Hướng dẫn sử dụng ULN2803

Hướng dẫn sử dụng ULN2803 : Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về ULN2803 là IC đệm dòng điện cao cũng như Transistor Darlington điện áp cao. Thông thường, các chip đang được sử dụng hoạt động trên các tín hiệu mức thấp. Một số chip này là CMOS, NMOS, TTL và PMOS. Tất cả các chip này hoạt động ở 0 volt hoặc 5 volt, do đó chúng không có khả năng truyền tải điện cảm ứng cao. IC ULN2803 lấy các tín hiệu mức thấp ở phía đầu vào tức là TTL và sử dụng tín hiệu mức thấp đó để tắt các tải có điện áp cao hơn ở phía đầu ra. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cấu hình pin của ULN2803, các tính năng cũng như đặc điểm kỹ thuật, cách sử dụng và ở đâu và cuối cùng, chúng tôi sẽ nêu bật một số ứng dụng được phát triển bằng cách sử dụng chip này. 

GIỚI THIỆU VỀ ULN2803

ULN2003 datasheet chỉ định rằng chip này là một mảng các transistor Darlington dòng điện cao, điện áp cao. Trong thiết bị này, tám cặp Darlington có cấu hình np-n có tính năng của đầu ra điện áp cao cùng với điốt kẹp catốt chung được sử dụng để chuyển đổi tải cảm ứng. Dòng điện định mức cực C cho mỗi cặp np-n Darlington là khoảng 500 mA. Để đạt được khả năng cao hơn của dòng điện, các cặp Darlington có cấu hình np-n được kết nối song song.

Sơ đồ chân ULN2803

CẤU HÌNH PIN CỦA ULN2803

Trong ULN2803, tổng số chân là 18. Kết nối của các chân này như sau:

 • Chân 1-8 là chân cực B của các transistor
 • Chân 9 là Cực E cũng như nối đất của tất cả các Transistor.
 • Chân 10 được gọi là chân chung, tức là nút của cực âm chung được sử dụng cho các điốt flyback.
 • Chân 11-12 là chân cực C của transistor.

TÍNH NĂNG & THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA ULN2803 

Các thông số kỹ thuật cũng như các tính năng của ULN2803 như sau:

 • Điện áp tối đa cho phép giữa Cực E và C đối với mỗi transistor Darlington là 50 vôn.
 • Dòng điện tối đa được phép chạy qua cực C của mỗi cặp Darlington là 500 mA.
 • Giữa E và B của cặp Darlington, điện áp tối đa cho phép là 30 vôn.
 • Trong mỗi cặp Darlington,sẽ có một điốt flyback và dòng điện tối đa được phép đi qua đó là 500 mA.
 • Thời gian tăng xung là 130 ns.
 • Thông thường, thời gian giảm xung là 20micro-giây.
 • Nhiệt độ hoạt động của ULN2803 nằm trong khoảng -65 ° C – 150 ° C.
 • Để vận hành chip này, không cần thêm nguồn điện.

Hướng dẫn sử dụng ULN2803

Chip ULN2803 có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Để điều khiển các tải cảm ứng, chúng sử dụng tín hiệu logic thu được bởi khối điều khiển. Trong ULN2803, mảng Darlington hoạt động như 8 công tắc riêng biệt và do đó có thể tắt và bật theo ý muốn. Mỗi bộ của cặp Darlington này có khả năng điều khiển tải công suất cao sử dụng logic từ bộ điều khiển.
 • Nếu bạn muốn điều khiển nhiều tải, thì con chip này có thể được sử dụng vì nó có khả năng truyền tám tải cùng một lúc. Tuy nhiên, MOSFETs, cũng như các transistor đang được sử dụng trong chip này, sẽ đủ và việc đặt tám tải cùng một lúc sẽ là một công việc cồng kềnh nhưng chip này được sử dụng rộng rãi để thay thế các thiết bị chuyển mạch số lượng lớn.
 • Chip này cũng có thể được sử dụng để chia sẻ tải có thể lập trình được. nếu chúng ta đang có một tải công suất thấp cũng như một tải công suất cao thì nhiều mảng có thể được kết nối song song để điều khiển tải công suất cao.

