Kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng

Kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng : Khi một tụ điện được đặt trong một mạch đang hoạt động (mạch có dòng điện hoạt động chạy qua), điện tích bắt đầu tích tụ trong tụ điện (trên một trong các bản của nó) và khi bản của tụ điện không còn giữ được điện tích, nó sẽ được giải phóng. trở lại mạch điện qua bản kia.

Hành động này được gọi là Sạc và Xả Tụ điện. Về cơ bản, tụ điện có thể được phân loại thành Tụ điện và Tụ điện không điện phân.

Giống như tất cả các thành phần điện và điện tử, tụ điện cũng nhạy cảm với các xung đột biến và sự thay đổi điện áp như vậy có thể làm hỏng tụ điện vĩnh viễn.

Tụ điện thường bị hỏng do phóng điện nhiều hơn trong thời gian ngắn hoặc không thể giữ điện tích do bị khô theo thời gian. Mặt khác, tụ điện không điện phân bị hỏng do rò rỉ.

Có nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra xem Tụ điện có hoạt động bình thường hay không. Hãy để chúng tôi xem một số phương pháp để kiểm tra một tụ điện.

LƯU Ý: Một số phương pháp được đề cập ở đây có thể không phải là cách tốt nhất để thử nghiệm tụ điện.

Phương pháp 1 Kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng ở chế độ điện dung

Đây là một trong những cách dễ nhất, nhanh nhất và chính xác để kiểm tra tụ điện. Đối với điều này, chúng ta cần một Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số với tính năng đo điện dung. Hầu hết các Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tầm trung và cao cấp đều có chức năng này.

Đồng hồ đo điện dung trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường hiển thị điện dung của tụ điện nhưng ít đồng hồ hiển thị các thông số khác như ESR, độ rò, v.v.

 • Để kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số với thang đo điện dung, có thể thực hiện theo các bước sau.
 • Ngắt kết nối Tụ điện khỏi bảng mạch và xả hoàn toàn.
 • Nếu các giá trị tụ điện hiển thị trên thân của nó, hãy ghi chú lại nó. Thông thường, điện dung trong Farads (thường là micro Farads) được in trên thân cùng với các giá trị điện áp.
 • Trong Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, đặt núm xoay trên thang điện dung.
 • Nối các que đo của đồng hồ vạn năng với các cực của tụ điện. Trong trường hợp tụ điện phân cực, hãy kết nối que đo màu đỏ với đầu cực dương của tụ điện (nói chung là dây dẫn dài hơn) và que đo màu đen với đầu cực âm. Trong trường hợp tụ điện không phân cực, hãy kết nối tùy ý vì chúng không có phân cực.
 • Bây giờ, hãy kiểm tra số đọc trên Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Nếu các số đọc trên đồng hồ vạn năng gần với giá trị thực tế hơn (được đề cập trên tụ điện) thì tụ điện đó có thể được coi là tụ điện tốt.
 • Nếu sự khác biệt giữa giá trị thực tế và giá trị đo được lớn đáng kể (hoặc đôi khi bằng không), thì bạn nên thay tụ điện vì nó đã chết.

Sử dụng phương pháp này, có thể đo các tụ điện từ vài Farads nano đến vài trăm Farads siêu nhỏ của Điện dung.

Phương pháp 2 Kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng không có thang đo điện dung

Hầu hết các Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cấp thấp và giá rẻ không có thang đo điện dung . Ngay cả với những loại đồng hồ này, chúng tôi có thể kiểm tra một Tụ điện.

 • Tháo Tụ điện khỏi mạch và đảm bảo rằng nó đã được xả hoàn toàn.
 • Đặt Đồng hồ vạn năng để đo điện trở tức là đặt sang thang đo Ohm. Nếu có nhiều dải đo điện trở, hãy chọn dải cao hơn (thường là 20 KΩ đến 200 KΩ).
 • Nối các que đo của đồng hồ vạn năng với các dây dẫn của tụ điện (màu đỏ với cực dương và màu đen với cực âm trong trường hợp tụ điện phân cực).
 • Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ hiển thị số đọc điện trở trên màn hình và ngay sau đó sẽ hiển thị điện trở của mạch hở (vô cực). Ghi lại số đọc được hiển thị trong khoảng thời gian ngắn đó.
 • Ngắt tụ điện khỏi đồng hồ vạn năng và lặp lại thử nghiệm nhiều lần.
 • Mọi lần thử nghiệm phải hiển thị kết quả tương tự trên màn hình đối với tụ điện tốt.
 • Nếu không có thay đổi về điện trở trong các thử nghiệm tiếp theo, thì tụ điện đã chết.

