Hướng dẫn tự làm cảm biến chuyển động ghép nối đèn led giá rẻ

1.Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động:

Cảm biến chuyển động là một loại cảm biến hồng ngoại thụ động, nó đo sự thay đổi năng lượng phát xạ hồng ngoài và phát ra một tín hiệu tương ứng.

Đầu báo hồng ngoại bao gồm: thấu kính, chíp cảm biến nhiệt – điện và một mạch xử lý tín hiệu. Thấu kính hội tụ năng lượng hồng ngoại trên cảm biến nhiệt-điện, sau đó, cảm biến này sẽ chuyển sự thay đổi năng lượng hồng ngoại sang tín hiệu điện và chuyển nó tới phần xử lý tín hiệu.

Đầu báo hồng ngoại cảm nhận không gian, phạm vi phía trước theo phương thức chia nó thành các khoảng hoặc các vùng theo chiều ngang và dọc. Mỗi vùng này có một ranh giới, khi một nguồn năng lượng hồng ngoại chuyển động ngang qua đường ranh giới của hai vùng liền kề trong một khoảng thời gian nhất định, cảm biến sẽ phát hiện. Mạch xủ lý tín hiệu sử dụng một thuật toán phân tích độ lớn, tần số, thời gian của từng xung tín hiệu qua đó nó sẽ phát hiện ra sự khác nhau giữa chuyển động của con người với các nguồn phát hồng ngoại từ các vật khác như: vật nuôi…

2. Các thiết bị cần có để lắp ráp

Trái tim của cảm biến chuyển động này này là cảm biến PIR (Passive InfraRed sensor). PIR là bộ cảm biến thụ động dùng nguồn kích thích là tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại (IR) chính là các tia nhiệt phát ra từ các vật thể nóng. VD như cơ thể chúng ta thường là có nhiệt độ 37 độ C , từ cơ thể chúng ta sẽ luôn phát ra các tia nhiệt, hay còn gọi là các tia hồng ngoại. Người ta dùng một tế bào điện để chuyển đổi tia nhiệt này thành dạng tín hiệu điện. Từ đó có thể chế tạo ra được cảm biến phát hiện các vật thể nóng đang chuyển động.

Các modul cần có:

– Modul delay

– Cảm biến chuyển động

– Dây nối

Mặt sau của cảm biến chuyển động:

3. Cách đấu nối các thiết bị với đèn led

– Chân số 1 của modul delay nối với chân số 2A của cảm biến chuyển động

– Chân số 2 của modul delay nối với chân số 1A của cảm biến chuyển động và nối với mas

– Chân số 3 của modul delay nối với chân số 3A của cảm biến chuyển động và nối với +5VDC

– Đầu ra của modul delay được nối với đèn led như hình vẽ

Rate this post