Home Tin tức Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism

Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism

0
Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism

Bài viết Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism thuộc chủ đề về Hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism”

Loạn thị là một dạng khiếm khuyết ở mắt gây ra gây tác động tầm nhìn của người mắc phải hội chứng này. Vậy tác nhân loạn thị là gì, và loạn thị khả năng chữa được không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc này giúp độc giả.

Bạn đang xem: Astigmatism là gì

1. Loạn thị là gì

Loạn thị, hay còn gọi là hội chứng Astigmatism, là một tật của mắt. Giác mạc của người bị loạn thị có hình dạng khác thường, những tia sáng thay vì tụ lại một điểm thì lại bị khuếch tán trên võng mạc, khiến hình ảnh thu được có hình dạng méo mó và bị nhoè.

Có hai dạng loạn thị chính:

Loạn thị giác mạc là tình trạng giác mạc bị lệch.

Loạn thị thấu kính là tình trạng ống kính bị lệch.

Người mắc tật loạn thị thường mắc các tật khác của mắt kèm theo như tật cận thị hay viễn thị. Tật loạn thị không thể tự hồi phục và khả năng thay đổi ngay mức độ nặng hay nhẹ của tật theo thời gian.

*

Tia sáng đi qua võng mạc của mắt mắc tật loạn thị và hình ảnh thu được

2. tác nhân loạn thị là gì?

tác nhân chính gây ra ra tật loạn thị là sự biến dạng của giác mạc. Giác mạc có hình dạng uốn cong như hình quả bóng tròn sẽ giúp tia sáng tụ lại tại 1 điểm trên võng mạc, giác mạc của người mắc tật khúc xạ thường có hình quả trứng với hai đường cong khác nhau, tia sáng tụ lại trên 2 điểm hoặc nhiều hơn trên võng mạc, khiến hình ảnh thu được bị mờ hoặc méo mó.

Ngoài sự biến dạng giác mạc, một vài yếu tố khả năng trở thành tác nhân loạn thị bao gồm:

Do di truyền.

Sẹo để lại do một vài phẫu thuật hoặc chấn thương ở mắt.

Người mắc bệnh Keratoconus khiến giác mạc bị thoái hoá và biến dạng thành hình chóp.

Sinh thiếu tháng cũng là tác nhân khiến trẻ mắc tật loạn thị.

Từ tác nhân, khả năng thấy những người có thân nhân từng mắc tật loạn thị hoặc các rối loạn khác ở mắt, có sẹo ở giác mạc do chấn thương, những người từng trải qua phẫu thuật ở mắt như phẫu thuật thuỷ tinh thể, và những người mắc các tật về mắt ở mức nặng như cận thị nặng hoặc viễn thị nặng có nguy cơ cao mắc phải tật loạn thị.

*

Cận thị khả năng xuất hiện ở trẻ nhỏ do di truyền hoặc do sinh thiếu tháng

Triệu chứng khi mắc phải tật loạn thị

Triệu chứng của hội chứng loạn thị khả năng khác nhau tùy người mắc phải tật ở mắt này. mặc khác, hầu hết các trường hợp đều có các triệu chứng sau:

Triệu chứng đặc trưng là hình ảnh nhìn thấy bị nhoè đi và méo mó dù vật nằm ở khoảng cách gần hay xa.

Khó nhìn hơn vào trong không gian tối.

Thường mỏi mắt, nheo mắt.

Đau đầu khi tập trung nhìn.

Xem thêm: Vải Kate Thái Là Vải Gì

3. Chẩn đoán và điều trị tật loạn thị của mắt

Chỉ khả năng khám mắt tại bệnh viện để xác định liệu bản thân có mắc tật khúc xạ hay không. Người thăm khám sẽ được chỉ định thực hiện một vài bài kiểm tra để chẩn đoán liệu có mắc tật loạn thị hay không, tác nhân loạn thị và mức độ hiện nay.

một vài bài kiểm tra đo lường thị lực mắt là:

Kiểm tra thị lực

Người thăm khám được bắt buộc đọc các chữ cái trên bảng từ một khoảng cách nhất định. Thị lực đạt 20/20 biểu thị mắt vẫn bình thường. Chỉ số thị lực 20/40 có nghĩa là người có thị lực bình thường khả năng nhìn rõ chữ cái ở khoảng cách 40 feet, trong khi người thực hiện kiểm tra nhìn rõ trong khoảng cách 6 feet.

