Cảm biến báo mức nước bằng điện dung | Học Điện Tử

Xin chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng cảm biến đo mức nước, nước thải, chất lỏng, chất lỏng công nghiệp bằng phương thức điện dung. Vì các dòng cảm biến điện dung thường có mức độ nhạy khi sử dụng rất cao cũng như khả năng chịu nhiệt rất cao. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua cho mình một dòng sản phẩm như vậy thì có thể tham khảo bài viết này của mình nhé. Nội dung bao gồm khái niệm Cảm biến báo mức nước bằng điện dung là gì ? Các môi trường có thể ứng dụng cảm biến ? Các loại cảm biến điện dung thường dùng hiện nay ? Các thông số kỹ thuật và khả năng ứng dụng của từng loại cũng như các thông tin liên quan khác.

Trong bài viết này chúng ta sẽ được giới thiệu về các loại cảm biến đo lường bằng phương thức điện dung các bạn nhé. Chúng ta sẽ có 2 loại chính đó là cảm biến đo mức điện dung liên tục và dòng báo đầy báo cạn. Mỗi loại sẽ có những chức năng cũng như ứng dụng trong từng môi trường khác nhau. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên tìm hiểu kĩ hơn để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất các bạn nhé. Còn bây giờ thì chúng ta bắt đầu thôi nào !

Cảm biến báo mức nước bằng điện dung là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về dòng cảm biến này trước nhé. Cảm biến báo mức nước bằng điện dung hay còn gọi là cảm biến điện dung đo mức là một loại cảm biến sử dụng trong môi trường công nghiệp. Dòng cảm biến này có đặc điểm là hoạt động theo nguyên lý điện dung phát tần số để nhận biết sự tiếp xúc của chất lỏng, nước và các loại chất rắn khác. Về nguyên lý chung là đo lường điện dung nhưng từ cách thức ấy chúng ta có thể chế tạo ra được nhiều loại cảm biến đo mức khác nhau chuyên ứng dụng cho những môi trường đặc biệt.

Cảm biến đo mức nước điện dung

Mình xin giới thiệu đến các bạn một vài dòng cảm biến đo mức nước bằng điện dung đến từ hãng Orion của USA và hãng Dinel của Cộng Hòa Séc. Đây là nơi mà bên mình đang nhập khẩu các dòng cảm biến đo mức về cung cấp cho thị trường Việt Nam. Đặc điểm chung của 2 thị trường này là các sản phẩm luôn đạt chất lượng rất cao trong khi giá thành lại rất hợp lý so với các dòng đối thủ đến từ Ý hoặc Đức.

Bên cạnh đó thì cũng có một số thế mạnh khác là bên mình đang là đại diện cung cấp độc quyền của một số hãng đến từ Cộng Hòa Séc nên người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng thiết bị bên mình.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến báo mức nước bằng điện dung:

Như ở các nội dung trên mình có chia sẻ thì các dòng cảm biến báo mức nước bằng điện dung sẽ hoạt động thông qua cơ chế phát ra tần số. Cụ thể thì tần số được phát ra ổn định trong suốt quá trình làm việc của cảm biến. Khi các loại vật liệu cần đo như chất lỏng hay chất rắn chạm vào đầu dò của cảm biến với một lượng vừa đủ có thể làm thay đổi tần số phát ra. Lúc này tùy vào phương thức đo lường của cảm biến là liên tục hay báo đầy báo cạn mà bộ phận xử lý sẽ cho ra tín hiệu tương ứng.

Với dòng điện dung liên tục thì mực vật chất dâng cao đến đâu cảm biến sẽ cho ra tín hiệu đến đó, vì dòng này thường được tiếp xúc hoàn toàn và xuyên suốt với vật chất trong thùng chứa. Trong khi đó các dòng báo đầy báo cạn sẽ có kích thước ngắn hơn chuyên báo mức tại một vị trí nhất định và chỉ báo khi có mức vật liệu chạm vào đầu dò của chúng. Và nhờ vào nguyên lý điện dung đó mà chúng ta có dòng cảm biến điện dung đang sử dụng ngày nay.

Các môi trường có thể ứng dụng cảm biến điện dung là gì ?

Với một số dòng cảm biến khác thì chúng thường sẽ chỉ đảm nhiệm đo lường trong một vài môi trường nhất định. Và hơn nữa thì các nhà sản xuất cũng không thể nào tối ưu hóa sản phẩm của mình cho hầu hết các loại môi trường được. Và cảm biến điện dung cũng là một trong số đó, ứng với một vài môi trường khác nhau chúng ta sẽ có một model sản phẩm khác nhau.

