Home Âm nhạc Các câu hỏi điện tử cơ bản phần 2

Các câu hỏi điện tử cơ bản phần 2

0
Các câu hỏi điện tử cơ bản phần 2

Câu hỏi điện tử cơ bản Phần 2.

Chức năng cơ bản của cuộn cảm và tụ điện trong mạch AC và DC Câu hỏi điện tử cơ bản

Đối với tụ điện, nó giống như một lò xo. Nó tích trữ năng lượng giống như một lò xo khi có lực (Hiệu điện thế đối với tụ điện). Nó có thể giải phóng năng lượng khi không còn lực tác động vào nó. Đối với cuộn cảm, giả sử chúng là một guồng nước lớn. Bây giờ giả sử pin là một máy bơm nước. Lúc đầu, có rất nhiều . Nước hoặc dòng điện, đang đi rất chậm. Theo thời gian, bánh xe bắt đầu quay nhanh hơn và nhanh hơn cho đến khi hầu như không còn lực cản. Bây giờ nước đang di chuyển nhanh với ít lực cản. Khi máy bơm dừng lại, bánh xe đẩy nước đi trong vài giây trước khi dừng lại.

Trong mạch DC, cuộn cảm giống như một đoạn dây dẫn thẳng, còn tụ điện giống như một mạch hở.

Trong mạch điện xoay chiều, cuộn cảm và tụ điện có điện trở phụ thuộc vào tần số. Điện trở của cuộn cảm tăng khi tần số tăng, còn tụ điện giảm khi tần số tăng.

Ngoài ra, cuộn cảm lưu trữ năng lượng từ trường, trong khi tụ điện lưu trữ năng lượng điện.

Sự khác biệt trong hoạt động của điện trở, cuộn cảm và tụ điện trong mạch một chiều và xoay chiều là gì?

DC (dòng điện một chiều)

Điện trở thường được sử dụng để tạo ra sụt áp hoặc giới hạn dòng điện. Trong bộ chia điện a[s, một loạt điện trở được sử dụng để chia điện áp cung cấp ổn định thành một số điện áp thấp hơn. Nối tiếp với một thành phần như Diode quang, điện trở sẽ hấp thụ / giới hạn dòng điện có thể làm hỏng đèn LED.

Một cuộn cảm hoặc điện từ tạo ra từ trường nếu dòng điện liên tục đi qua nó. Bởi vì cuộn cảm về cơ bản là một cuộn dây, nó có điện trở rất thấp đối với nguồn cung cấp DC.

Tụ điện được sử dụng như ổ chứa điện áp một chiều nếu chúng được đấu dây song song với nguồn cung cấp. Họ không tiến hành DC.

AC (dòng điện xoay chiều)

Điện trở đóng một vai trò khác trong AC vì nó thường được sử dụng kết hợp với cuộn cảm (L) hoặc tụ điện (C). Trong trường hợp này, nó điều chỉnh dòng hiện tại bằng cách ‘làm chậm lại’ bất kỳ thay đổi nào – từ từ hoặc đột ngột (chuyển tiếp). Điều này có tác dụng định hình hoặc định thời sóng.

Cuộn cảm hoạt động như một điện trở cao đối với AC và có thể được sử dụng để chặn hoặc giới hạn các tần số nhất định. Một công dụng ưa thích là lọc hoặc khử nhiễu tần số cao từ nguồn điện một chiều. Bạn thấy những lõi hình trụ màu đen mờ này được gắn vào cáp gói điện áp thấp. Chúng được sử dụng trong radio ô tô để loại bỏ nhiễu từ hệ thống đánh lửa.

Tụ điện có nhiều công dụng trong điện tử xoay chiều. Chúng hoạt động như chất dẫn điện và bộ lọc trong nhiều tình huống. Bởi vì chúng dẫn AC và chặn DC, chúng dùng để cách ly các phần của mạch sử dụng điện áp khác nhau. Bộ lọc CR cũng có thể được sử dụng để duy trì điện áp ổn định trong khi loại bỏ bất kỳ biến thể AC nào.

