Cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện như thế nào?

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện có khó không? Bạn có thể tự lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà được không? Việc trang bị thêm kiến thức về sử dụng, điều khiển và lắp thiết bị điện trong nhà là rất cần thiết. Vì không phải lúc nào thợ điện cũng có thể đến ngay khi bạn liên hệ thợ sửa điện thay thế thiết bị cho nhà bạn. Đối với những công việc khó thì chúng ta phải chấp nhận nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa điện nước.

Những việc như đấu nối bảng điện, tháo lắp thay thế bóng đèn, quạt… thì ít nhất chúng ta phải làm được. Đối với các đấng mày râu thì đây là cơ hội ghi điểm với các quý cô, thậm chí với ông bà nhạc phụ nữa ấy chứ. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trang bị thêm một vài kiến thức về cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện gia đình. Các bạn chỉ cần làm từng bước theo hướng dẫn thì nhất định sẽ làm được.

Việc lắp đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà luôn hoạt động tốt sau khi lắp đặt.

Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị

Để thực hành cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị sau:

 • Bảng vẽ sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm (vẽ tay hoặc in ra giấy)
 • Kiềm điện, bút thử điện, tuốc vít, băng keo điện.
 • Aptomat ( loại thường hoặc loại chống giật thì càng tốt), 1 ổ cắm, 1 công tắc, 1 cầu chì, 1 bóng đèn, dây điện.

Những lưu ý khi đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện

 • Đóng /ngắt nguồn điện trước khi thao tác tháo lắp thiết bị
 • Không lắp bảng điện nơi gần nguồn nhiệt độ cao, dầu hoặc hóa chất dễ cháy
 • Không lắp bảng điện nơi ẩm thấp hoặc nơi có thể bị nước nhỏ vào.
 • Lắp bảng điện ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em.

Sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện

Để làm bất kì công việc gì chúng ta cũng cần những bước chuẩn bị ban đầu. Ví như xây nhà thì cần bảng vẽ thiết kế xây dựng, bảng vẽ thiết kế kiến trúc. Làm 1 cái tủ quần áo thì cần bảng vẽ 3D mô tả hình dáng cái tủ, bảng vẽ triển khai chi tiết để gia công..vv…Việc lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm cũng như vậy, bạn cũng cần đến bảng vẽ để thực hiện cho chính xác.

Trong chuyên ngành điện thì bảng vẽ này được gọi tên là sơ đồ nguyên lý. Để biết cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện các bạn hãy xem qua sơ đồ nguyên lý qua hình bên dưới. Sơ đồ được thể hiện một cách đơn giản, trực quan bằng cách đặt các thiết bị điện thực tế: aptomat, cầu chì, ổ cắm, công tắc, bóng đèn để dù không có chuyên môn cũng có thể hiểu được.

Thực tế khi thợ điện nước thi công điện nước thì họ không dùng sơ đồ nguyên lý như hình bên dưới. Sơ đồ mà thợ điện sử dụng là loại chuyên dùng, trên sơ đồ thể hiện các kí hiệu mà chỉ có người có chuyên môn xem mới hiểu được. Khi bạn hiểu sơ đồ nguyên lý thì việc đấu nối dây sẽ rất đơn giản. Hiểu được sơ đồ nguyên lý chúng ta có được thành công đến 90% trong việc đấu nối thiết bị.

cach dau dien 1 cong tac 1 o cam
Sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện được 1FIX thể hiện đơn giản để người không có chuyên môn cũng có thể hiểu được

Giải thích các kí hiệu trên sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm:

 • L : (Viết tắc của từ Line) dây pha hay còn gọi là dây nóng.
 • N : (Viết tắc của từ Neutral) dây trung tính hay dây nguội.
 • CC : Cầu chì ; OC: Ổ cắm 2 chấu ; CT: Công tắc 1 chiều

Giải thích cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà

Dựa vào sơ đồ nguyên lý cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm các bạn tiến hành đấu nối dây dẫn tuần tự theo số thứ tự trên hình mà chúng tôi thể hiện là được. Trong trường hợp để chắc chắn hơn sau khi đấu nối dây xong các bạn chụp hình lại gửi cho chúng tôi. 1FIX luôn sẵn sàng trả lời trong thời gian sớm nhất.