Vì vậy, đây là một số tình huống quan trọng nhất mà ULN2803 có thể được sử dụng. Nhưng ở đây câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ sử dụng con chip này như thế nào. Vì vậy, để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải xem xét cấu trúc bên trong của ULN2803 được đưa ra dưới đây. Mỗi cổng NOT ở biên dưới cho :Hướng dẫn sử dụng ULN2803

Mạch bên trong của ULN2803

Như đã đề cập ở trên, chip ULN2803 bao gồm 8 cặp Darlington hoạt động như tám công tắc riêng lẻ. Trong số tám cặp bóng bán dẫn Darlington, nếu chúng ta nhìn vào một cặp riêng lẻ thì chúng ta có thể có một cái gì đó như sau: 

Cặp Darlington đơn giản có thể được hiển thị như sau:

Từ các số liệu trên, có thể thấy rõ rằng mỗi cặp Darlington có thể được sử dụng như một transistor công suất duy nhất. Do đó, chúng ta có thể nói rằng trong ULN2803, tám transistor công suất được nhúng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét một sơ đồ mạch khác để thể hiện mọi thứ một cách toàn diện hơn:

Điều khiển động cơ với ULN2803 – Hướng dẫn sử dụng ULN2803

Từ hình này, có thể thấy rõ rằng trong số tám cặp transistor, một cặp đang được sử dụng. Nó được kết nối với động cơ. Như chúng ta đã biết có một điốt flyback do đó cực dương của pin được kết nối với điốt được sử dụng để cung cấp phản hồi cho các đột biến điện áp cảm ứng của động cơ trở lại nguồn điện áp . Đối với cực âm của pin được nối đất .

Nếu chúng ta xem xét các tình huống bình thường, trên transistor, điện áp hoàn chỉnh sẽ xuất hiện bất cứ khi nào động cơ bị tắt. Tuy nhiên, khi nguồn được cung cấp cho cực Base, khi đó transistor sẽ ở trạng thái ON. Bất cứ khi nào bóng bán dẫn được BẬT, dòng điện sẽ bắt đầu chạy qua động cơ thông qua Cực C và cuối cùng nó sẽ đến cực E tức là đất và động cơ sẽ bắt đầu quay tùy thuộc vào dòng điện.

Nếu nguồn điện cung cấp cho B được nối đất, thì trong trường hợp này bóng bán dẫn sẽ tắt và do đó động cơ sẽ ngừng hoạt động và theo cách tương tự, mỗi transistor Darlington có thể được sử dụng để điều khiển các tải riêng lẻ.

CHUYỂN ĐỔI THỜI GIAN CỦA ULN2803

Sự trễ chuyển mạch không quan trọng

Trong điều kiện bình thường nhưng bất cứ khi nào tần số chuyển mạch vượt quá 2 MHz thì điều này cần được xem xét và sau đó hai tham số cần được xem xét và đây là

 • Thời gian tăng xung
 • Giảm thời gian xung

Những sự  trễ này phải được xem xét để loại bỏ sai sót.

ỨNG DỤNG CỦA ULN2803 – Hướng dẫn sử dụng ULN2803

ULN2803 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sau:

 • Điều khiển hiển thị
 • Bộ đệm logic
 • Bộ xả khí & đèn LED
 • Bộ đệm logic
 • Trình điều khiển chuyển tiếp
 • Trình điều khiển đèn
 • Trình điều khiển đường dây

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã xem xét cách bố trí chân cắm, thông số kỹ thuật và tính năng của ULN2803, cách sử dụng và vị trí của ULN2803 này, một mạch đơn giản cùng với giải thích về cách nó hoạt động cũng như một số ứng dụng của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào liên quan đến bài viết này, thì bạn có thể hỏi trong phần bình luận bên dưới.

Rate this post