Cụ thể thì với các dòng cảm biến báo mức điện dung liên tục hay báo đầy báo cạn thì chúng ta có thể đo lường tốt trong các loại môi trường như chất rắn: hạt nhựa, cà phê, than đá, xi măng, bột mịn, mùn cưa, thức ăn gia súc, các loại phân bón dạng rắn, các loại đá viên nhỏ,…Chất lỏng như nước, nước thải không ăn mòn, chất lỏng công nghiệp, nhiên liệu, xăng dầu, chất gây cháy,…

Cảm biến báo mức nước bằng điện dung

Một vài lưu ý cho chúng ta khi sử dụng các dòng cảm biến báo mức nước bằng điện dung là không nên sử dụng trong các loại vật liệu có tính dính như bột nhão, vật có lớp bụi dầy, thùng chứa ít vệ sinh hay các loại vật chất làm thực phẩm cho con người. Nguyên nhân là vì các dòng điện dung sẽ phải hoạt động bằng cách tiếp xúc nên khi dùng trong các môi trường này dễ bị báo sai báo ảo và một phần là vì bị phản ứng hóa học với các loại thực phẩm sẽ không tốt khi đưa vào sử dụng.

Có các dòng cảm biến đo mức nước bằng điện dung nào ?

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 dòng cảm biến điện dung đo mức liên tục và 2 dòng cảm biến điện dung báo đầy báo cạn đến từ hãng Dinel và Orion. Đây là 2 dòng sản phẩm mà mình cảm thấy dùng ổn nhất khi cung cấp cho khách hàng và cũng có nhiều tính năng khác hữu dụng trong công việc.

Cảm biến điện đo mức nước bằng điện dung liên tục CLM-36N:

Dòng cảm biến điện dung đo lường liên tục này có model là CLM 36N đến từ hãng Dinel thuộc Cộng Hòa Séc. Đây là dòng cảm biến dạng que đo, hoạt động bằng cách tiếp xúc trực tiếp với chất cần đo thông qua dây và que đo của cảm biến. Một điểm đặc trưng của các dòng cảm biến này là khả năng chịu nhiệt rất cao có thể lên đến 200 độ C và thậm chí cao hơn. Trong khi các dòng cảm biến của các hãng khác thường chỉ là 85 độ C hay cao nhất cũng chỉ là 100 độ C. Chính vì thế với dòng này chúng ta có thể đo lường nhiên liệu, mức nước trong môi trường chịu nhiệt, lò hơi rất tốt các bạn nhé. Các bạn tham khảo một vài thông số của thiết bị dưới đây nhé.

Cảm biến điện dung báo mức

 • Model: sản phẩm có mã là CLM 36N
 • Xuất xứ: được bên mình nhập khẩu từ Châu Âu
 • Dãy đo: có thể tùy chọn nhiều dãy đo khác nhau lên đến 2000mm
 • Tín hiệu ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20ma
 • Đường kính: cảm biến có đường kính trong khoảng 8-10mm
 • Nhiệt độ làm việc: cảm biến có khả năng chịu nhiệt lên đến 200°C ở mức áp suất 10bar.
 • Kết nối: kiểu ren cơ khí G1/2, G1, G3/8,…
 • Nguồn cấp: cảm biến sử dụng nguồn 6-30VDC
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: chống bụi và chống nước IP68
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu phát sinh lỗi từ nhà sản xuất.

cảm biến điện dung chịu nhiệt

Cảm biến điện đo mức nước bằng điện dung on/off LSHD315:

Với dòng cảm biến điện dung báo đầy báo cạn relay on/off thì mình sẽ giới thiệu đến các bạn tận 3 dòng cảm biến. Trong đó thì 1 dòng của hãng Orion và 2 dòng của hãng Dinel, cả 3 sản phẩm đều là cảm biến báo mức relay on/off các bạn nhé. Cũng là sản phẩm mà bên Công Ty mình đang cung cấp, chúng được liệt kê trong bài viết này dựa theo mức độ chịu nhiệt và khả năng đáp ứng công việc. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng tham khảo nhé.

Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn của Orion:

Dòng cảm biến này sẽ có khả năng chịu nhiệt lên đến 100 độ C, thường dùng cho các loại chất lỏng như nước, nước thải, nước sinh hoạt, các loại chất rắn như bột mịn, cám, gạo, các loại chất rắn có đường kính dưới 18mm. Điểm nổi bật của dòng sản phẩm này là có màn hình để chúng ta có thể cài đặt các thông số cũng như độ nhạy khác nhau, với thiết kế bắt mắt và độ hoàn thiện cao. Rất thích hợp cho nhựng ứng dụng đo lường dưới 100 độ C. Các bạn tham khảo một vài thông số bên dưới nhé.