Đó chỉ là một vài ví dụ. Một khi chúng ta bắt đầu giao tiếp Radio, các mạch LR, LC và CR tham gia rất nhiều vào việc điều chỉnh tần số dao động. Tôi để lại những thứ nặng nề cho những người đóng góp khác. Cần biết rằng mạch điện hiện đại ngày càng sử dụng nhiều linh kiện thu nhỏ và tích hợp nên R, C, L có thể nhỏ đến mức chúng gần như vô hình!

Mục đích của điện trở và tụ điện trong chuyển đổi nguồn Xoay chiều (AC) sang một chiều (DC) là gì ??

Dưới đây là mạch cấp nguồn tương đối đơn giản.

câu hỏi điện tử cơ bản mạch nguồn đơn giản

C1 là một tụ lọc làm mịn điện áp DC từ bộ chỉnh lưu.

câu hỏi điện tử cơ bản làm mịn điện áp của tụ

R1 cung cấp phản hồi cho bộ điều chỉnh điện áp và kết hợp với R2 (biến trở) đặt điện áp đầu ra. Thay đổi R2 sẽ thay đổi điện áp đầu ra từ 1,2 Volt đến cực đại tùy thuộc vào đầu ra của máy biến áp và bộ chỉnh lưu.

Dưới đây là một mạch LED.

led

Kết nối mạch LED này qua C2. Điện trở giới hạn dòng điện qua đèn LED ở một giá trị an toàn để ngăn nó cháy . Đèn LED chỉ cần khoảng 2 volt và dưới 20 miliAmps nhưng đầu ra từ bộ chỉnh lưu là điện áp cao hơn nhiều. Nó đóng vai trò làm giảm điện áp trên LED xuống VOUT 2 volt. Chọn điện trở cho phù hợp với hiệu điện thế lớn nhất.

Tụ 5000 uf là tụ lọc chỉnh lưu. Tụ, 0.01 uf là tụ lọc tần số cao hơn ngăn chặn sự mất ổn định tần số cao.

ứng dụng của tụ điện câu hỏi điện tử cơ bản

Điện dung và Cảm kháng tồn tại như thế nào trong mạch AC và DC Câu hỏi điện tử cơ bản

Điện dung và Điện cảm là đặc tính vật lý được thể hiện bởi Tụ điện và Cuộn cảm không phân biệt kích từ AC, DC.

Tác dụng của điện dung chỉ có ở dòng điện xoay chiều, vì dòng điện trong tụ điện bằng điện dung nhân với tốc độ thay đổi của điện áp đặt trên nó. Trong DC, tốc độ thay đổi điện áp đặt bằng 0, do đó dòng điện bằng 0, điều đó có nghĩa là nó hoạt động như một MẠCH HỞ.

Với cuộn cảm :

  • Khi X = 2πfL trong đó X là điện kháng cảm ứng tính bằng ohm và f là tần số và L là điện cảm tính bằng Henry và π là pie tức là 3,14
  • Vì vậy, từ mối quan hệ trên, sự thay đổi X với f tức là X tỷ lệ với tần số
  • Và trong trường hợp DC không có tần số (0) dẫn đến điện kháng cảm ứng bằng 0, đó là lý do tại sao nó chỉ có trong AC.

Lưu ý rằng, tuy nhiên, giải thích đã nêu ở trên ở thái ổn định.

Nhìn chung :

Hiệu ứng điện cảm được quan sát khi có từ thông thay đổi. Dòng điện xoay chiều có bản chất là dao động, do đó có một từ thông biến động gắn liền với nó trong khi trong một chiều, dòng điện không đổi, ổn định và một chiều. Do đó, một cuộn cảm hoạt động như một dây dẫn bình thường.

Tương tự, tụ điện được tích điện theo một chiều đối với điện một chiều nhưng trong điện xoay chiều thì các điện tích thay đổi do chiều dòng điện dao động.

Rate this post