Home Tin tức Giao Thức Radius Là Gì

Giao Thức Radius Là Gì

0
Giao Thức Radius Là Gì

Bài viết Giao Thức Radius Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Giao Thức Radius Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Giao Thức Radius Là Gì”

https://www.youtube.com/watch?v=1dpDPrLeVU8

Giao thức mạng có công dụng đảm bảo thông tin được truyền tải một cách bảo mật, an toàn trong những không gian rộng lớn và đầy nguy hiểm. Vậy giao thức RADIUS là gì? Nguồn gốc và cách thức vận hành của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Giao thức radius là gì

1. Giao thức RADIUS là gì?

*

RADIUS là thực chất là một giao thức mạng được dùng để xác thực và cho phép người dùng khả năng truy cập vào một mạng từ xa. ngôn từ RADIUS là từ viết tắt của cụm từ Remote Authentication Dial-In User Service và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991. Hiện nay, RADIUS vẫn là một công cụ quản lý quyền truy cập của người dùng mạng rất mạnh mẽ.

2. Câu chuyện về sự ra đời của RADIUS

Theo John Vollbrecht, một người sáng lập Interlink Networks và cũng là người đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của RADIUS, câu chuyện về giao thức này thực sự bắt đầu vào năm 1987 khi Quỹ khoa học quốc gia (viết tắt là NSF) trao hợp đồng mở rộng NSFnet cho Merit Network Inc.

Merit Network Inc. là tập đoàn đã phát triển một giao thức xác thực mạng độc quyền nhằm kết nối các trường ĐH trên khắp Michigan và hợp đồng của NSFnet được coi như một nỗ lực để đưa Internet đến gần hơn với công chúng.

*

Để làm được những điều này, mạng độc quyền của Merit, đã phải chuyển đổi sang mạng NSFnet dựa trên IP. Tiếp đó, Merit Networks Inc. Chấp nhận một đề xuất từ công ty Livingston Enterprises về mô tả cho giao thức RADIUS và đến năm năm 1991 RADIUS chính thức được ra đời.

3. Cách thức vận hành của RADIUS

RADIUS xác định quyền truy cập của người dùng mạng thông qua mô hình máy khách/máy chủ. mặc khác, trong thực tế thì bắt buộc người truy cập mạng thường được gửi từ máy khách cũng như hệ thống người dùng hoặc điểm truy cập WiFi đến hệ thống máy chủ RADIUS để xác thực.

Các máy chủ RADIUS thường được kết hợp hệ thống tạo, duy trì và quản lý thông tin nhận dạng, cùng lúc ấy cung cấp các dịch vụ xác thực riêng biệt. vì thế, khi người dùng muốn truy cập vào một mạng được bảo vệ bằng giao thức RADIUS từ xa thì họ phải cung cấp thông tin xác thực trùng với dữ liệu trong cơ sở thư mục được kết nối.

Xem thêm: Miễn Phí Sentinel Protection Installer Là Gì, Sentinel Là Gì

*

Sau khi được người dùng muốn truy cập cung cấp đầy đủ thông tin đăng nhập thì dữ liệu sẽ được chuyển từ các máy khách đến máy chủ RADIUS thông qua một supplicant. Nếu thông tin người dùng khớp với những thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đã được kết nối thì lúc này thông báo xác thực hợp lệ sẽ được gửi lại cho máy khách RADIUS để người dùng khả năng tiến hành truy cập kết nối với mạng. Ngược lại, nếu dữ liệu không khớp thì thông báo từ chối sẽ được đưa ra.

4. Nhược điểm của giao thức RADIUS

Giao thức RADIUS được dùng để làm tăng khả năng kiểm soát và bảo mật mạng, nhưng nó vẫn tồn tại một vài điểm Giảm như nó là một giao thức kiểm tra tại chỗ nên bắt buộc cơ sở hạ tầng phải nhận dạng tại chỗ để vận hành. Chính thiết lập này gây ra nên tốn kém nhiều chi phí và điều kiện. mặt khác cơ sở hạ tầng quản lý danh tính tại chỗ lại chủ yếu chỉ tập trung vào Microsoft Windows còn với với Microsoft Active Directory thì identity provider vẫn đóng vai trò chính.

Trong môi trường đa nền tảng và hybrid-cloud thì RADIUS vẫn còn khá nhiều Giảm và đặc biệt là AD không cung cấp các chức năng RADIUS phụ trợ của riêng mình. mặc khác, trong thời điểm công nghệ thông tin hiện đại, phát triển đa dạng thì rất nhiều cơ quan dần chuyển khai AD tại chỗ để đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

5. Cập nhật xác thực wifi qua Radius Server mới nhất

Giao thức mạng Radius Server là một đường truyền mạng có tính bảo mật cao và rất thông minh, lại rất dễ dùng và cài đặt. Nó được các công ty, tập đoàn lớn ứng dụng để đảm bảo an toàn và phòng tránh bị đánh cắp dữ liệu.

*

Hầu hết các đơn vị hiện nay đều phải có chính sách bảo mật mật wifi để ngăn chặn những cuộc tấn công wifi bằng mã độc, nhằm bảo vệ dữ liệu của công ty khỏi các rủi ro xung quanh. Chế độ mã hóa wifi mạnh nhất hiện nay đang được dùng thường nhật đó là WPA và WPA2. Mặc dù vậy nhưng 2 chế độ mã hóa này sẽ khó mã hóa hơn những chương trình được mã hóa bằng lớp.

Xác thực wifi bằng Radius Server hiện đang là một trong số những công nghệ tân tiến nhất, có hiệu quả tối ưu hóa cao và được ứng dụng ngày càng rộng rãi ở nước ta cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn nắm được đầy đủ các thông tin về giao thức RADIUS. mặt khác, nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này, bạn đọc hãy để lại câu hỏi dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận, trao đổi kiến thức nha.

Các câu hỏi về Giao Thức Radius Là Gì

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Giao Thức Radius Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Giao Thức Radius Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Giao Thức Radius Là Gì

Giao Thức Radius Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giao #Thức #Radius #Là #Gì

Tham khảo dữ liệu, về Giao Thức Radius Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về Giao Thức Radius Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://asianaairlines.com.vn

💝 Xem Thêm Hỏi đáp thắc mắt tại : https://asianaairlines.com.vn/wiki-hoi-dap/

Rate this post