Home Tin tức Inception Là Gì – Những Giả Thuyết Về Totem Trong ‘Inception’

Inception Là Gì – Những Giả Thuyết Về Totem Trong ‘Inception’

0

Con quay của nhân vật Cobb – tượng trưng thế giới trong mơ – vẫn quay ở kết phim “Inception”, tạo nhiều suy luận.

 

 

Sau 10 năm, Inception của đạo diễn Christopher Nolan vẫn chứa nhiều mật mã khiến fan muốn giải. Bộ phim khoa học viễn tưởng khai thác chủ đề đột nhập giấc mơ của người, Dom Cobb (Leonardo DiCaprio) đóng chính.

Bạn đang xem: Inception là gì

Inception đưa khán giả dịch chuyển giữa thực và mơ, qua nhiều tầng ý thức. Để các nhân vật biết họ đang ở thế giới thực hay mơ, mỗi người có một vật thể tinh thần, gọi là totem. Nhân vật sẽ không cho ai chạm vào totem riêng, để chỉ mình họ biết đặc tính của nó. Khi đi vào giấc mơ của người khác, họ sẽ dựa vào sự thay đổi ngay của totem mà suy luận đang mơ hay thức. Trong phim, một vài người thuộc nhóm của nhân vật chính – Cobb – có totem. Giả thuyết về ý nghĩa và quy luật của từng totem vẫn gây ra tranh luận.

Totem của Cobb: Con quay

Cobb giải thích với nhân vật Ariadne (Ellen Page đóng) totem con quay thực chất thuộc về người vợ quá cố của anh – Mal (Marion Cottilard). Mal cũng là người nghĩ ra ý tưởng có một vật thể tinh thần để nhân vật không xa rời thực tế. Việc Cobb dùng lại vật thể của Mal được trang Taylorhomes suy luận là cảm giác tội lỗi và đau buồn của anh vì không thể cứu cô.

Con quay của Cobb cũng là chi tiết gây ra tranh cãi nhất Inception. Khi Cobb hoàn thành phi vụ và được đoàn tụ với hai con và cha, anh để con quay trên mặt bàn. Đạo diễn Nolan kết phim khi con quay vẫn chưa đổ, khiến khán giả không rõ cái kết diễn ra trong mơ hay thế giới thực.

Leonardo với totem con quay trong phim

 

 

Trong buổi trò chuyện với các sinh viên ĐH Princeton, Nolan giải thích lý do ông chọn cái kết: “Nhân vật của Leonardo DiCaprio bước ra với các con mình, anh ấy ở trong thực tế chủ quan. Anh ấy không quan tâm đó là thực hay mơ nữa, có lẽ mọi tầng lớp thực tế đều có tổng giá trị”.

Trang ScreenRant đưa ra thêm giả thuyết vì Cobb dùng lại con quay của Mal, anh phải có một totem riêng, đó là chiếc nhẫn cưới. Cobb được cho là đeo nhẫn cưới trong giấc mơ và không đeo khi ở thế giới thực. Ở cảnh cuối, Cobb không đeo nhẫn cưới. Ý tưởng này được ủng hộ bởi chiếc nhẫn là một vật thể khả năng có những đặc tính chi tiết (trọng lượng, hình dạng…) và nó chắc chắn là thứ chỉ riêng Cobb có. Việc anh không đeo nó trong cảnh cuối củng cố giả thuyết anh không nằm mơ khi được đoàn tụ với các con.

Xem thêm: Ad là viết tắt của từ gì ?

 

 

Totem của Arthur: Xúc xắc

Arthur (Joseph Gordon-Levitt) là trợ thủ của Dom Cobb, quản lý và thống kê thông tin cho các nhiệm vụ. Anh cũng là người huấn luyện cho Ariadne làm quen với thế giới trong mơ. Khi Ariadne hỏi về totem, Arthur giơ cho cô totem của anh: viên xúc xắc mà chỉ mình anh biết khối lượng và độ cân bằng của nó. Ngoài thế giới thực, viên xúc xắc sẽ lăn đúng số theo ý của Arthur, còn trong mơ sẽ là số ngẫu nhiên.

Theo giới thiệu nhân vật, Arthur đam mê công nghệ chia sẻ giấc mơ. Arthur yêu thế giới trong mơ và những diễn biến khó lường của nó. Taylorhomes suy luận vì thế Arthur chọn viên xúc xắc, tượng trưng sự may rủi ngẫu nhiên nhưng cũng khả năng đem lại chiến thắng cho một người chơi biết tính toán.

Totem của Ariadne: Quân tượng trong cờ vua

Totem của Ariadne chỉ được thấy một lần trong phim, là một con tượng nhỏ và có trọng lượng đã được Ariadne thay đổi ngay. Con cờ được cho tượng trưng vị trí chiến lược của Ariadne trong phi vụ của đội. Đóng vai trò kiến trúc sư cho những tầng ý thức, Ariadne phải lường trước phản ứng của những hình chiếu khi xây dựng các thế giới trong mơ.

Totem của Eames: Con chip chơi poker

Eames (Tom Hardy) là một người khả năng giả dạng hình chiếu trong mơ, anh khả năng thuyết phục một người khác rằng mình là bất kỳ ai. Trong cảnh đầu tiên Eames xuất hiện, anh đang ngồi ở bàn chơi poker. Cobb nói với Eames: “Cậu khả năng cọ xát chúng mãi, nhưng chúng không nhân bản được đâu”. Điều này kéo theo suy đoán totem của Eames là chip poker, và anh cũng được thấy cầm chúng trong khi lên kế hoạch với đội của Cobb. mặc khác sự thay đổi ngay của totem trong giấc mơ chưa được biết rõ.

 

 

Khi được hỏi về các totem và biểu tượng trong phim, đạo diễn Nolan nói với Wired: “một trong số những điều bạn làm với tư cách biên kịch và đạo diễn là nắm bắt các biểu tượng và hình ảnh có sức lan tỏa mà không nhất thiết phải tự mình hiểu hết về nó. Và vì thế, có những cách giải thích được áp dụng cho bộ phim mà không nhất thiết phải là những gì tôi nghĩ”.

Xem thêm: Associate Degree Là Gì – Hệ Thống Bằng Cấp Tại Mỹ 1

Bản thân đạo diễn muốn mỗi người xem tự rút ra cái kết cho riêng mình. Các totem khả năng có ý nghĩa riêng hoặc chỉ là những lựa chọn ngẫu nhiên cho nhân vật, mặc khác chúng đều góp phần cài cắm tính ly kỳ khiến khán giả suy ngẫm mỗi lần xem phim.

 

 

(Theo vnexpress.net)

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Inception Là Gì – Những Giả Thuyết Về Totem Trong ‘Inception’

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Inception Là Gì – Những Giả Thuyết Về Totem Trong ‘Inception’ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Inception #Là #Gì #Những #Giả #Thuyết #Về #Totem #Trong #Inception

Rate this post