Home Tin tức Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì

Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì

0

Bài viết Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Hậu – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Asianaairlines.com.vn Times City.

Bạn đang xem: Coronal là gì

Chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật đơn giản, không xâm lấn đem lại hiệu quả chẩn đoán cao. Khi chụp tùy trường hợp khả năng chỉ định dùng thuốc đối quang. Thuốc cản quang được dùng trong chụp cắt lớp vi tính giúp các bác sĩ lâm sàng thấy rõ tổn thương, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp.

Chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc đối quang theo mặt phẳng axial và coronal là kỹ thuật đưa một lượng thuốc có công dụng cản quang vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Sau đó chụp lại hình ảnh bằng máy nhằm thăm khám các bệnh lý vùng hàm mặt, vùng mũi xoang, họng… Để xác định chẩn đoán cho kỹ thuật X-quang thông thường theo hai mặt phẳng là mặt phẳng ngang (axial) và đứng dọc (coronal).

Đối với chụp cắt lớp vùng hàm mặt có dùng thuốc cản quang có hai hướng chụp là hướng cắt theo mặt phẳng axial (hướng cắt ngang) và coronal (hướng cắt đứng ngang):

Hướng axial: Là hướng cắt từ bờ trên xoang trán đến hết cung răng hàm dưới. Ngang với xương khẩu cái cứng.Hướng coronal cắt từ xoang trán đến bờ sau xương hàm dưới, vuông góc với hướng ngang.

Khi chụp cần phải chụp theo hai hướng chụp này để khảo sát tổn thương kỹ lưỡng.

Đối với các máy CLVT đa dãy hiện đại thì cắt lớp mỏng theo hướng axial và tái tạo theo hướng coronal đem lại nhiều lợi thế như thời gian chụp nhanh hơn, giảm liều tia X, chất lượng hình ảnh tốt hơn,…

Chỉ định:

Chấn thương vùng hàm mặt.Viêm, nhiễm trùng, áp xeTổn thương dạng u tại vùng hàm mặtTheo bắt buộc chuyên môn của bác sĩ điều trị.

Chống chỉ định:

Chống chỉ định tương đối: Phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng đầu, trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai phải dùng áo chì để che vùng bụng nếu chụp.
Suy thận

Người thực hiện: Để chụp phim cắt lớp vi tính vùng hàm mặt cần bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh.

Phương tiện dùng để chụp chụp cắt lớp vi tính vùng hàm mặt gồm có:

Máy chụp cắt lớp vi tính, máy bơm tiêm điện.Phim chụp, máy in và hệ thống lưu trữ hình ảnh.Thuốc cản quang iod tan trong nước.Vật tư y tế: Bơm kim tiêm, kim tiêm luồn, bơm tiêm cho máy bơm tiêm điện, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý, găng tay, khẩu trang, bộ khay, bông gạc.Hộp thuốc và những dụng cụ xử trí tai biến trong trường hợp có bất thường khi người bệnh tiêm thuốc đối quang.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh đầy đủ Của đài Truyền Hình Tiếng Anh Là Gì

Người bệnh:

Người bệnh được giải thích rõ ràng về cách chụp cắt lớp vi tính, những lưu ý khi chụp và những tai biến khả năng xảy ra để khả năng phối hợp với người chụp.Tháo bỏ các vật dụng khả năng gây ra ra nhiễu hình ảnh như khuyên tai, vòng cổ, cặp tóc…Cần nhịn ăn, uống trước khi chụp 4giờ. khả năng uống nhưng không quá 50ml nước.

Chụp cắt lớp vi tính theo cả hai hướng cắt ngang (axial) và hướng đứng ngang (coronal). Đối với những cơ sở có máy cắt lớp vi tính đa dãy (từ 16 dãy trở lên) khả năng chỉ cần thực hiện hướng cắt cắt ngang(axial), sau đó tái tạo lại theo hướng đứng ngang và các hướng khác nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh giống như chất lượng hình ảnh cắt ngang.

Thực hiện chụp theo hai hướng trước khi tiêm thuốc cản quang:

Chụp CT
Tư thế bệnh nhân: Nằm ngửa, đầu giữa yên, người bệnh khi chụp cần phải nằm im, không cử động vì sẽ gây ra ra nhiễu ảnh.Thực hiện chụp định vị, chụp theo mặt phẳng song song với khẩu cái cứng.Chụp theo hướng ngang, từng lớp từ vị trí nền sọ cho tới xương móng.Độ dày của mỗi lớp cắt là từ 3mm-5mm.Bước nhảy bằng với độ dày lớp cắt, nên cắt xoắn ốc.
Tư thế bệnh nhân: Người bệnh nằm ngửa và đầu ngửa tối đa hoặc nằm sấp đầu ngửa tối đa. Bệnh nhân cần nằm bất động trong vài phút khi kỹ thuật viên chụp.Thực hiện chụp định vị, theo mặt phẳng cắt vuông góc với mặt phẳng cắt ngang.Chụp theo hướng đứng dọc từng lớp cắt từ vị trí chóp mũi cho tới gai sau của cột sống cổ.Độ dày của mỗi lớp cắt 3mm-5mm.Bước nhảy bằng với độ dày lớp cắt, nên cắt xoắn ốc.

Tiến hành chụp hướng cắt ngang sau khi tiêm thuốc cản quang với trương trình và cách chụp tương tự khi chưa tiêm thuốc đối quang.

Sau khi chụp: Xác định hình ảnh đạt chuẩn và in kết quả theo cả hai hướng cắt ngang và đứng ngang trước, sau khi tiêm thuốc đối quang, theo cả cửa sổ xương và phần mềm.

Bác sĩ đọc kết quả, mô tả tổn thương: Vị trí, cấu trúc, kích thước, sự lan rộng của tổn thương…Đối chiếu hình ảnh cắt lớp vi tính và dấu hiệu lâm sàngĐưa ra các hoạch định chẩn đoán. Đề nghị các thăm khám khác phối hợp.Bác sĩ khả năng tư vấn thêm về chuyên môn cho người bệnh khi có bắt buộc.

Đối với phương pháp chụp cắt lớp vi tính vùng hàm mặt, có dùng thuốc cản quang nên khả năng xảy ra những tai biến do thuốc cản quang gây ra ra. chính vì thế trước khi chụp người bệnh cần khai báo tiền sử bệnh tật đầy đủ để Giảm nguy cơ tai biến xảy ra.

Xem thêm: Pixelated Là Gì – Pixelate Nghĩa Là Gì

Thạc sĩ. Bác sĩ. Vũ Thị Hậu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh bao gồm cộng hưởng từ, CLVT và siêu âm. Đã tốt nghiệp BSNT ĐH Y Hà Nội năm 2014 và đào tạo sau ĐH tại Pháp 1 năm. Hiện tham gia trong lĩnh vực chẩn đoán các bệnh lý thần kinh, đầu cổ, tai – xương đá, cơ xương khớp, tiêu hóa và tiết niệu.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có mong muốn khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Asianaairlines.com.vn, Quý khách khả năng liên lạc Hệ thống Y tế Asianaairlines.com.vn trên khắp cả nước hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Coronal #Là #Gì #Coronal #Nghĩa #Là #Gì

Rate this post