Cảm biến điện dung đo mức nước

 • Model: sản phẩm có mã là LSHD315
 • Xuất xứ: được bên mình nhập khẩu từ hãng Orion – USA (made in Turkey)
 • Tín hiệu ngõ ra (Output): ngõ ra của cảm biến dạng Relay NO/NC.
 • Khả năng chịu áp: chịu áp suất lên đến 10bar
 • Chiều dài: chiều dài của cảm biến khoảng 150mm. Các bạn có thể tùy chọn các chiều dài khác như 400mm, 650mm, 1150mm
 • Thời gian phản hồi tín hiệu: độ trễ relay cao nhất 1s, gần như chúng ta không thể thấy được sự trễ tín hiệu
 • Trọng lượng: cận nặng cảm biến là 0.8kg
 • Nguồn cấp: cảm biến sử dụng nguồn điện 24VDC
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: khả năng kháng nước và kháng bụi IP68
 • Nhiệt độ làm việc: cảm biến làm việc tốt trong khoảng nhiệt -20÷100°C
 • Tần số hoạt động: cảm biến phát ra tần số 1.5MHZ
 • Kiểu nối ren: kiểu ren cơ khí R1 1/2
 • Thiết bị đạt các chứng chỉ EN 6100-6-4:2001, EN 61000-6-2:2005, EN 61010-1:2001
 • Cảm biến có khả năng chỉnh độ nhạy cho phù hợp từng vật liệu.

cảm biến mức nước điện dung

Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn của Dinel CLS-23N:

Dòng cảm biến này có khả năng chịu nhiệt lên đến 150 độ C, hơn cả cảm biến điện dung của hãng Orion. Tuy nhiên thì dòng này không có màn hình hiển thị, sẽ rất hữu ích và tiết kiệm cho những bạn không có nhu cầu sử dụng màn hình cài đặt thông số. Sẽ có rất nhiều kịch thước khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp với không gian của thùng chứa. Các bạn tham khảo thông số như sau:

cảm biến điện dung on off

 • Model: sản phẩm có mã là CLS-23N
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Cộng Hòa Séc
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu ngõ ra của cảm biến dạng PNP, relay on/off
 • Chiều dài cảm biến: chúng ta có thể chọn từ 50mm đến 1000mm. Tuỳ theo vị trí lắp mà chúng ta lựa chọn chiều dài thích hợp.
 • Nguồn cấp: nguồn cấp cho cảm biến là 6-30VDC
 • Thời gian đáp ứng cảm biến: phản hồi tín hiệu trong 0.1s
 • Khả năng chịu nhiệt: cảm biến chịu nhiệt độ trong khoảng từ -30-150°C
 • Khả năng chịu áp suất: cao nhất 30bar tại 150 độ C.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: khả năng kháng nước và bụi đạt IP68
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Cảm biến có thể hiệu chuẩn độ nhạy phù hợp các chất lỏng khác nhau.
 • Khả năng chống cháy nổ nếu dùng trong xăng dầu

cảm biến báo mức điện dung

Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn của Dinel DLS-27N:

Dòng cảm biến này cũng thuộc series các dòng cảm biến báo đầy báo cạn của hãng Dinel, tuy nhiên dòng này sẽ cao cấp hơn một chút. Cảm biến sẽ có khả năng đo lường trong môi trường có nhiệt độ lên đến 200 độ C và thậm chí cao hơn. Có khả năng điều chỉnh độ nhạy và có thể tùy chọn ngõ ra relay dạng NPN hay PNP một cách dễ dàng. Cũng sẽ có nhiều dạng kích thước khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp với không gian thùng chứa. Một vài thông số chúng ta cần quan tâm như

Cảm biến điện dung on off

 • Model: sản phẩm có mã là DLS-27N
 • Xuất xứ: nhập khẩu từ hãng Dinel – Cộng Hòa Séc
 • Cảm biến có các ngõ ra: PNP, NPN
 • Cảm biến chịu nhiệt lên đến: -40-300 độ C
 • Nguồn cấp cho cảm biến: sử dụng nguồn 7-36VDC
 • Thời gian đáp ứng: phản hồi trong 0.2s
 • Chiều dài cảm biến: có thể tùy chọn từ 30mm đến 2000mm
 • Đường kính cảm biến: thường sẽ là phi 8 và phi 10
 • Vật liệu đầu dò: SS304 được phủ lớp nhựa FEP.
 • Kiểu nối ren: G3/4
 • Khả năng kháng nước, kháng bụi: đạt tiêu chuẩn IP67
 • Khả năng chịu áp suất: 1bar tại 180 độ C
 • Thời gian bảo hành: lên đến 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Khả năng chống cháy nổ nếu dùng trong xăng dầu.

