Home Tin tức Git Bash Là Gì – Git Bash Cho Windows Là Gì

Git Bash Là Gì – Git Bash Cho Windows Là Gì

0
Git Bash Là Gì – Git Bash Cho Windows Là Gì

Mục lục nội dung

Các ngôn từ Git quan trọngCác lệnh git cơ bảnLời khuyên khi thao tác nhiều với Git trong công việc

Git là gì?

Git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS), nó là một trong số những hệ thống quản lý phiên bản phân tán thường nhật nhất hiện nay. Git cung cấp cho mỗi lập trình viên kho lưu trữ (repository) riêng chứa toàn bộ lịch sử thay đổi ngay.

Bạn đang xem: Git bash là gì

Version Control System – VCS là gì?

VCS là viết tắt của Version Control Systemhệ thống kiểm soát các phiên bản phân tán mã nguồn mở. Các VCS sẽ lưu trữ tất cả các file trong toàn bộ dự án và ghi lại toàn bộ lịch sử thay đổi ngay của file. Mỗi sự thay đổi ngay được lưu lại sẽ được và thành một version (phiên bản).

VCS nghĩa là hệ thống giúp lập trình viên khả năng lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi ngay vào mã nguồn trên local sẽ khả năng ủy thác (commit) rồi đưa lên server nơi đặt kho chứa chính.

*
*
*
*
*
*

Origin là phiên bản mặc định của repository. Origin cũng đóng vai trò là bí danh hệ thống để liên lạc với nhánh chính.

Lệnh git push origin master để đẩy các thay đổi ngay cục bộ đến nhánh chính.

11. Pull

Pull requests thể hiện các đề xuất thay đổi ngay cho nhánh chính. Nếu bạn làm việc với một nhóm, bạn khả năng tạo các pull request để bắt buộc người bảo trì kho lưu trữ xem xét các thay đổi ngay và hợp nhất chúng.

Lệnh git pull được dùng để thêm các thay đổi ngay vào nhánh chính.

12. Push

Lệnh git push được dùng để cập nhật các nhánh từ xa với những thay đổi ngay mới nhất mà bạn đã commit.

13. Rebase

Lệnh git rebase cho phép bạn phân tách, di chuyển hoặc thoát khỏi các commit. Nó cũng khả năng được dùng để kết hợp hai nhánh khác nhau.

14. Remote

Một Remote (kho lưu trữ từ xa) là một bản sao y của một chi nhánh. Remote giao tiếp ngược dòng với nhánh gốc (origin branch) của chúng và các Remote khác trong kho lưu trữ.

15. Repository

Kho lưu trữ Git chứa tất cả các tệp dự án của bạn bao gồm các branch, tags và commit.

16. Stash

Lệnh git stash sẽ loại bỏ các thay đổi ngay khỏi chỉ mục của bạn và xóa stashes chúng đi sau.

Xem thêm: Webhook Là Gì – Những điều Cần Biết Về Webhook

Nó có ích nếu bạn muốn tạm dừng những gì bạn đang làm và làm việc khác trong một khoảng thời gian. Bạn không thể đặt stash nhiều hơn một bộ thay đổi ngay ở cùng một thời điểm.

17. Tags

Tags cung cấp cho bạn một cách để theo dõi các commit quan trọng. Các tags nhẹ chỉ đơn giản đóng vai trò là con trỏ trong khi các tags chú thích được lưu trữ dưới dạng các đối tượng đầy đủ.

19. Upstream

Trong ngữ cảnh của Git, upstream nói đến nơi bạn push các thay đổi ngay của mình, thường là nhánh chính (master branch).

Xem Git docs reference để biết thêm chi tiết về ngôn từ liên quan đến Git.

Các lệnh git cơ bản

1) git config

công dụng : Để set user name và email của bạn trong main configuration file.Cách xài : Để kiểm tra tên và kiểu email trong cấu hình dùng git config – global user.namegit config – global user.email. Để set email hoặc tên mới git config – global user.name = “Hải Nguyễn”git config – global user.email = “

2) git init

công dụng : Khởi tạo 1 git repository 1 project mới hoặc đã có.

Cách xài: git init trong thư mục gốc của dự án.

3) git clone

công dụng: Copy 1 git repository từ remote source.

Cách xài: git clone

4) git status

công dụng: Để check trạng thái của những file bạn đã thay đổi ngay trong thư mục làm việc. VD: Tất cả các thay đổi ngay cuối cùng từ lần commit cuối cùng.

Cách xài: git status trong thư mục làm việc.

5) git add

công dụng: Thêm thay đổi ngay đến stage/index trong thư mục làm việc.

Xem thêm: Fine Là Gì

Cách xài: git add

6) git commit

công dụng: commit nghĩa là một action để Git lưu lại một snapshot của các sự thay đổi ngay trong thư mục làm việc. Và các tập tin, thư mục được thay đổi ngay đã phải nằm trong Staging Area. Mỗi lần commit nó sẽ được lưu lại lịch sử chỉnh sửa của code kèm theo tên và địa chỉ email của người commit. mặt khác trong Git bạn cũng khả năng khôi phục lại tập tin trong lịch sử commit của nó để chia cho một branch khác, vì thế bạn sẽ đơn giản khôi phục lại các thay đổi ngay trước đó.

Cách dùng: git commit -m ”Đây là message, bạn dùng để note những thay đổi ngay để sau này dễ dò lại”

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Git Bash Là Gì – Git Bash Cho Windows Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Git Bash Là Gì – Git Bash Cho Windows Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Git #Bash #Là #Gì #Git #Bash #Cho #Windows #Là #Gì

Rate this post