Phương pháp kiểm tra tụ điện này có thể không chính xác nhưng có thể phân biệt giữa tụ điện tốt và hỏng.

Phương pháp 3 Kiểm tra tụ điện bằng cách đo Hằng số thời gian

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng nếu biết giá trị điện dung và nếu chúng ta muốn kiểm tra xem tụ điện còn tốt hay đã chết. Trong phương pháp này, chúng tôi đo Hằng số thời gian của tụ điện và tính điện dung từ thời gian đo được. Nếu điện dung đo được và điện dung thực tế tương tự nhau thì tụ điện là tụ điện tốt.

Chúng ta có thể tìm giá trị của tụ điện bằng cách đo Hằng số thời gian (TC hoặc τ = Tau) nếu giá trị điện dung của tụ điện được biết bằng microfarad (ký hiệu là µF) được in trên đó tức là tụ điện không bị nổ và cháy.

Tóm lại, thời gian để một tụ điện tích điện khoảng 63,2% điện áp đặt vào khi điện tích qua một giá trị đã biết của điện trở được gọi là Hằng số thời gian của tụ điện (TC hoặc τ = Tau) và có thể được tính bằng:

τ = RxC

Ở đâu:

 • R = Điện trở đã biết
 • C = Giá trị của điện dung
 • τ = TC hoặc τ = Tau (Hằng số thời gian)

Ví dụ, nếu điện áp cung cấp là 9V , thì 63,2% trong số này là khoảng 5,7V .

Bây giờ, hãy xem cách tìm giá trị của tụ điện bằng cách đo Hằng số thời gian.

Đảm bảo ngắt kết nối cũng như xả tụ điện khỏi bo mạch.

Nối một giá trị đã biết của điện trở (ví dụ: Điện trở 5-10kΩ) mắc nối tiếp với tụ điện.

Áp dụng giá trị đã biết của điện áp nguồn. (ví dụ: 12V hoặc 9V) vào tụ điện mắc nối tiếp với điện trở 10kΩ.

Bây giờ, hãy đo thời gian để tụ điện tích điện khoảng 63,2% điện áp đặt vào. Ví dụ, nếu điện áp cung cấp là 9V, thì 63,2% trong số này là khoảng 5,7V.

Từ giá trị của điện trở đã cho và thời gian đo được, tính giá trị của điện dung theo công thức Nội dung thời gian tức là τ  = TC hoặc τ = Tau (Hằng số thời gian) .

Bây giờ so sánh giá trị tính toán của điện dung với giá trị của tụ điện được in trên nó.

Nếu chúng giống nhau hoặc gần bằng nhau, Tụ điện ở tình trạng tốt. Nếu bạn tìm thấy một sự khác biệt đáng chú ý trong cả hai giá trị, thời gian để thay đổi tụ điện vì nó hoạt động không tốt.

Thời gian phóng điện cũng có thể được tính toán. Trong trường hợp này, có thể đo thời gian tụ điện phóng điện đến 36,8% điện áp đỉnh.

Điều cần biết : Cũng có thể đo thời gian tụ điện phóng điện khoảng 36,8% giá trị đỉnh của điện áp đặt vào. Thời gian phóng điện có thể được sử dụng giống như trong công thức để tìm giá trị của tụ điện.

Phương pháp 4 Kiểm tra tụ điện bằng vôn kế đơn giản

Tất cả các tụ điện được đánh giá có hiệu điện thế lớn nhất mà chúng có thể được đặt vào. Đối với phương pháp kiểm tra tụ điện này, chúng tôi sẽ sử dụng định mức điện áp của tụ điện.