 • Bước 1: Đấu dây L từ CB qua cầu chì(số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng.
 • Bước 2: Từ đầu ra cầu chì chúng ta lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), vào đầu ổ cắm , công tắc
 • Bước 3: Từ đầu ra (số 4) ta đấu qua bóng đèn.
 • Bước 4: Các đầu dây ra từ (số 5), (số 6) nối chung lại để đấu vào cực N của CB.
 • Bước 5: Từ CB chúng ta kết nối với nguồn điện trong nhà. Đến đây là chúng ta đã hoàn tất việc đấu nối bảng điện.
cach dau dien cong tac va o cam
Hình ảnh thực tế về cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà được 1FIX chụp lại khi thực hiện bài hướng dẫn này

Đến đây thì bài hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm tại nhà đã hoàn thành. Các bạn có thể dùng nguyên lý của cách đấu bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm để đấu nối các bảng điện có nhiều công tắc, ổ cắm hơn: Cách đấu bảng điện 2 công tắc 3 ổ cắm; Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm…

Những lưu ý về quy tắc an toàn điện trong thay thế, sửa chữa thiết bị điện

Việc thực hành cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện không khó nhưng đối với người không có chuyên môn thì 1FIX khuyên các bạn nên tuân thủ các quy tắc an toàn điện để tránh những hậu qua đáng tiếc.

Một số hình ảnh được thợ điện của chúng tôi chụp lại khi xử lý sự cố chập cháy tại nhà khách hàng

Hàng ngày khi đọc tin tức trên báo chí hoặc trên mạng xã hội thì hay bắt gặp những tin tức về tai nạn do xự cố chập điện. Nhẹ thì bỏng da thịt, nặng thì bất tỉnh hoặc tử vong. Đến cả thợ thi công điện nước lâu năm cũng vẫn bị điện giật chứ không riêng gì người thường không co chuyên môn về điện.

Mọi người thường nói đùa rằng “ Điện không bà con với ai hết” . Vì vậy cẩn thận là trên hết, tốt nhất nên thực hiện tốt các khâu chuẩn bị các biện pháp ngăn ngừa tai nạn điện. Khi sử dụng điện không an toàn có thể gây ra những thiệt hại lớn về người và tiền bạc. Tuy không nhìn thấy nhưng điện lại tác động rất mạnh với cơ thể con người. 1FIX xin nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến mất an toàn điện:

 • Đấu nối điện mà chưa nguồn điện.
 • Sử dung công cụ, thiết bị điện mà không dùng dụng cụ bảo vệ.
 • Tiếp xúc trực tiếp với dây điện, thiết bị điện, dụng cụ có điện
 • Dùng các dụng cụ, thiết bị không đúng chức năng hoặc bị rò điện.
 • Tay, chân hay các bộ phận của cơ thể chạm vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây điện bị hở.

Dịch vụ lắp đặt & thi công điện dân dụng

Khi xây dựng nhà mới hay sửa chữa nhà, nhiều người trong chúng ta luôn muốn lắp thật nhiều ổ cắm, công tắc để thuận tiện hơn khi sử dụng các thiết bị điện, điện tử gia dụng trong tương lai. Nhưng việc lắp đặt không hề dễ dàng, bởi khi lắp ít thì cảm thấy thiếu thốn, còn nhiều sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà. Như vậy nên lắp bao nhiêu ổ cắm., công tắc là đủ , các bạn tham khảo thêm qua bài viết ” Lắp bao nhiêu ổ cắm điện trong phòng thì đủ?” để có thêm cai nhìn về việc bố trí thiết bị điện trong nhà.

Việc chọn lựa một đơn vị uy tín, pháp nhân rõ ràng thi công, lắp đặt sửa chữa dụng cụ máy móc, các thiết bị điện trong nhà là nhu cầu rất chính đáng của mọi người. Với người bận rộn hoặc không tự tin lắm với kỹ năng về điện, không có đủ kiến thức, kĩ năng thì càng khó khăn hơn trong việc tự sửa chữa điện nước gia đình.

Các tòa nhà văn phòng, cơ sở kinh doanh… đang luôn gặp vấn đề về sửa chữa lặt vặt như đấu điện ổ cắm và công tắc, đèn bảng hiệu, sửa chữa chập cháy thiết bị, vệ sinh thiết bị văn phòng…Hiểu được những trăn trở đó 1FIX™ cung cấp dịch vụ lắp đặt & thi công điện dân dụng bao gồm luôn các công việc mà mọi người đang trăn trở bên trên.Với đội ngũ thợ điện lành nghề, chuyên nghiệp chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho tất cả khách hàng.

 • Lắp đặt quạt trần, các loại quạt đảo, đi dây điện và lắp đặt hộp số (nếu có).
 • Lắp đặt đồng hồ điện đã qua kiểm định của Điện Lực Việt Nam.
 • Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng…
 • Lắp & đi dây điện, công tắc, ổ cắm cho các loại bóng đèn trong nhà, ngoài trời….
 • Thiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe…
 • Lắp mới đèn bảng hiệu để bổ sung ánh sáng, trang trí làm nổi bật Shop, nhà hàng…
 • Lắp đặt hệ thống, thiết bị báo cháy đạt chuẩn. Ngăn ngừa thiệt hại tính mạng & tài sản.
 • Lắp đặt máy nước nóng đòi hỏi người thợ phải nắm vững kỹ thuật thi công cả điện lẫn nước.
dich vu lap dat va thi cong dien dan dung

Xem video hướng dẫn cách đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm vào bảng điện tại nhà.

Rate this post