Home Blog Đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước

Đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước

0
Đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước

Để làm được yêu cầu này, các em cần lưu ý những ý chính sau đây:

1. Hồ Xuân Hương, nữ thi sĩ dùng tài năng và ngòi bút của mình để thay mặt người phụ nữ nói lên những tâm sự thầm kín, khát vọng được yêu thương.

2. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được ví von với hình tượng chiếc bánh trôi nước, loại bánh dân dã bình dị cũng như người phụ nữ chân phương, giản dị.

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước

3. Đi vào những nội dung chính: (Nội dung bắt buộc khi viết đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước)

  • “Vừa trắng lại vừa tròn”: Vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, đẫy đà, tròn trịa, mềm mại, ….
  • “Bảy nổi ba chìm với nước non”: Thành ngữ thể hiện số phận long đong, lận đận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
  • “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”: Sự tủi hổ, bất công khi sinh ra là phận nữ trong thời đại trọng nam khinh nữ.
  • “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”: Nét đẹp tâm hồn, luôn giữ được bản tính thiện lương, hiền lành giữa cuộc đời xô bồ, bất công. Qua đó là ý chí kiên cường

Trên đây là những nội dung chính là em có thể đưa vào đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài bánh trôi nước của mình, dưới đây là một số đoạn văn hay do Đọc tài liệu thực hiện sẽ giúp em định hình bài làm của mình tốt hơn.

Đoạn văn số 1

Qua bài thơ “Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến hiện lên thật rõ ràng trước mắt người đọc. Hai câu thơ đầu nói về sự xinh đẹp của họ. Đó là ” trắng ” của làn da, ” tròn ” của vẻ đẹp phúc hậu, đầy đặn. Vẻ đẹp nội tâm của họ cũng được bộc lộ rõ trong cụm từ “tấm lòng son”, sự trong trắng, tròn trịa trong cách ứng xử, tấm lòng thủy chung son sắt. Thành ngữ “Ba chìm bảy nổi” được tác giả biến đổi thành “Bảy nổi ba chìm”, từ đó ta thấy thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa chìm nổi bấp bênh, lênh đênh không tự quyết định được số phận của mình. Cuộc sống của họ sướng hay khổ đều phải phụ thuộc vào người khác và sự may rủi. Câu cuối là lời khẳng định dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn giữ tấm lòng thủy chung son sắt cùng với những phẩm chất tốt đẹp của mình. Qua đây, tác giả Hồ Xuân Hương đã gián tiếp lên án xã hội phong kiến, đồng thời khẳng định định vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa, và họ xứng đáng được sống trong một xã hội bình đẳng.

Đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước số 2

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương thật tài tình khi hóa thân người phụ nữ vào những chiếc bánh dân dã đáng yêu ấy. Bà không dùng “khuôn mặt hình trái xoan”, hay “đôi mày hình lá liễu” để mô tả vẻ đẹp của người phụ nữ, trái lại bà dùng hình tượng “tròn”, “trắng” để cho ta có thể liên tưởng đến một vẻ đẹp phúc hậu, mềm mại. Bên cạnh đó, điệp từ “vừa” càng làm tăng thêm sự tự hào về vẻ đẹp ngoại hình của người con gái Việt. Người phụ nữ mạnh khỏe, xinh xắn, đáng yêu là thế, còn cuộc đời của họ thì sao? Trong xã hội phong kiến xưa, số phận người phụ nữ cũng lênh đênh chìm nổi như chiếc bánh trôi nước trong nồi. Cuộc đời long đong, gian truân đầy sóng gió dường như đã dành sẵn cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến, nghe như một tiếng than thầm, cam chịu, nhưng cũng phảng phất vẻ cao ngạo của họ. Cũng nổi, cũng chìm, nhưng lại nổi chìm “với nước non”. Cuộc đời có bạc bẽo, bất công, cuộc sống có gian khổ, long đong như nào thì người phụ nữ vẫn giữ được sự son sắt, thủy chung cùng những phẩm chất tốt đẹp của mình. Đó là sự khẳng định của nữ sĩ và đó cũng là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt.. Với hình tượng cái bánh trôi nước, Hồ xuân Hương đã nói lên được vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt của người phụ nữ, đồng thời cũng đã đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn – bình đẳng giới.