 • Tháo tụ điện khỏi bảng hoặc mạch và xả nó đúng cách. Nếu muốn, bạn chỉ có thể tháo một dây dẫn ra khỏi mạch.
 • Tìm giá trị điện áp trên tụ điện. Nó thường là 16V, 25V, 50V, vv Đây là điện áp tối đa mà tụ điện có thể chịu đựng được.
 • Bây giờ, kết nối các dây dẫn của tụ điện với nguồn điện hoặc pin nhưng điện áp phải nhỏ hơn định mức tối đa. Ví dụ: trên tụ điện có định mức điện áp tối đa là 16V, bạn có thể sử dụng pin 9V.
 • Sạc tụ điện trong khoảng thời gian ngắn, khoảng 4 – 5 giây và ngắt nguồn điện.
 • Đặt Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thang đo DC và đo điện áp trên tụ điện. Nối các que đo của vôn kế với tụ điện.
 • Số đọc điện áp ban đầu trên Đồng hồ vạn năng phải gần với điện áp được cung cấp trong một tụ điện tốt. Nếu sự khác biệt lớn, thì tụ điện bị lỗi.

Chỉ số đọc ban đầu trên Đồng hồ vạn năng phải được tính đến vì giá trị sẽ từ từ giảm xuống. Điều này là bình thường.


Phương pháp 5 Kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng tương tự (AVO Meter)

Đồng hồ vạn năng tương tự, giống như Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, có thể đo các đại lượng khác nhau như Dòng điện (A), Điện áp (V) và Điện trở (O). Để kiểm tra tụ điện bằng Đồng hồ vạn năng tương tự, chúng ta sẽ sử dụng chức năng Ohmmeter của nó.

 •  Như thường lệ, ngắt kết nối tụ điện và xả nó. Bạn có thể phóng điện một tụ điện chỉ bằng cách làm ngắn các dây dẫn (rất nguy hiểm – hãy cẩn thận) nhưng một cách dễ dàng là sử dụng tải như điện trở công suất cao hoặc đèn LED.
 • Đặt Đồng hồ vạn năng tương tự ở vị trí Ohmmeter và nếu có nhiều dải, hãy chọn dải cao hơn.
 • Nối các dây dẫn của tụ điện với các đầu dò của đồng hồ vạn năng và quan sát số đọc trên đồng hồ vạn năng.
 • Đối với một tụ điện tốt, điện trở sẽ thấp trong thời gian đầu và sẽ tăng dần.
 • Nếu điện trở thấp mọi lúc, tụ điện là Tụ điện bị chập và chúng ta phải thay thế nó.
 • Nếu kim không có chuyển động hoặc điện trở luôn có giá trị lớn hơn thì tụ điện là Tụ hở.

Phương pháp 6 Kiểm tra tụ điện bằng phương pháp truyền thống – chỉ dành cho chuyên gia 

Phương pháp được mô tả ở đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất để kiểm tra tụ điện và kiểm tra xem nó là tụ điện tốt hay xấu.

Cảnh báo: Phương pháp này rất nguy hiểm và chỉ dành cho Chuyên gia. Nó phải được sử dụng như một lựa chọn cuối cùng để kiểm tra tụ điện.

An toàn: Phương pháp được mô tả liên quan đến Nguồn điện xoay chiều 230V. Nhưng vì lý do an toàn, có thể sử dụng nguồn điện một chiều 24V. Ngay cả với 230V AC, chúng ta cần sử dụng một điện trở nối tiếp (công suất đánh giá cao) để hạn chế dòng điện.

 • Tụ điện cần thử nghiệm phải được ngắt khỏi mạch của nó và phải được phóng điện thích hợp.
 • Kết nối các dây dẫn của tụ điện với đầu nối nguồn cung cấp. Đối với dòng điện xoay chiều 230V, chỉ sử dụng tụ điện không phân cực. Đối với 24V DC, có thể sử dụng cả tụ điện phân cực và không phân cực nhưng với kết nối thích hợp cho các tụ điện phân cực.
 • Bật nguồn điện trong thời gian rất ngắn (thường từ 1 giây đến 5 giây) rồi tắt nguồn. Ngắt kết nối các dây dẫn tụ điện khỏi nguồn điện.
 • Ngắn các cực của tụ điện bằng cách sử dụng tiếp điểm kim loại. Hãy chắc chắn rằng, bạn được cách nhiệt đúng cách.
 • Tia lửa điện từ tụ điện có thể được sử dụng để xác định tình trạng của tụ điện. Nếu tia lửa điện lớn và mạnh thì chứng tỏ tụ điện còn tốt.
 • Nếu tia lửa nhỏ và yếu, bạn cần thay tụ điện.

Phương pháp này có thể được sử dụng cho các tụ điện có điện dung nhỏ hơn. Phương pháp này chỉ có thể xác định xem tụ điện có thể giữ điện tích hay không.

Rate this post