“Bỏ túi” những lưu ý khi học hát cho người mới bắt đầu

0

Bạn là người đam mê và yêu thích ca hát nhưng lại lo lắng vì bản thân chưa thực sự hiểu gì về thanh nhạc? Hoặc đơn giản hơn, bạn muốn cải thiện giọng hát, muốn có cảm xúc tốt hơn khi hát? Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những bí mật khi học hát cho người mới bắt đầu cực hiệu quả. 

Những quy tắc khi học hát cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu lấn sân sang con đường ca hát, để đạt được kết quả cao bạn cần phải nắm được cho mình những nguyên tắc cơ bản sau:

Chuẩn bị cơ thể

Một số bộ phận cơ thể của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình trong lúc bạn ca hát như cổ, vai, lưng, chân và vòm họng. Bởi vì khi hát, bạn sẽ cần phải kéo căng cơ mặt để không bị mắc phải chứng bệnh mà người trong nghề gọi là hội chứng khuôn mặt băng giá. Khi chuẩn bị hát, hãy cố gắng thả lỏng cơ thể, chân tay linh hoạt và phải đảm bảo cổ họng của mình đã ổn định.

học hát cho người mới bắt đầu

Bạn hãy cố gắng điều khiển cơ thể mình một cách linh hoạt

Tâm lý ổn định

Khi mới tập hát, bạn sẽ cảm thấy khá tự ti và bối rối, đôi lúc sẽ cảm thấy xấu hổ vì bản thân mắc nhiều lỗi về thanh nhạc. Nhưng những lúc như vậy, bạn cần cố gắng ổn định tinh thần. Hoặc để tự tin hơn, bạn có thể tìm kiếm một nơi yên tĩnh không có phiền nhiễu để có thể tập trung vào kỹ thuật của mình. Lúc này, hãy cố gắng rèn luyện âm nhạc và thư giãn tinh thần thật tốt.

Tránh tình trạng đọc lời khi hát

Khi hát, bạn cứ liên tục đọc lời khiến cho thần kinh trở nên căng thẳng dẫn đến tình trạng bạn hát như đang đọc. Đây là một vấn đề mà rất nhiều người mới học hát mắc phải. Việc đọc lời bài hát sẽ khiến tâm trí của bạn trở nên phiền nhiễu, bạn cần nghĩ câu tiếp theo và chạy theo những con chữ, khiến cho bạn bị lỗi nhịp, lệch tone, thậm chí hát không đúng nhịp.

Ghi nhớ bài bát

Để tránh việc đọc lời bài hát khi học, bạn cần ghi nhớ lời bài hát trước. Bởi vì, một khi bạn đã ghi nhớ được lời bài hát thì bạn có thể hát một cách tình cảm và linh hoạt hơn.

Chỉ khi bạn không còn lo lắng về các từ ngữ, câu, lời bài hát thì bạn mới có thể tập trung hát hay và truyền được tình cảm vào lời bài hát. Nếu bạn ghi nhớ được nguyên tắc này thì bạn sẽ cảm thấy bản thân mình đang dần dần cảm nhận được âm nhạc nhiều lên rất nhiều, đồng thời biết cách nhấn nhá nhịp điệu.

Vừa hát vừa thở

Khi hát, bạn cần lưu ý phải hít thở đầy đủ, mở rộng phổi và lồng ngực, sau đó sử dụng các cơ xung quanh cơ hoành và xương sườn để giữ hơi thở được đồng đều. Đây được xem là một kỹ thuật khá phổ biến của người Viking thông qua việc hát bằng hơi. Khi bạn quyết định học hát theo cách này, hãy cố gắng giữ căng cổ họng hoặc cơ cổ.

học hát cho người mới bắt đầu

Bạn cần cố gắng vừa hát vừa láy hơi một cách nhịp nhàng

Khi luyện thanh, một lưu ý khác khi học hát cho người mới bắt đầu là cố gắng giữ cho cột sống cổ của bạn thẳng, thậm chí bạn sẽ phải đứng để cho việc lấy hơi được tốt hơn, nhưng đảm bảo rằng lưng của bạn không bị cong, cổ không bị vẹo sang một bên, cằm không quá cao hoặc quá thấp so với micro thu âm.

>> Đừng bỏ lỡ 3 cách luyện mở quãng giọng cực đỉnh

Giảm căng thẳng trong cơ thể

Để có thể học hát được hiệu quả, bạn cần cố gắng giảm đi sự căng thẳng của mình ở cổ họng và vai trên. Bạn phải học được sự cân bằng sự căng thẳng ở phần dưới cơ thể bằng cách hát các nguyên âm bằng lưỡi, môi, các cơ xung quanh miệng. Bạn có thể luyện tập bằng cách hát chay, hát không cần nhạc cụ, hát không cần âm thanh. Nếu muốn tăng trình độ hát lên thì bạn cần học được cách cân bằng căng thẳng này.

Tham khảo khóa học “Học hát từ xa – nhanh và đơn giản”

Nếu bạn đang chưa biết cách học hát cho người mới bắt đầu như thế nào thì có thể tham khảo khóa học “Học hát từ xa – nhanh và giản đơn” của giảng viên, nhạc sĩ, ca sĩ Lương Bằng Quang trên UNICA.

Khóa học sẽ chia sẻ cho bạn cách nhìn tổng quát về việc học hát kết hợp với thính giác và thị giác, cùng các kỹ thuật công nghệ cao trong giảng dạy thanh nhạc. Khi trở thành học viên của khóa học, bạn sẽ có thêm những phương pháp học thực tế, những mẹo học hát và tư duy âm nhạc như hát nhịp, đếm nhịp, giai điệu bài hát, nhớ trường đoạn…

Sau khóa học này, bạn sẽ cảm nhận được giọng hát của mình lên cơ rất nhiều, có hứng thú hòa mình vào những buổi văn nghệ giao lưu đầy tự tin, và thể hiện tất cả những dòng nhạc, tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Nếu bạn cần tìm một người chỉ lối việc học hát cho người mới bắt đầu thì hãy tham khảo ngay khóa học chúng tôi chia sẻ ở trên. Ngoài ra bạn còn có cơ hội được tham gia khoá học viết nhạc đến từ Nhạc sĩ Lương Bằng Quang để mở rộng tầm mắt và hiểu rõ hơn thế giới âm nhạc nhé! Chúng tôi luôn cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giọng hát của mình.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here