>> Ngoài ra các em có thể xem thêm phân tích bài thơ bánh trôi nước với đầy đủ dàn ý và những văn mẫu đặc sắc nhất.

Đoạn văn số 3

Bánh trôi nước – nhắc đến bài thơ là ta lại suy nghĩ về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Ta cũng biết rằng, xã hội phong kiến là một xã hội trọng nam khinh nữ, một xã hội đen tối, thối nát, và đó cũng là thời điểm mà thi sĩ Hồ Xuân Hương đã sống. Bà cũng là một người phụ nữ, một người con gái trong xã hội đó, bà cũng phải chịu chung một số phận như họ nên bà hiểu rõ hơn hết về người phụ nữ Việt. Người con gái dù có xinh đẹp, trắng trẻo, trong sáng nhưng họ lại phải chịu một cuộc đời “bảy nổi ba chìm”, để mặc cho số phận lênh đênh giữa dòng nước, không biết trôi vào đâu. Nhưng dù hoàn cảnh có ra sao, họ cũng đâu có để cho tâm hồn mình theo nó, họ luôn giữ nguyên nét đẹp đó, trong trắng, hiền dịu, phúc hậu, vẻ đẹp vốn có từ bao lâu nay của người phụ nữ Việt, từ hàng vạn năm trước họ đã đẹp vậy, họ đã tỏa hương thơm ngát như những bông hoa sen trong bùn lầy hôi tanh mà không vấy bẩn chút gì. Và họ – người phụ nữ Việt Nam, một nét đẹp truyền thống không bao giờ biến mất theo dòng thời gian.

Đoạn văn số 4

Người phụ nữ ngày xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ đẹp. Từ vẻ đẹp ngoại hình cho đến tính cách. Đều là đẹp nhưng mỗi người lại mang một vẻ đẹp khác nhau, mỗi thân phận có một đặc điểm ngoại hình riêng biệt.Trong tác phẩm ” Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, hiện lên hình ảnh người con gái “vừa trắng lại vừa tròn”, một người mang vẻ bề ngoài đầy đặn, tròn trịa. Đó là vẻ đẹp tự nhiên, dân dã, không chăm chút mà mộc mạc, tự nhiên nhưng không kém phần duyên dáng với làn da trắng mịn màng. Đấy chính là vẻ đẹp của người con gái lao động hay lam hay làm, đầy mạnh mẽ chốn thôn quê. Ta cũng bắt gặp người phụ nữ như thế xuất hiện trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Vũ Thị Thiết cũng giống như cô gái trong “Bánh trôi nước”, là một người phụ nữ tư dung tốt đẹp, chăm chỉ siêng năng,… khiến Trương Sinh phải đem lòng thương mến mà bỏ ra trăm lạng vàng rước nàng về làm dâu.Vâng, số phận người phụ nữ thời xưa phải chịu bao nhiêu oan khuất, bất hạnh. Bị vu oan, bị nghi ngờ mà không thể giãi bày, không thể minh oan cho bản thân. Số phận của họ ở thế bị động, phải phụ thuộc vào người khác – những gã đàn ông chỉ lấy phụ nữ làm thứ mua vui, tiêu khiển. Họ không làm chủ được số phận của chính họ.

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước với những ý chính cần có trong đoạn và một số đoạn văn mẫu dành cho em. Còn rất nhiều bài văn mẫu 7 hay đang đợi các em khám phá nhé!

Viết đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước với những ý chính cần có trong đoạn và một số đoạn văn mẫu dành cho em.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post