Home Tin tức Cẩn tắc vô áy náy là gì? Nguồn gốc của câu thành ngữ

Cẩn tắc vô áy náy là gì? Nguồn gốc của câu thành ngữ

0
Cẩn tắc vô áy náy là gì? Nguồn gốc của câu thành ngữ

Cẩn tắc vô áy náy nghĩa là làm gì đó cẩn thận, kĩ càng ban đầu thì về sau sẽ đỡ mất công lo lắng, suy nghĩ về nó. Vậy bạn đã biết Cẩn tắc vô áy náy là gì chưa? Và nguồn gốc của câu thành ngữ này. Cùng 35Express tìm hiểu nhé

Cẩn tắc vô áy náy là gì?

Câu thành ngữ này ban đầu có nguyên văn là Cẩn tắc vô ưu, nghĩa là cẩn thận thì sẽ không phải lo lắng về sau. Dần dần được nói trại đi thành Cẩn tắc vô áy náy.

Trong Ngụy Cổ văn Thượng thư, thiên Duyệt mệnh trung có viết: “惟事事,乃其有备, 有备无患。” Wéi shì shì, nǎi qí yǒu bèi, yǒubèiwúhuàn, tạm dịch là: suy nghĩ trước sau sự việc, sau đó có sự phòng bị sẵn sàng, khi đã có được sự chuẩn bị chu đáo sẽ không phải lo lắng quá nhiều nữa.

Nguồn gốc câu thành ngữ Cẩn tắc vô áy náy

Thời Xuân thu Chiến quốc, nước Tấn có một vị quân vương anh minh là Tấn Điệu Công. Ông ta có một thuộc hạ tên là Ngụy Giáng, cũng là một vị quan nghiêm minh. Dưới sự phò trợ của Ngụy Giáng, nước Tấn càng ngày càng cường mạnh. Có lần, nước Trịnh xuất binh xâm phạm nước Tống, nước Tống phải cầu cứu nước Tấn.

Tấn Điệu Công lập tức triệu tập quân đội 11 nước chư hầu khác, do Ngụy Giáng dẫn đầu, vây giữ kinh thành nước Trịnh, ép nước Trịnh dừng việc xâm phạm nước Tống. Trịnh vô cùng sợ hãi, liền cùng Tống, Tấn, Tề và 12 nước khác kí giao ước.

Quốc vương nước Sở thấy nước Trịnh kí giao ước với các nước Tống, Tấn, Tề và 12 nước khác thì lấy làm không vui, bèn cho quân tiến đánh Trịnh, nước Trịnh không có cách nào chống lại vì quân Sở quá mạnh, lại đành phái sứ thần đến nước Tấn xin viện trợ, hy vọng Tấn có thể giúp Trịnh thoát khỏi chiến tranh. Nước Tấn đã chấp thuận dẹp loạn chiến tranh cho nước Trịnh.

Cẩn tắc vô áy náy từ lời của Ngụy Giáng

Sau khi đất nước yên bình trở lại, vua nước Trịnh vì muốn cảm tạ nước Tấn, bèn dâng tặng quốc vương nước Tấn rất nhiều vàng bạc châu báu, ca nữ. Tấn Điệu Công muốn đem một nửa số ca nữ thưởng cho Ngụy Giáng nhưng hắn ta lại từ chối. Hắn nói với Tấn Điệu Công: “Đại Vương vẫn phải suy nghĩ đến các mối nguy cơ ngay cả khi đất nước đang yên ổn, chỉ cần cân nhắc đến điều này thì mới có sự chuẩn bị trước, khi đó ắt không lo chuốc lấy tai họa”.

Tấn Điệu Công nghe xong nói: “Đúng, ngươi nói rất đúng”, sau đó liền đưa trả ca nữ về nước Trịnh. Cuối cùng, dưới sự phò tá của Ngụy Giáng, Tấn Điệu Công phát triển nước Tấn thành một cường quốc, sự nghiệp thống trị nước Tấn cũng được hoàn thành một cách thuận lợi.

Từ đó trở đi câu thành ngữ Cẩn tắc vô áy náy được sử dụng nhằm nhắc nhở mọi người nên cẩn thận chuẩn bị mọi thứ để phòng những việc không tốt xảy ra sau này.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về Cẩn tắc vô áy náy là gì? Nguồn gốc của câu thành ngữ. Hãy theo dõi 35Express để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé.

Rate this post