cảm biến báo mức dạng điện dung

cảm biến báo mức nước nóng

Những lưu ý khi chọn mua chọn cảm biến đo mức liên tục:

Khi chọn mua các dòng cảm biến đo mức để phục vụ cho nhu cầu đo lường thì chúng ta cần chú ý đến một vài yếu tố như sau:

 • Cách thức đo lường: sẽ có nhiều loại đo lường khác nhau nhưng chủ yếu là đo liên tục và báo đầy báo cạn. Thường các dòng cảm biến báo đầy báo cạn sẽ có giá thành thấp hơn các dòng liên tục. Tuy nhiên thì các tín hiệu relay không thể dùng để hiển thị hay đưa về PLC được mà chỉ có thể đưa về thiết bị báo động.
 • Môi trường cần đo: nên xác định rõ là chúng ta cần đo lường trong chất gì, có kết dính hay bụi hay không. Vì đây là các loại môi trường nhạy cảm nên phải chú ý để chọn mua sao cho phù hợp.
 • Nhiệt độ của môi trường: yếu tố này tuy phụ nhưng rất quan trọng khi sử dụng cảm biến, các dòng cảm biến đo mức hiện nay rất hiếm khi chịu nhiệt độ cao. Chính vì thế chúng ta cần xác định rõ mức nhiệt là bao nhiêu, nếu cao quá thì ta có thể cân nhắc sử dụng dòng điện dung các bạn nhé.
Cảm biến điện dung chịu nhiệt
Cảm biến điện dung chịu nhiệt
 • Nơi cung cấp cảm biến: nếu chúng ta sử dụng lâu dài thì nên chọn các dòng cảm biến đến từ Châu Âu như Dinel, Orion, Hawk, Mollet,…Các dòng đến từ Trung Quốc và Đài Loan sẽ có giá thành thấp hơn nhưng tuổi thọ rất thấp nên không đảm bảo sử dụng lâu dài được.

Màn hình hiển thị mực nước:

Nếu các bạn đang sử dụng các loại cảm biến điện dung đo mức liên tục hay các loại cảm biến liên tục khác không phải điện dung. Chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ hiển thị của bộ hiển thị mức nước – chất lỏng đo đạc được. Vì với các không gian lắp đặt cảm biến, rất khó để chúng ta có thể quan sát nhất là các vị trí thùng chứa cao và khó tiếp cận. Chính vì thế ta cần trang bị thêm một màn hình hiển thị rời để có thể truyền tín hiệu về hiển thị tại các vị trí dễ dàng quan sát hơn.

Mình xin giới thiệu đến các bạn bộ hiển thị mực nước có model là OM402UNI được bên mình nhập khẩu từ hãng Orbit Merret – Cộng Hòa Séc. Đây là sản phẩm giúp chúng ta có thể điều khiển tín hiệu từ các cảm biến đo mức liên tục một cách dễ dàng. Ta có thể xuất ra 1 hoặc 2 tín hiệu dạng analog hay relay on/off để điều khiển các thiết bị báo động khác nữa đấy. Cụ thể như thế nào thì các bạn tham khảo một vài thông số dưới đây nhé.

bộ hiển thị mực nước

Thông số của bộ hiên thị:

 • Model: thiết bị có mã là OM402UNI
 • Xuất xứ: sản phẩm được sản xuất tại hãng Orbit Merret – Cộng Hòa Séc.
 • Ngõ vào (Input): các tín hiệu pt100, 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 2-10v,… tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể cài đặt.
 • Ngõ ra (Output): các tín hiệu Analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 2-10v,… Ngoài ra có thể tùy chọn dạng REPLAY ON/OFF để điều khiển đóng/ngắt thiết bị nạp liệu.
 • Màn hình hiển thị dưới dạng số và phần trăm. Giúp cho việc quan sát mực nước trở nên dễ dàng hơn.
 • Nguồn cấp: 80÷250VAC, ngoài ra có thể tùy chỉnh cấu hình là 10÷30VDC.
 • Sai số: 0,1% trong quá trình hiển thị
 • Kích thước bộ hiển thị: 48 x 96 x 120 (mm).
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 4000VAC.
 • Thời gian bảo hành: 18 tháng, 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất.

Trên đây là những thông tin cũng như các kiến thức cần thiết về cảm biến báo mức nước dạng điện dung, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn có như sử dụng. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến đo mức thủy tĩnh, Cảm biến đo mức siêu âm các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Phone – Zalo: 0779 81 81 84 (An Nguyễn)

Email: An.nguyen@bff-tech.com

Rate this post