Thị lực không đạt kết quả 20/20 biểu thị mắt đang dùng những loại kính mắt, kính áp tròng không phù hợp hoặc mắt đang gặp một vài bệnh.

*

Các bài kiểm tra giúp đánh giá mức độ hiện nay của tật loạn thị

Kiểm tra khúc xạ

Người kiểm tra được hướng dẫn đọc biểu đồ thông qua các thấu kính của máy khúc xạ quang chuyên dụng. Chỉ số khúc xạ ở kết quả kiểm tra sẽ giúp xác định người kiểm tra mắc phải tật gì của mắt, và cạnh đó cũng khả năng xác định liệu tật loạn thị mắc phải có liên quan đến một vài vấn đề khác của mắt như thoái hoá điểm vàng, tắc mạch máu võng mạc,… hay không.

Kiểm tra độ cong giác mạc

Người thăm khám sẽ được kiểm tra độ cong giác mạc bằng máy đo góc hiện đại, bài kiểm tra này cũng sẽ giúp xác định tật loạn thị có phải do bệnh giác mạc hình chóp hay không.

Kiểm tra tập trung ánh sáng

Người thăm khám được được chiếu ánh sáng vào mắt để kiểm tra những thay đổi ngay của tia sáng khi đi giác mạc đến võng mạc, bài kiểm tra này giúp xác định tình trạng loạn thị để đưa ra phương pháp điều trị và điều chỉnh thấu kính phù hợp.

Điều trị tật loạn thị

Đeo kính loạn thị hoặc kính áp tròng

dùng kính là phương pháp phổ thông nhất để Giảm tác động của tật loạn thị. Thấu kính loạn thị được thiết kế hình cầu để giúp tia sáng tụ lại một điểm, và giúp điều chỉnh tầm nhìn xa gần nếu người bị loạn thị có mắc các tật cận thị hoặc viễn thị kèm theo.

*

Đọc sách trong không gian thiếu sáng sẽ gây tác động sức khoẻ của mắt

Kính Ortho – K (Orthokeratology)

Đây là một loại kính áp tròng dạng cứng dành cho người bị loạn thị nặng với chức năng điều chỉnh và định hình giác mạc trong thời gian chờ phẫu thuật. Kính Ortho – K chỉ cần đeo vào ban đêm, và nhớ đừng nên bỏ khỏi mắt quá lâu để tránh trường hợp giác mạc về hình dạng lỗi.

Phẫu thuật giác mạc

Tiểu phẫu định hình giác mạc được thực hiện với những người đã trên 18 tuổi, giúp giác mạc có hình dạng bình thường và không cần phải đeo kính. Trường hợp người mắc tật loạn thị bị bệnh tiểu đường, bị một vài bệnh miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, HIV,… người bị đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp hoặc tầm nhìn không ổn định không quá 1 năm thì không đủ điều kiện để làm phẫu thuật. Người đang trong quy trình dùng những loại thuốc biệt dược và phụ nữ đang mang thai, cho con bú cũng không được thực hiện phẫu thuật giác mạc.

Phòng ngừa tật loạn thị

Tật loạn thị không thể ngăn chặn nhưng chúng ta khả năng tăng cường sức khoẻ của đôi mắt, giảm nhẹ các triệu chứng bằng cách chăm sóc đôi mắt.

nhiều thăm khám để kiểm tra sức khỏe và tình trạng của mắt.

Bổ sung dinh dưỡng, vitamin, các thực phẩm giàu Lutein, Zeaxanthin, kẽm, axit béo Omega – 3,… sẽ giúp tăng sức đề kháng, củng cố cấu trúc giác mạc và điểm vàng.

Có chế độ sinh hoạt hợp lý, chăm sóc mắt kỹ lưỡng, không đọc sách hoặc dùng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng, dùng quá lâu. Thực hiện các bài thể dục rèn luyện sức khoẻ của mắt.

Xem thêm: Điềm Đạm Là Gì – Nghĩa Của Từ Điềm Đạm

Những thông tin về tác nhân loạn thị, cách chẩn đoán và điều trị đã được Asianaairlines.com.vn giải đáp qua những thông tin được chia sẻ. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác về tật loạn thị, độc giả khả năng gọi đến hotline 1900565656 của Bệnh viện Đa khoa Asianaairlines.com.vn để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Astigmatism Là Gì – Nghĩa Của Từ Astigmatism hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Astigmatism #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Astigmatism

Rate this post