Home Âm nhạc Đo mức nước bằng cảm biến áp suất | Làm thế nào và khi nào làm thế?

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất | Làm thế nào và khi nào làm thế?

0
Đo mức nước bằng cảm biến áp suất | Làm thế nào và khi nào làm thế?

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất có được hay không? Và khi nào thì chúng ta dùng cách này để đo mức nước? Tất cả những câu hỏi trên, gần đây được rất nhiều bạn quan tâm và thắc mắc trên các diễn đàn khoa học kỹ thuật. Và ở đây, chúng tôi có câu trả lời cho bạn.

Xem nhé!

Cảm biến áp suất

Khi nói đến cảm biến áp suất thì chắc các bạn cũng đã biết chúng là gì và công dụng của chúng là dùng để làm gì rồi phải không nào?

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Vâng, cảm biến áp suất chuyên dùng để đo áp suất trong nhiều ứng dụng và lĩnh vực như: đo áp suất trên đường ống, trên bồn chứa,..đo áp suất khí trong máy nén, trong nhà máy khí đốt, gas,…

Và ứng dụng thường thấy nhất là cảm biến áp suất nước. Hay nói cách khác là cảm biến dùng để đo áp lực nước. Vậy còn trường hợp đo mức nước thì sao? Có dùng cảm biến áp suất để đo được hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn xem tiếp nội dung bên dưới. Với những chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này.

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là phương pháp không cũ. Nhưng không phải lúc nào người ta cũng dùng phương pháp này. Vì trong những ứng dụng bình thường thì việc sử dụng những cảm biến chuyên dùng cho đo mức sẽ hợp lý và dễ sử dụng hơn.

Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh
Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh

Nguyên lý của việc đo mức bằng cảm biến áp suất là dựa trên áp lực của cột nước tác động lên cảm biến áp suất. Sau đó dựa vào công thức để tính ra chiều cao của mức nước tương ứng với áp lực đo được trên cảm biến.

Những tín hiệu này thường có dạng 4-20ma và truyền về hệ thống điều khiển đóng ngắt bơm hoặc là van đóng mở nước vào ra bồn.

Ngoài ra, còn có một loại nữa là cảm biến áp suất thuỷ tĩnh. Chúng thường dùng để đo mức nước cho các hồ, giếng khoang hay đập nước,… chúng được thả trực tiếp xuống đáy của khu vực đo. Sau đó tính toán ra mức nước dựa trên áp lực tác động lên cảm biến. Loại này có nhược điểm là chiều dài dây phụ thuộc vào độ sâu của khu vực đo. Ví dụ đập sâu 10m thì chiều dài dây phải hơn 10m trở lên.

Các phương pháp đo mức nước khác

Một số phương pháp đo mức nước quen thuộc mà chúng ta thường dùng như:

 1. Đo mức nước điện dung
 2. Cảm biến siêu âm đo mức nước
 3. Đo mức nước bằng radar
 4. Phao đo mức nước
 5. Đo mức nước dạng que

Tuy là có nhiều cách để đo mức nước. Nhưng tuỳ trường hợp mới sử dụng một cách để phát huy tối đa tính năng và tác dụng của thiết bị đo mức đó.

Cảm biến radar đo mức nước
Cảm biến radar đo mức nước

Ví dụ: Đo mức nước trong bồn tại gia đình thì chỉ cần phao đo mức hay phao báo đầy báo cạn là đã rất hợp lý với tính năng và chi phí đầu tư rồi.

Hay đo mức nước trong bồn lắng của khu vực xả thải thì chúng ta nên chọn cảm biến radar đo mức nước. Tuy là chi phí đầu tư hơi cao. Nhưng mà chúng hoạt động ổn định, chính xác và bền bỉ, vì không tiếp xúc trực tiếp với nước thải có nhiều hoá chất độc hại.

Đo mức trong bồn dầu, chúng ta sẽ chọn đo mức dầu bằng cảm biến điện dung.

Khi nào đo mức nước bằng cảm biến áp suất

Trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến chuyên dụng dùng để đo mức nước như là:

 • Cảm biến đo mức điện cực
 • Cảm biến điện dung đo mức nước
 • Đo mức bằng cảm biến siêu âm
 • Cảm biến đo mức nước bằng radar,…

Vậy tại sao lại còn dùng cảm biến áp suất đi đo mức nước làm gì? Quả thực, nếu không trực tiếp sử dụng phương pháp này để đo mức nước thì chúng ta rất khó để hình dung và có lời giải thích hợp lý. Mình may mắn là đã trực tiếp thấy và có hỏi đơn vị sử dụng, nguyên nhân tại sao mà phải dùng cảm biến áp suất đo mức nước. Câu trả lời là:

Khi nào đo mức bằng cảm biến áp suất
Khi nào đo mức bằng cảm biến áp suất

Vì bồn chứa nước, hay nói đúng hơn là cột chứa nước của họ rất cao và là dạng bồn kín. Vì thế những thiết bị như siêu âm hay radar dùng không khả thi (phù hợp kênh hở, không áp suất và nhiệt độ cao) hoặc chi phí đầu tư quá đắt đỏ.

Dùng cảm biến áp suất là theo nguyên lý chuyển đổi áp suất nước. Chính là xuất phát từ công thức tính:

1 bar = 10.21 mét nước

Vì thế, việc lợi dụng áp lực nước và dùng cảm biến áp suất để đo mức nước là có lý do của nó. Tuy rằng kết quả đem đến có độ chính xác không cao. Nhưng vẫn nằm trong sai số cho phép của hệ thống.

Bây giờ thì bạn đã biết khi nào dùng cảm biến áp suất đo mức nước rồi đúng không?

Lưu ý chọn cảm biến áp suất đo mức nước

Một vài lưu ý để chọn được một cảm biến áp suất dùng để đo mức nước cho các bạn quan tâm đến ứng dụng này nè.

 • Biết được chiều cao của cột nước hay bồn nước cần đo mức
 • Chọn cảm biến áp suất với thang đo phù hợp
 • Chọn vị trí thi công lắp đặt
 • Tiến hành test mức nước và cho hệ thống hoạt động.

Ví dụ: Ta biết 1 bar = 10.21 mét nước. Vì thế nếu giả sử bồn đo của chúng ta có chiều cao khoảng 15m. Thì chúng ta nên chọn cảm biến áp suất có thang đo 0-2bar. Đó là cách chọn đảm bảo kết quả và độ bền của thiết bị đo.

Ứng dụng đo mức nước bằng cảm biến áp suất

Các cảm biến áp suất dùng để đo mức nước thường xuất hiện trong các ứng dụng như mình đã trình bày ở trên.

Ứng dụng cảm biến áp suất đo mức nước
Ứng dụng cảm biến áp suất đo mức nước

Ví dụ như trong nhà máy nước ở các cột nước tạo áp lực cho hệ thống đường ống.

Trong các nhà máy bia, ở các cột ủ men bia,…

Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng ở các trung tâm cung cấp nước, các nhà máy sản xuất dệt nhuộm và may mặc.

Các bạn còn thấy chúng ở đâu thì chia sẻ với mình để bổ sung nhé. Rất mong nhận được những góp ý và chia sẻ bài viết của các bạn. Cảm ơn!

Rate this post