng dạy dỗ chúng ta đó chính là ngày 20/11 hàng năm. Nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử của ngày 20/11, ngày ngày bắt nguồn từ đâu và khi nào thì hãy cùng chúng tôi tim hiểu thật kĩ nhé!

Lịch sử hình thành ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đầu tiên là vào tháng 7 năm 1946, có một tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris ( thủ đô của nước Pháp), Tổ chức này đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục hay có tên gọi tiếng Pháp là Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE.
Tiếp theo là đến năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” . Hiến chương này gồm 15 chương.  Nội dung chủ yếu của bản hiến chương là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, lạc hậu, phản động,phản khoa học đồng thời xây dựng một nền giáo dục tiên tiến trong đó chủ yếu là nhằm  bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo ( nhằm giúp cho những nhà giáo, giáo viên được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ hợp lý hơn), đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.lịch sử truyền thống ngày nhà giáo việt nam

Lịch sử truyền thống ngày nhà giáo việt nam

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (Thứ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Khánh Toàn đại diện cho Đoàn Việt Nam tham gia Hội Nghị quan trọng kết nạp công Đoàn giáo dục ở một số nước và trong đó không ngoại trừ Việt Nam chúng ta đã được kết nạp vào Fise). Trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.
Liên tiếp những năm sau đó, ngày lễ 20 tháng 11 này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh anh dũng ,kiên cường, bất khuấtvcủa giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến đã phải chịu đựng nhiều gian nan, khổ cực, sự hi sinh, mất mát.
Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11.

Ý nghĩa sâu sắc của ngày 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam đã dần trở thành một ngày lễ quan trọng trong lòng của người dân Việt nam. Đây được xem là ngày hội của Ngành giáo dục.
Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày mà các thầy cô giáo hay những người hoạt động trong ngành giáo dục sẽ nhận được những tình cảm và học sinh, sinh viên và cả những người học trò đã trưởng thành dành tặng cho mình những bông hoa tươi thắm hay một lời chúc, một lời hỏi thăm để các thầy cô có thể cảm nhận được tình cảm mà những lứa học trò đã dành cho mình.
Đây cũng là dịp mà các bạn học sinh, sinh viên tỏ lòng viết ơn của mình đến những người lái đò thầm lặng mang con thuyền tri thức đến bến bờ tương lai. Thầy cô mái tóc bạc màu phấn trắng luôn mang một niềm mơ ước học sinh được thành tài. Và học sinh những chồi non xanh của đất nước đang vươn mình để lớn lên nhờ sự chăm sóc về kiến thức về những lời khích lệ động viên của thầy cô để ngày một trưởng thành, thành những cây đại thụ giúp ích được cho nước nhà
Việt Nam đất nước nghìn năm văn hiến với tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo nổi tiếng từ bao đời nay đã đi sâu trong tim của người dân Việt Nam ở mọi miền đất nước. Vì vậy mà ngày 20 tháng 11 hàng năm đã trở thành ngày lễ mà bất kì trường nào trên mọi miền đất nước đều tổ chức một buổi lễ nho nhỏ để học sinh gửi lời tri ân đến các thầy cô giáo của mình.

5/5 - (4 bình chọn)