Home Âm nhạc Có nên lắp cảm biến gạt mưa cho xe ô tô?

Có nên lắp cảm biến gạt mưa cho xe ô tô?

0
Có nên lắp cảm biến gạt mưa cho xe ô tô?

Độ cảm biến gạt mưa cho xe ô tô liệu có phí tiền? Trước khi quyết định lắp cảm biến gạt mưa nhất định cần biết những điều sau.

Cảm biến gạt mưa là hệ thống giúp phát hiện nước trên kính chắn gió và tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ hoạt động gạt mưa phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa

Cảm biến gạt mưa ô tô có 3 bộ phận chính gồm: đèn hồng ngoại (LED), diot quang học (Photodiode) và module điều khiển điện tử.

Đèn hồng ngoại sẽ phát ra các chùm tia sáng vào kính chắn gió. Nếu bề mặt kính trong suốt, chùm tia hồng ngoại sẽ được phản xạ lại vào diot quang học với cường độ gần như cực đại. Nếu kính lái xuất hiện nước, nước sẽ làm thay đổi bề mặt phản xạ khiến một phần chùm tia hồng ngoài đi xuyên qua thay vì phản xạ lại. Khi này, diot quang học sẽ nhận lại chùm tia sáng với cường độ thấp hơn.

Xem thêm:

  • Kinh nghiệm độ màn hình ô tô
  • Các loại loa ô tô hay nhất
  • Camera hành trình ô tô loại nào tốt?
Cảm biến gạt mưa hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến hồng ngoại
Cảm biến gạt mưa hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến hồng ngoại

Cường độ ánh sáng phản xạ mà diot quang học nhận được sẽ tạo ra một điện áp bên trong module điện tử. Ánh sáng phản xạ càng mạnh thì điện áp càng lớn. Ánh sáng phản xạ càng yếu thì điện áp càng nhỏ. Module điện tử được lập trình theo nguyên lý khi điện áp ở nhỏ hơn ngưỡng thiết lập (ánh sáng phản xạ yếu) thì mô tơ gạt mưa sẽ được kích hoạt. Ánh sáng phản xạ càng yếu thì tốc độ và tần suất hoạt động của gạt mưa sẽ càng cao. Một số loại cảm biến gạt mưa hiện đại còn có thêm tính năng đo độ ẩm trực tiếp trên kính lái.

Có nên lắp cảm biến gạt mưa?

Khi lắp cảm biến gạt mưa, hệ thống gạt mưa ô tô sẽ tự động được kích hoạt nếu phát hiện kính lái bị bám nước. Điều này giúp cho người lái không cần phải bận tâm đến việc bật/tắt công tắc gạt mưa nhờ đó có thể tập trung lái xe hơn.

Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo mật độ nước mưa bám trên kính lái. Với tốc độ phản ứng lên đến 10 phần nghìn giây, nếu phát hiện nước mưa, nước bẩn trên kính chắn gió thì ngay lập tức gạt mưa sẽ được kích hoạt.

Xem thêm:

  • Những lưu ý khi độ hiển thị tốc độ trên kính lái HUD
  • Có nên lắp bộ Start Stop cho xe ô tô?
  • Cảm biến áp suất lốp ô tô loại nào tốt?
Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo mật độ nước mưa bám trên kính lái
Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo mật độ nước mưa bám trên kính lái

Ví dụ như trường hợp bạn đang chạy xe thì có một chiếc xe khác đột ngột chạy qua vũng nước lớn với tốc độ cao làm nước bắn vào kính lái xe bạn. Tình huống bất ngờ này rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và đôi khi đến quá nhanh khiến chúng ta không kịp phản ứng. Nếu xe bạn có cảm biến gạt mưa thì thiết bị sẽ tự động kích hoạt gạt mưa ngay tức thì, nhanh chóng dọn sạch nước bám trên kính trả lại tầm nhìn thông thoáng. Khi kính đã sạch nước gạt mưa sẽ tự động tắt, rất tiện lợi.

Đây chính là lý do vì sao hiện nay không chỉ các hãng xe sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus… mà ngay cả những hãng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Hyundai, Kia… cũng chủ động trang bị cảm biến gạt mưa cho những mẫu xe của mình. Tuy nhiên, vì để tối ưu giá bán thì vẫn có một số mẫu xe, phiên bản xe giá rẻ không được trang bị sẵn cảm biến gạt mưa tự động. Với các trường hợp này hoặc trường xe đời cũ, chủ xe hoàn toàn có thể tự độ cảm biến gạt mưa.

Giá độ cảm biến gạt mưa

Những bộ cảm biến gạt mưa hiện nay được thiết kế phù hợp để lắp đặt cho hầu hết các dòng xe. Giá độ cảm biến gạt mưa (bao gồm công lắp đặt) tầm 1,5 triệu đồng. Cảm biến gạt mưa thường được lắp phía dưới bề mặt kính chắn gió, ngay vị trí ở giữa của cạnh trên (thường nằm gần gương chiếu hậu trung tâm xe).

Dũng Phạm

Câu hỏi thường gặp về cảm biến gạt mưa

📌 Cảm biến gạt mưa có phát hiện được mưa phùn không?

Trả lời: Theo đánh giá vận hành thực tế từ các chuyên gia, cảm biến gạt mưa hoạt động tốt với mưa phùn, mưa nhỏ, các cơn mưa có lượng mưa từ trung bình trở xuống. Còn mưa quá to thì đôi khi không phát huy tối đa tác dụng.

📌 Vì sao gạt mưa tự động không hoạt động?

Trả lời: Nguyên nhân gạt mưa tự động không hoạt động có thể do cảm biến gạt mưa bị hỏng, keo ron bị cũ, thay mới kính chắn gió nên cảm biến bị trục trặc.

📌 Hyundai Accent có cảm biến gạt mưa không?

Trả lời: Hiện nay xe Hyundai Accent đã được trang bị cảm biến gạt mưa.

0dc38cda0f2efd70a43f

Rate this post